Giá bánh Trung thu có bị “đẩy” cao?

Gần đến rằm Trung thu, thị trường bánh Trung thu ngày càng sôi động với sự góp mặt của nhiều thương hiệu bánh, như Kinh Đô, Đồng Khánh, Bảo Ngọc... Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra: có phải giá bánh Trung thu bị "thổi" cao so với thực tế chi phí của các hãng?

Theo bảng giá của hãng bánh Kinh Đô, trung bình giá một chiếc bánh nướng, dẻo khoảng 2 trứng 250g tùy theo loại nhân có giá trên 100 ngàn đồng/chiếc. Loại cao cấp có giá cao hơn nhiều, khoảng 300-400 ngàn đồng/chiếc.

Bánh Đồng Khánh loại 2 trứng 210g tùy nhân, giá giao động từ 80-90 ngàn đồng/chiếc, có loại có giá lên tới 100 ngàn đồng/chiếc.

Ngoài hai thương hiệu nổi tiếng và quen thuộc với người dùng trên, còn có sự góp mặt của rất nhiều thương hiệu khác như Như Lan, Bảo Ngọc, Bibica, Hữu Nghị…, giá tiền giữa các loại không có sự chênh lệch nhau nhiều.

bánh trung thu

Thị trường bánh Trung thu còn bùng nổ bởi sự góp mặt của các nhà hàng, quán cà phê, các thương hiệu bánh nước ngoài như Lotteria, Tous Les Jours, Phúc Long, Starbucks, Breadtalk… Tuy nhiên giá bán khá cao, có hộp bánh có giá từ 2 -3 triệu đồng.

Thực tế cho thấy, nguyên liệu (sạch và tốt) để làm một chiếc bánh trung thu “đàng hoàng” cũng rất rẻ. Bột mì, mứt bí, hạt dưa, mỡ heo, đường, đậu xanh, trứng, lạp xưởng, xá xíu, gà quay… đều có giá không quá cao. Ngay cả vi cá, yến sào dù đắt nhưng do hàm lượng trong một chiếc bánh quá nhỏ.

Thế nhưng những nhà sản xuất đã chiếm lĩnh thị trường đẩy giá lên rất cao, điều này một phần do chi phí đầu tư quảng cáo cho sản phẩm trên các phương tiện truyền thông chiếm một tỷ lệ lớn. Đó là chưa kể tới chi phí hàng mẫu.

bánh trung thu, giá bánh trung thu

Thời gian làm thị trường phải thực hiện trước vụ Trung thu ít nhất hai tháng và điều đó đồng nghĩa chi phí cũng kéo dài với thời gian tương đương.

Tất cả chi phí này đều nằm trong giá thành sản phẩm và tất nhiên người tiêu dùng phải gánh chịu các chi phí đó.

Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất bánh Trung thu đưa ra một con số không ngờ: chi phí cho việc bán bánh Trung thu chiếm tới 50% giá bán sản phẩm.

Vậy làm sao để bánh Trung thu trở về với giá trị thực của mình? Làm sao bánh Trung thu chất lượng tốt đến được với trẻ em nghèo?

Không phải gia đình nào cũng có thể bỏ ra 400 -500 ngàn đồng để mua 1 hộp bánh.

Bánh Trung thu từ lúc nào đã trở thành món quà để để nhiều người biếu, tặng.

Chị T., một công nhân khu Công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai, cho biết, vì bánh đắt nên rằm Trung thu tôi chỉ dám mua 2 chiếc cho các con.

Cùng chung tâm sự của chị T., chị H. ở quận Bình Thạnh, TPHCM cũng cho biết chỉ dám mua mấy loại rẻ, hợp túi tiền thôi.

Vừa qua công an các tỉnh thành liên tục bắt được các vụ nhập lậu bánh Trung thu từ Trung Quốc với chất lượng kém.

Theo báo chí, Đội quản lý thị trường Hà Nội thu giữ gần 14.000 bánh trung thu Trung Quốc chưa qua kiểm định, không hạn sử dụng. Công an thành phố Cần Thơ tạm giữ lô 3.600 bánh Trung thu không hóa đơn chứng từ, không bao bì nhãn mác.

Những chiếc bánh nhập lậu này nếu trót lọt sẽ được bán với giá khá rẻ, thấp hơn nhiều so với những hãng bánh trên thị trường.

Nhu cầu các loại bánh có giá thành hợp lý, phù hợp với đông đảo người dân đã góp phần tạo ra hệ lụy này.

Để những chiếc bánh Trung thu chất lượng đến được với đông đảo các cháu thiếu nhi ngày tết Trung thu thiết nghĩ cần có sự điều chỉnh bình ổn giá thị trường từ phía các cơ quan chức năng.

Làm sao để mùa trăng các em được tròn vị, các em được rước đèn, được vui chơi, được sống với tuổi thơ đích thực của mình?

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Bài cùng chuyên mục