Những bất ngờ lớn từ ông Phạm Nhật Vượng và tin đáng chú ý tại Vingroup

Mặc dù mức tăng không lớn nhưng VIC vẫn là mã có tác động mạnh đến VN-Index phiên 10/7. Sau khi tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng gây bất ngờ với kế hoạch gia nhập thị trường hàng không và đào tạo phi công thì tại Vingroup và Vincom Retail có biến động nhân sự đáng chú ý.

Thị trường chứng khoán kết phiên giao dịch ngày 10/7 với việc duy trì sắc xanh trên cả hai sàn. VN-Index tăng 4,6 điểm tương ứng 0,47% lên 973,65 tỷ đồng và HNX-Index tăng nhẹ 0,04 điểm tương ứng 0,04% lên 105,14 điểm. UPCoM-Index cũng đạt tăng 0,42 điểm tương ứng 0,76% lên 56,3 điểm.

Thống kê cho thấy số lượng các mã tăng giá có sự vượt trội so với số mã giảm và đây là dấu hiệu rất tích cực với thị trường phiên hôm qua. Cụ thể, có 347 mã tăng, 61 mã tăng trần so với 271 mã giảm và 28 mã giảm sàn.

Thanh khoản đạt 154,56 triệu cổ phiếu trên sàn HSX tương ứng 3.870,11 tỷ đồng và 22,29 triệu cổ phiếu trên sàn HNX tương ứng 362,76 tỷ đồng.

Phiên này, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn có tác động tích cực đến diễn biến chỉ số chính. VN-Index nhận được sự hỗ trợ 0,79 điểm từ GAS, tương tự, VIC cũng đóng góp 0,79 điểm cho chỉ số này. Đóng góp từ SAB là 0,76 điểm và từ VCB là 0,66 điểm. VJC cũng mang về 0,42 điểm và VHM đem lại gần 0,3 điểm trong mức tăng chung.

Chiều ngược lại, một số mã có ảnh hưởng tiêu cực đến diễn biến chỉ số có thể kể đến BID, VRE, BHN, MBB, HDB…

Từ bất động sản, doanh nghiệp của ông Phạm Nhật Vượng còn tham gia lĩnh vực giáo dục, y tế, công nghệ (làm smartphone), sản xuất ô tô… và nay là hàng không.

Cổ phiếu VIC của Vingroup hôm qua tăng 800 đồng tương ứng 0,69% lên 116.800 đồng/cổ phiếu. Tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng vừa gây chú ý lớn khi công bố kế hoạch lập hãng hàng không Vinpearl Air và gia nhập lĩnh vực đào tạo hàng không.

Trong một động thái khác, hai thành viên của Warburg Pincus là ông Joseph Raymond Garnon và ông Jeffrey Perlman lại vừa bất ngờ có đơn xin từ nhiệm gửi tới hội đồng quản trị của Tập đoàn Vingroup và Vincom Retail.

Warburg Pincus LLC là Công ty quản lý Quỹ đầu tư vào vốn cổ phân tư nhân (private equity) chuyên đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng dài hạn, hiện đang điều hành 17 quỹ đầu tư với giá trị lên đến hơn 60 tỷ USD và đã rót vốn vào hơn 800 công ty hoạt động tại hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới.

Thương vụ đầu tiên của Warburg Pincus tại Việt Nam là rót vốn vào Vincom Retail của Vingroup năm 2013 với giá trị của thương vụ là 200 triệu USD.

Trở lại với thị trường chứng khoán, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho hay, khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng trên cả ba sàn trong phiên giao dịch hôm qua. Với sàn HSX, khối ngoại đã mua ròng 192,62 tỷ đồng, chủ yếu ở các mã như PLX (66,8 tỷ đồng), E1VFVN30 (11 tỷ đồng), VCB (24 tỷ đồng), GAS (26,4 tỷ đồng)…

Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 26,91 tỷ đồng và tập trung ở các mã PVS (30,4 tỷ đồng), TNG (1,5 tỷ đồng)… Khối này giải ngân ở sàn UPCoM 11,57 tỷ đồng và chủ yếu vào các mã gồm BSR, LPB, VTP…

VDSC đánh giá thị trường chứng khoán vẫn đang trên đà tích cực, thanh khoản có dấu hiệu cải thiện dần. Tuy nhiên dòng tiền chưa vào nhịp các cổ phiếu Bluechip mà đang đi vào nhóm cổ phiếu có vốn hóa trung bình và Penny. Nhà đầu tư có thể theo dõi các mã cổ phiếu trong nhóm VNXALLShare để có mức độ giải ngân hợp lý.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, thị trường dự báo sẽ có thể xuất hiện áp lực rung lắc khi tiếp cận vùng kháng cự 975- 977 điểm trong phiên kế tiếp. VN-Index có thể sẽ cần thêm một vài phiên tích lũy bên trên vùng hỗ trợ 965-968 điểm, trước khi phát đi những tín hiệu tăng điểm một cách rõ nét hơn trong ngắn hạn.

Về mặt xu hướng, BVSC vẫn giữ quan điểm cho rằng, thị trường đã có chuyển biến khá tích cực về mặt xu hướng ngắn hạn, nên dù dòng tiền vào thị trường vẫn chưa đạt đủ độ mạnh cần thiết nhưng kỳ vọng chỉ số sẽ chuyển sang trạng thái đi lên theo dạng “sideway-up” (vừa tăng vừa tích luỹ) trong thời gian tới.

Cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục có sự phân hóa với diễn biến đi lên thoải kèm theo các phiên điều chỉnh đan xen. Nhóm dầu khí dự kiến sẽ tiếp tục tăng điểm trong những phiên tới với sự dẫn dắt của các cổ phiếu như GAS, PVS… Nhóm vốn hóa lớn thuộc rổ VN30 và các cổ phiếu thuộc các ngành khác như công nghệ thông tin, bất động sản khu công nghiệp… cũng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của dòng tiền.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 55-60% trong giai đoạn này, tập trung vào các nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả lợi nhuận tích cực trong quý II.

Theo Mai Chi/ Dân Trí

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục