Bình Thuận: Chuyển hồ sơ sai phạm trong quản lý đất đai của 5 lãnh đạo TP.Phan Thiết sang CQĐT

Việc chuyển hồ sơ sai phạm của 5 cán bộ lãnh đạo thành ủy, UBND TP.Phan Thiết sang Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Bình Thuận là nhằm tiếp tục điều tra các dấu hiệu về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng với việc chuyển hồ sơ cho cơ quan CSĐT, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Bình Thuận cũng đã yêu cầu 5 cán bộ lãnh đạo thành ủy, UBND TP.Phan Thiết làm báo cáo, giải trình những sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch đô thị trên địa bàn TP.Phan Thiết mà kết luận thanh tra 1696/KL-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã nêu.

Nhờ sự tiếp tay của UBND TP.Phan Thiết và Sở TNMT tỉnh Bình Thuận nhiều diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn TP.Phan Thiết đã hình thành nên những khu phân lô trái phép – Ảnh:TL

Trước đó, trên cơ sở kết luận thanh tra 1696/KL-UBND ngày 16/5/2019 về công tác quản lý Nhà nước về quản lý đất đai, quy hoạch đô thị tại địa bàn TP. Phan Thiết, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã giao Thanh tra tỉnh Bình Thuận chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra.

Theo kết luận thanh tra 1696/KL-UBND ngày 16/5/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận thì nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, quy hoạch đô thị tại địa bàn thành phố Phan Thiết đã được phát hiện.

Cụ thể, trong thời điểm từ đầu năm 2016 đến tháng 9/2018, UBND TP. Phan Thiết đã có biểu hiện tùy tiện trong việc lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất hàng năm không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020 đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt. Theo đó, UBND TP. Phan Thiết đã cho phép các hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn có diện tích lớn từ khoảng 1.000m2 trở lên nhưng không thực hiện việc thẩm định điều kiện, nhu cầu sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân theo đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm của thành phố đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt.

Từ sai phạm có hệ thống này, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xin chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn, sau đó thực hiện thủ tục hợp thửa, tách thửa, tự san lấp mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng và phân lô bán nền đất ở nông thôn, hình thành các điểm dân cư mới không đúng tiêu chuẩn về xây dựng, không phù hợp quy hoạch xây dựng nông thôn mới ở các xã.

Chỉ tính từ đầu năm 2016 đến tháng 9/2018, trên địa bàn 3 xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, UBND TP. Phan Thiết đã cho phép chuyển mục đích sử dụng không đúng quy hoạch, trái các quy định từ đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, cây lâu năm sang đất ở nông thôn tổng diện tích 176.815m2.

Ngoài ra, UBND TP. Phan Thiết còn cố ý, tùy tiện làm trái các quy định của Nhà nước trong việc xác định khu vực, vị trí thửa đất, mục đích sử dụng đất trước khi chuyển mục đích không đúng thực tế, không đúng quy định, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, việc UBND TP. Phan Thiết cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, cây lâu năm sang đất ở nông thôn trái với các quy định pháp luật, làm phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Tiến Lợi, xã Thiện Nghiệp, xã Phong Nẫm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đáng chú ý, việc UBND TP. Phan Thiết cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định là vậy khi các hộ gia đình, cá nhân tách thửa để phân lô nền đất, thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở nông thôn lại không được Sở Tài nguyên và Môi trường phát hiện.

Theo Thanh Hải – Văn Do/ Công Luận

 

 

 

 

 

Rate this post
Bài cùng chuyên mục