Cảm xúc đọng lại sau Kỳ thi

GD&TĐ - Kỳ thi THPT quốc gia 2019 kết thúc nhưng những tình cảm bên ngoài phòng thi vẫn đọng lại trong trí nhớ, trái tim bao người. Đó là các chị, các mẹ lo bữa cơm cho sĩ tử, giây phút viên tình nguyện cõng thí sinh gãy chân vào phòng thi hay dành tiền ăn sáng ủng hộ thí sinh khó khăn…

Thanh niên tình nguyện đưa đón thí sinh tại Thái Nguyên. Ảnh: Thế Đại

Bữa cơm đậm nghĩa tình

Cứ đến Kỳ thi THPT quốc gia, gia đình chị Nguyễn Thị Thái (xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) lại cùng đội thanh niên tình nguyện đi chợ, nấu những suất cơm miến phí để phục vụ cho hàng chục thí sinh nghèo và ở xa điểm thi Trường THPT Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên.

Để có bữa cơm trưa ngon miệng, đầy đủ chất, từ 4 giờ sáng, chị Thái cùng các tình nguyện viên đi chợ mua nguyên liệu chuẩn bị cho hơn 80 suất cơm trưa. Chị Thái chia sẻ: “Bình thường, tôi đi chợ 5 giờ sáng, nhưng hôm nay 4 giờ đi vì lo đi muộn không có các nguyên liệu tươi ngon. Cứ cái nào tươi ngon thì mua để đảm bảo chất lượng cho các cháu. Riêng gà thì đặt mua tại nhà dân. Nhà tôi làm quán ăn, nhưng những ngày thi thì nghỉ để phục vụ cho các cháu. Mất lời một buổi có sao đâu”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019, Trường THPT Cẩm Bình có 40 em học sinh nghèo và nhà ở xã điểm thi đã đăng ký ở lại ăn trưa tại bếp ăn miễn phí do các thanh niên tình nguyệntự nấu và phục vụ. Theo Phó Bí thư Huyện đoàn Cẩm Xuyên Lê Thị Tâm, bếp ăn được chúng tôi mượn của gia đình chị Thái nằm đối diện ngay trước điểm thi để tiện phục vụ các thí sinh. Mỗi suất cơm trị giá 60.000 đồng với nhiều món ăn đáp ứng đủ dinh dưỡng cho các thí sinh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

3 năm chung tay “Tiếp sức mùa thi” cùng các thanh niên tình nguyện, với chị Thái, đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa đem lại niềm vui cho các sĩ tử và người nhà các em. Đồng thời là nguồn động viên tinh thần giúp các em thi đạt kết quả tốt nhất.

Tiếp sức cho sĩ tử, nhiều HS đã dành tiền ăn sáng và tiền tiêu vặt của mình để quyên góp, giúp đỡ anh chị học cùng trường có hoàn cảnh khó khăn. Em Nguyễn Thị Mai, Chủ nhiệm Câu lạc bộ kỹ năng, Phó Bí thư đoàn Trường THPT Can Lộc chia sẻ: “Ngoài việc kêu gọi thầy cô, các anh chị cựu học sinh hỗ trợ, thì bản thân mỗi thành viên cũng đã góp vào đó những đồng tiền nhỏ bé, qua việc dành tiền ăn sáng để hỗ trợ những anh chị tham gia kỳ thi”.

 Chị Nguyễn Thị Thái 3 năm liền nấu ăn miễn phí cho thí sinh

Cõng thí sinh vào phòng thi

Để hỗ trợ cho thí sinh tại Kỳ thi THPT quốc gia 2019 trên địa bàn Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh thành lập 35 đội Thanh niên tình nguyện tại 35 điểm với gần 1.500 đoàn viên thanh niên có mặt tại các điểm thi để hỗ trợ cho thí sinh và người nhà, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn tuyệt đối.

Đoàn viên thanh niên túc trực tại các điểm thi, tập trung tư vấn, hỗ trợ thí sinh; Phân luồng giao thông, phối hợp với cơ quan chức năng ngăn chặn kịp thời các hiện tượng gây mất an ninh, trật tự, trộm cắp, cò mồi xe ôm, taxi, nhà trọ…

Đặc biệt, tại một số điểm thi thanh niên tình nguyện sẵn sàng cõng các bạn thí sinh bị gãy chân do tai nạn từ ngoài cổng vào tận phòng thi. Hình ảnh đẹp đó đã khiến phụ huynh, học sinh cảm mến và trân quý những hành động nhân văn của các thanh niên tình nguyện.

Tại hội đồng thi Trường THPT Hương Khê, một thí sinh bị tai nạn gãy xương đùi nên việc đi lại vô cùng khó khăn. Quá trình đi lại từ nhà đến điểm thi của bạn này đều được các tình nguyện viên giúp đỡ, đưa đón.

Để tạo điều kiện cho thí sinh, các tình nguyện viên đã thành lập các đội xe ôm miễn phí, tổ giữ đồ phục vụ. Các điểm phục vụ nước uống miễn phí cho người nhà thí sinh. Đặc biệt sắp xếp, phân bổ đội hình sinh viên tình nguyện hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trương Hoa/ Theo Giáo dục và Thời đại

Rate this post
Bài cùng chuyên mục