Bộ Công an ra thông báo truy tìm người xài bằng giả của ĐH Đông Đô

Bộ Công an đề nghị các cá nhân đã được Trường đại học Đông Đô cấp bằng Cử nhân ngôn ngữ Anh liên hệ để phục vụ công tác điều tra.

Ngày 28/12, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết đang điều tra vụ án “giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trường đại học (ĐH) Đông Đô. Kết quả điều tra bước đầu xác định Trường ĐH Đông Đô đã cấp bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh hệ chính quy – văn bằng 2 cho nhiều cá nhân không đúng quy định.

Trường đại học Đông Đô

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết, để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường ĐH Đông Đô, cơ quan này đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng đề nghị các cơ quan, tổ chức, cơ sở đào tạo rà soát hồ sơ đã tiếp nhận của cán bộ, học viên, nghiên cứu sinh, nếu có sử dụng bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh hệ chính quy văn bằng 2 do Trường ĐH Đông Đô cấp thì thông báo ngay bằng văn bản cho Cơ quan An ninh điều tra.

Ngoài ra, các cá nhân đã được Trường ĐH Đông Đô cấp bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh hệ chính quy văn bằng 2 liên hệ với Cơ quan An ninh điều tra để trình báo, làm việc và cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan điều tra đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp thông tin, tài liệu trước ngày 15/1/2021 đến Phòng 5, số 7 Nguyễn Đình Chiểu, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; điện thoại 0692342143 hoặc 0692342431.

Cơ quan điều tra xác định ĐH Đông Đô không được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nhưng từ năm 2015, Bộ GĐ-ĐT vẫn cho đăng tải thông báo chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy của trường này lên Cổng thông tin của bộ.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận đề nghị truy tố bị can Dương Văn Hòa (37 tuổi, cựu hiệu trưởng) và 9 bị can là cựu lãnh đạo, cán bộ Trường ĐH Đông Đô cùng về tội “mạo danh trong công tác”.

Tuy nhiên, Viện KSND tối cao đã trả hồ sơ điều tra bổ sung 6 nội dung, trong đó có yêu cầu làm rõ danh sách người được Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh không đúng quy định.

Theo VKS, danh sách thu tại Trường ĐH Đông Đô có 626 người được cấp văn bằng 2 tiếng Anh, trong đó Cơ quan An ninh điều tra đã làm rõ 193 trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo.

Kết luận điều tra mới chỉ nêu chung số liệu các trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo từng lần cấp và chưa rõ danh sách được cấp bằng không qua đào tạo từng lần.

Vì vậy, cần xác định rõ những trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo của từng lần cấp bằng giả và từng bị can phải chịu trách nhiệm về việc làm giả đối với các trường hợp cụ thể.

VKS yêu cầu đơn vị chủ quản xử lý trách nhiệm đảng viên, công chức, viên chức với 193 trường hợp được cấp bằng không đúng quy định. Cơ quan điều tra mới thu giữ 67 văn bằng gốc, nên VKS yêu cầu tiếp tục thu hồi 126 văn bằng còn lại…

Nguồn Đại Minh/ Báo Phụ Nữ TP.HCM
Bài cùng chuyên mục