Cầu Thủ Thiêm 2 sau hơn 4 năm khởi công vẫn ì ạch

Cầu Thủ Thiêm 2 triển khai hơn 4 năm nay nhưng vẫn trong tình trạng thi công ì ạch gây ảnh hưởng người dân sống xung quanh, trong khi giao thông khu vực này ngày càng quá tải.

 

Cầu Thủ Thiêm 2 có tổng mức đầu tư 4.260 tỷ đồng, được khởi công đầu năm 2015, dự kiến hoàn thành dịp 30/4/2018, nhưng đến nay, hình dạng cây cầu vẫn chưa thấy đâu. Cầu Thủ Thiêm 2 nối đường Tôn Đức Thắng (quận 1) qua thẳng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Công trình này được Thủ tướng chấp nhận cho TP.HCM chỉ định nhà đầu tư. Theo đó, UBND TP.HCM đã có chủ trương chọn Vinaconex làm chủ đầu tư dự án, nhưng sau đó lại giao cho Công ty cổ phần Đại Quang Minh mà không báo cáo Thủ tướng.

UBND TP.HCM sau đó thay đổi quy mô cầu từ 4 thành 6 làn xe nhưng không báo cáo Thủ tướng.

UBND TP.HCM phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư 4.260 tỷ đồng, nhưng sau đó đội vốn một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị tăng thêm 252 tỷ đồng.

UBND TP.HCM chỉ định Công ty cổ phần Đại Quang Minh khi chưa có báo cáo nghiên cứu khả thi được duyệt, chưa xem xét kỹ đến các điều kiện về năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư.

Theo lãnh đạo Công ty Đại Quang Minh, việc tổ chức thi công phía quận 1 đang gặp nhiều khó khăn do giải phóng mặt bằng rất chậm. Cụ thể, còn vướng 6 hộ dân và 4 đơn vị gồm: Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco, Tổng công ty Ba Son, Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích quận 1 và Bộ Tư lệnh Hải quân.

Việc thi công chậm chạp và dựng lô cốt chiếm phần lớn diện tích mặt đường khiến giao thông ở đây luôn trong tình trạng hỗn loạn. Nút giao Tôn Đức Thắng – Đinh Tiên Hoàng – Nguyễn Hữu Cảnh đang trong tình trạng quá tải.

Chị Lê Thị Hà sống trên đường Tôn Đức Thắng chia sẻ: “Đường này có mật độ xe cộ đông đúc lại vướng công trình ngổn ngang nên các vụ va chạm, tai nạn nhỏ xảy ra rất nhiều”.

Do không vướng việc giải phóng mặt bằng nên tốc độ thi công các hạng mục bên phía Thủ Thiêm được đẩy nhanh. Trong ảnh là hạng mục đường dẫn lên cầu phía Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự kiến, nếu công tác GPMB hoàn thành trong tháng 6/2019, cầu Thủ thiêm 2 sẽ được thông xe vào dịp 2/9/2020.

Việc thi công cầu Thủ Thiêm 2 cơ bản không ảnh hưởng đến việc tàu thuyền di chuyển qua khúc sông này.

Sở GTVT TP.HCM nhận định cầu Thủ Thiêm 2 là dự án hạ tầng giao thông quan trọng của TP.HCM, vì vậy cần nhanh chóng thực hiện các dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, tiếp đó là cầu Thủ Thiêm 3 và 4. Khi hoàn thành các cây cầu này sẽ góp phần giải tỏa áp lực giao thông đang quá tải ở khu Đông Sài Gòn.

Theo Zing News

Bài cùng chuyên mục