Trường hợp nào giáo viên buộc phải nâng chuẩn trình độ?

Giáo viên mầm non phải có bằng cao đẳng sư phạm, giáo viên tiểu học và trung học cơ sở phải có bằng cử nhân sư phạm, theo quy định của Luật Giáo dục có hiệu lực từ 1/7/2020.

Theo quy định của Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ 1/7/2020, tiêu chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên (GV) các cấp học được nâng lên. Cụ thể: GV mầm non phải có bằng cao đẳng sư phạm, GV tiểu học và THCS đều phải có bằng cử nhân sư phạm.

Bộ GD-ĐT vừa có dự thảo lần hai Nghị định quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của GV mầm non, tiểu học và THCS.

Từ 1/7/2020, giáo viên mầm non phải có trình độ cao đẳng sư phạm. Ảnh minh họa.

Theo đó, Bộ GD-ĐT đề xuất các GV sau phải thực hiện nâng chuẩn trình độ: GV mầm non chưa có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên; GV tiểu học, THCS chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo GV hoặc bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ hồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên.

Về độ tuổi, dự thảo Nghị định này quy định tính từ ngày 1/7/2020, GV mầm non, tiểu học, THCS trừ thời gian đào tạo theo quy định, còn đủ 5 năm công tác tính đến tuổi nghỉ hưu.

Lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn của GV sẽ được thực hiện từ ngày 1/7/2020 đến hết ngày 31/12/2030.

Thời gian thực hiện chia thành hai giai đoạn:

Từ 1/7/2020 đến hết ngày 31/12/2025, bảo đảm đạt ít nhất 60% số GV phải thực hiện nâng trình độ chuẩn đang được đào tạo hoặc đã hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng tốt nghiệp.

Từ ngày 1/1/2026 đến hết 31/12/2030, thực hiện nâng chuẩn đối với số GV còn lại để bảo đảm 100% GV của các cơ sở giáo dục đạt trình độ chuẩn theo quy định.

Kinh phí thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn của GV từ nguồn tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập do nhà nước cấp bổ sung theo phân cấp ngân sách hiện hành; đóng góp của GV và các nguồn kinh phí khác theo quy định của pháp luật.

Kinh phí đào tạo nâng trình độ chuẩn của giáo viên thực hiện theo các quy định hiện hành về kinh phí đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

GV được cử đi đào tạo nâng trình độ chuẩn sẽ được cơ quan quản lý, sử dụng tạo điều kiện về thời gian và được hỗ trợ, cấp kinh phí đào tạo theo quy định; được tính thời gian đào tạo vào thời gian công tác liên tục; được hưởng 100% lương và các chế độ, phụ cấp theo quy định của pháp luật.

Theo Dung Nhi/ Báo Phụ Nữ TP.HCM

Nguồn: //www.phunuonline.com.vn/truong-hop-nao-giao-vien-buoc-phai-nang-chuan-trinh-do-a1400979.html

 

Bài cùng chuyên mục