Dân Thủ Thiêm nói gì về kết luận của Thanh tra Chính phủ?

Nhiều người dân Thủ Thiêm cho biết kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố ngày 26/6, đã chỉ ra nhiều vi phạm, khuyết điểm của UBND TPHCM, tuy nhiên kết luận còn thiếu nội dung liên quan đến khiếu nại của dân Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Văn Lung (áo trắng). Ảnh: VGP/Huy Phạm

Theo người dân Thủ Thiêm, kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vi phạm, khuyết điểm của UBND TPHCM và các cơ quan, ban ngành liên quan trong quá trình triển khai dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, kết luận Thanh tra không nói đến những người dân đang khiếu kiện liên quan đến việc thu hồi đất; biện pháp khắc phục hậu quả, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Ông Lê Văn Lung, một trong số những hộ dân thuộc khu 4,3 ha khu phố 1, phường Bình An, cho hay một phần nội dung trọng tâm của người dân Thủ Thiêm còn khiếu nại là “5 khu phố của 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch”.

“Chúng tôi tiếp tục khiếu kiện cho rằng 5 khu phố thuộc 3 phường phải nằm ngoài ranh mà kết luận này chưa đề cập. Chúng tôi yêu cầu thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện dự án Khu ĐTM Thủ Thiêm. Qua thông báo kết luận thì rõ ràng là không liên quan đến khiếu nại của người dân về việc trong ranh, ngoài ranh”, ông Lung nói.

Cụ thể, kết luận 1483 hồi tháng 9/2018 của Thanh tra chính phủ đưa ra kết quả 4,3 ha là ngoài ranh quy hoạch. Kết luận này cũng đã chỉ ra những sai phạm khác như chính quyền không bố trí 160 ha liền kề cho người dân tái định cư…

Và phần nội dung chính yếu của người dân còn khiếu nại là “5 khu phố của 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch”. Kết luận 1483 đã không làm rõ nên dân Thủ Thiêm mới tiếp tục ra Hà Nội yêu cầu Thanh tra Chính phủ lập đoàn thanh tra nhằm giải quyết theo nội dung đơn khiếu nại tố cáo của người dân.

Hơn 20 năm dân Thủ Thiêm đi tìm câu trả lời. Ảnh: VGP/Huy Phạm

Người dân Thủ Thiêm cho biết, kết luận mới chỉ nói về việc thu hồi tiền của các dự án về cho Nhà nước mà chưa nói gì nhiều về quyền lợi của người dân.

“Kết luận thanh tra cần phải rõ ràng cụ thể từng vụ việc. Phải có công bố là thành phố sai chỗ nào, sai những gì, ai sai và phải khắc phục các cái sai đó như thế nào theo như kiến nghị của cử tri”, ông Phạm Văn Thoi, một người 50 tuổi Đảng nói.

Vụ Thủ Thiêm: Đề nghị xử lý cán bộ do Bộ Chính trị quản lý

Ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa chính thức kết luận những sai phạm xảy ra tại Khu ĐTM Thủ Thiêm.

Theo đó, TTCP đã chỉ ra hàng loạt vi phạm, khuyết điểm của UBND TPHCM và các sở, ngành liên quan trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng Khu ĐTM Thủ Thiêm.

Căn cứ kết quả thanh tra, Tổng TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ và UBND TPHCM thực hiện nhiều nội dung quan trọng.

Trong đó, TTCP kiến nghị giao UBND TPHCM chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền như: Ban Quản lý khu ĐTM Thủ Thiêm; các sở: Giao thông vận tải, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch – Kiến Trúc, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố; các đơn vị Tư vấn, các nhà đầu tư dự án, v.v.. đã có khuyết điểm, vi phạm đã nêu trong phần Kết luận thanh tra.

TTCP cũng chuyển Kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu.

Trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12/2019 thì TTCP sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Huy Phạm/Chinhphu.vn

Rate this post
Bài cùng chuyên mục