TP.HCM: Sẽ thu học phí không dùng tiền mặt ở 70% trường học

Liên quan đến việc triển khai đề án Thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường phổ thông trên địa bàn TP.HCM, theo Sở GD-ĐT TP, từ năm học 2020-2021, TP sẽ triển khai thu học phí không tiền mặt ở 70% trường học.

Đại biểu tham quan gian trưng bày với nhiều tiện ích, giải pháp tối ưu của đề án thanh toán học phí không dùng tiền mặt. Ảnh minh hoạ

Trước đó, từ năm 2014, TP.HCM đã bắt tay xây dựng Đề án thanh toán không dùng tiền mặt trong trường học với sự chủ trì của Sở GD-ĐT TP phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ là Công ty Cổ phần văn hóa Ngôi Nhà Xanh (Green House).

Theo thống kê, năm 2017 có 85 trường THPT vận hành hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt.

Từ năm 2018-2019, đề án đã thực hiện kết nối thanh toán qua kênh điện tử của các ngân hàng; Thanh toán qua trung gian (ví điện tử Momo, VNPT Pay, Viettel Pay, Payoo …) với các tiện ích cho người dùng như có thể thanh toán tại bất cứ tài khoản của ngân hàng nào, tại các cửa hàng tiện lợi, thanh toán qua smart phone tại nhà.

Phụ huynh tham gia có thể lựa chọn nhiều hình thức thanh toán học phí

Tính đến nay, có 90% trường THPT đã sử dụng hầu hết các dịch vụ: Hệ thống quản lý nguồn thu, thanh toán điện tử qua ví điện tử, thuế điện tử và thu hộ qua ngân hàng. Tuy nhiên tỷ lệ ở khối THCS, Tiểu học, mầm non, số trường sử dụng dịch vụ này chưa cao.

Qua 6 năm, đã đối soát số thu được hơn 1.700 tỷ đồng, riêng các tháng 5,6,7/2020 thu gần 150 tỷ đồng.

Theo đó, từ năm học mới 2020-2021, TP.HCM sẽ triển khai thu học phí không tiền mặt ở 70% trường học trên toàn thành phố, đến năm học 2021-2022 đạt 100% trường học trên địa bàn.

Từ một đề án, TP.HCM đã xây dựng mô hình đầu tiên trên cả nước triển khai “Phần mềm quản lý nguồn thu trong trường học”. Đây là nền tảng công nghệ được Sở GD-ĐT chọn ứng dụng cho công tác quản lý nguồn thu trường học, tích hợp báo cáo thuế điện tử và trao đổi dữ liệu với các ngân hàng theo thời gian thực.

Hiện nay TP.HCM có khoảng 1,7 triệu học sinh các cấp và hàng ngàn trường học. Số tiền học phí và các khoản thu khác tại trường học mỗi tháng lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Trường học ngày càng đông học sinh, nhiều trường lên đến 3.000 – 4.000 học sinh nhưng vẫn thu tiền theo cách thủ công gây khó khăn cho công tác quản lý, đồng thời mất thời gian chờ đợi của phụ huynh.

Vì vậy, theo các trường, đóng học phí không cần phải đến trường đưa tiền mặt, rất tiện lợi cho phụ huynh, vừa tiết kiệm thời gian, góp phần thanh toán nhanh chóng, tránh được các rủi ro khi mang giấy báo và tiền mặt đi theo.

Đồng thời việc thanh toán không cần tiền mặt còn góp phần thay đổi thói quen từ sử dụng tiền mặt sang thanh toán qua thẻ của người dân; Minh bạch hóa các khoản thu góp phần vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tạo sự đồng thuận cho phụ huynh học sinh; Giải phóng áp lực trong việc thu tiền cho nhân viên thủ quỹ, kế toán và các rủi ro như tiền giả, tiền rách và kiểm đếm…

Đề án triển khai phù hợp xu thế xây dựng trường học thông minh, tiên tiến hiện đại, xu thế phát triển của đô thị thông minh, không cần tốn nhiều nhân sự cho khâu thu phí cũng như không phải báo cáo thuế hay thống kê.

 

Nguồn Thảo Nguyên/ Báo Giáo dục & Thời đại
Bài cùng chuyên mục