Căn hộ chung cư ngược dòng giữa “bão dịch”

Với những tiềm năng của thị trường BĐS, trong hoàn cảnh các nhà đầu tư không mặn mà với condotel, hay đất nền, thì những phân khúc khác như căn hộ chung cư cao cấp lại đang đứng trước rất nhiều cơ hội.

Ế ẩm nhiều phân khúc

Những năm trước đây, với nhiều lợi thế, đặc biệt là sức hút từ ngành du lịch nên thị trường bất động sản (BĐS) tại TP. Đà Nẵng luôn sôi động so với nhiều địa phương trong cả nước. Thế nhưng, kể từ đầu năm 2020 đến nay, do những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, nên thị trường BĐS ở địa phương đang gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, là những thay đổi về xu hướng đầu tư cũng như sở hữu của các “thượng đế”.

Đặc biệt, phân khúc mà trước đây luôn “nóng” trên thị trường là condotel (căn hộ du lịch) đang đứng trước rất nhiều áp lực. Trước thời điểm đại dịch Covid-19 chưa hoành hành, ngành du lịch đang ăn nên làm ra, nhiều nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm loại hình BĐS mang giá trị kép như condotel vì vừa có thể tận dụng để ở, nghỉ dưỡng, vừa là kênh đầu tư cho thuê sinh lợi ngay trước mắt.

TP. Đà Nẵng đang thiếu các dự án chung cư cao cấp xứng tầm

Sau các sự cố vỡ cam kết lợi nhuận ở một số dự án, do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, thị trường condotel gần như không có giao dịch. Bên cạnh, còn là những vướng mắc về mặt pháp lý xung quanh đến loại hình BĐS này… Vì vậy, tình trạng chuyển nhượng condotel để cắt lỗ đang ngày càng lan rộng không chỉ riêng ở Đà Nẵng mà còn tại nhiều trung tâm du lịch khác trong cả nước.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, trú tại quận Đống Đa (TP. Hà Nội), hiện đang sở hữu mấy căn condotel ở Đà Nẵng chia sẻ, cả mấy tháng nay đang rao bán để cắt lỗ. Để càng lâu, càng phải gồng mình trả nợ. Song, đã rao bán từ lâu nhưng cũng rất khó bán, bởi vào thời điểm này có rất ít người quan tâm đến condotel hay nhà hàng, khách sạn. Đại diện một sàn giao dịch BĐS tại Đà Nẵng cho biết, phân khúc condotel không phải chờ đến khi Covid-19 bùng phát mới chao đảo. Trước đó, “phát súng đầu tiên” khi dự án Cocobay Đà Nẵng chính thức thừa nhận sẽ không thực hiện được việc chi trả lợi nhuận cam kết lên tới 12%/năm như đã ký với khách hàng, đã phát đi những tín hiệu không mấy lạc quan cho phân khúc này.

Condotel ế ẩm, phân khúc đất nền cũng không khá hơn. Bởi, thời gian gần đây, các cơ quan chức năng đã tăng cường rà soát, “siết” tính pháp lý của các dự án. Việc cơ cấu lại tiền sử dụng đất tại nhiều địa phương cũng dẫn đến nguồn cung đất nền vốn đã ít lại càng khan hiếm. Ngoài ra, nhiều dự án đất nền ở một số nơi chưa có quy hoạch rõ ràng, pháp lý, hoặc chủ đầu tư rao bán theo kiểu “lúa non”, khiến xảy ra nhiều vụ việc khiếu kiện, tranh chấp  kéo dài. Do quỹ đất nền cho các dự án tại Đà Nẵng không còn nhiều, nhiều chủ đầu tư đang phải chấp nhận “đánh bắt xa bờ”, vào tận Quảng Nam để làm dự án. Song, các dự án tại những khu vực này lại không hấp dẫn nhà đầu tư. Do xa cách, trung tâm Đà Nẵng cũng như thiếu các dịch vụ tiện ích đi kèm…

Cơ hội cho chung cư cao cấp

Tạm thời, nhiều yếu tố bất lợi đang chi phối thị trường BĐS Đà Nẵng. Song về lâu dài, thành phố vẫn khẳng định vị thế của mình, vẫn có rất nhiều sức hút đối với các nhà đầu tư.

Đến nay, sau TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, TP. Đà Nẵng là thành phố tiếp theo được định hướng trở thành đô thị loại đặc biệt với mục tiêu trong giai đoạn 2030-2045 trở thành trung tâm kinh tế – xã hội của cả nước và Đông Nam Á, giữ vai trò là tâm điểm du lịch, thương mại, tài chính và logistics. Bên cạnh đó, Đà Nẵng tập trung triển khai rất nhiều dự án động lực. Trong đó, có thể kể đến như, cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, cảng Liên Chiểu, cảng biển du lịch Tiên Sa, ga đường sắt mới, hầm qua sân bay, hầm qua sông Hàn, đường sắt đô thị, tái thiết khu vực ga đường sắt cũ…

Với những tiềm năng của thị trường BĐS, trong hoàn cảnh các nhà đầu tư không mặn mà với condotel, hay đất nền, thì những phân khúc khác như căn hộ chung cư cao cấp lại đang đứng trước rất nhiều cơ hội.

Ông Nguyễn Thành Nam, trú tại quận Cẩm Lệ cho rằng, đối với phân khúc đất nền, nếu đầu tư ngay tại Đà Nẵng, đòi hỏi nguồn tiền lớn. Còn đầu tư vào các dự án xa hơn chút, như vào Quảng Nam thì thanh khoản không cao, chưa kể đến các yếu tố pháp lý khác. Còn nếu so sánh với condotel, chưa tính đến các yếu tố sinh lợi, rõ ràng các căn hộ chung cư cao cấp an toàn với khung pháp lý ổn định, quyền sử dụng lâu dài, kinh phí đầu tư cũng nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh, tâm lý chung của người Việt là muốn sở hữu vĩnh viễn, lâu dài đất đai, nhà cửa, nên căn hộ chung cư luôn là phân khúc có vị trí vững chắc trên thị trường…

Dù có rất nhiều triển vọng, song tại TP. Đà Nẵng đến thời điểm này vẫn đang rất thiếu các dự án chung cư cao cấp. Đặc biệt, là những dự án có vị trí đẹp, gần sông, biển, gần trung tâm thành phố. Trong khi những năm gần đây, thị trường không có mấy dự án căn hộ chung cư cao cấp được chào bán, thì phần lớn các chung cư hiện hữu đều đã được xây dựng từ lâu, thiết kế cũ. Đặc biệt, hầu như không có các tiện ích đi kèm… Không chỉ riêng tại TP. Đà Nẵng, việc sở hữu các căn hộ được xem là xu hướng phù hợp với sự phát triển của đô thị, khi có thể sở hữu một chốn an cư ngay gần trung tâm thành phố mà không cần phải đầu tư một khoản tiền quá lớn.

Bắt kịp xu thế đó, nhiều “ông lớn” BĐS cũng đã chuyển hướng quan tâm hơn đến các dự án căn hộ chung cư cao cấp. Từng rất thành công với các dự án đất nền, shophouse, biệt thự, nhà liền kề… tại các địa phương khu vực miền Trung, song gần đây CTCP Đô Thị Thông Minh Việt Nam (Viet Nam Smart City – VNSC) lại đang chuyển hướng sang phân khúc căn hộ chung cư cao cấp. Ông Trần Xuân Thông – Tổng giám đốc VNSC đánh giá: “Căn hộ chung cư cao cấp đang có nhiều lợi thế trên thị trường. Trước hết, người mua hoàn toàn yên tâm với pháp lý sở hữu lâu dài, đáp ứng mong muốn sở hữu tài sản vĩnh viễn. Loại hình này còn mang tiềm năng tăng giá cao theo thời gian. Tuy nhiên, bên cạnh việc bảo đảm yếu tố pháp lý, khách hàng hay các nhà đầu tư nên lựa chọn những dự án có vị trí thuận lợi, gần khu trung tâm, gần biển hoặc khu vực có kết nối hạ tầng toàn diện mới giữ được sự ổn định”…

 

Nguồn Nghi Lộc/ Thời báo ngân hàng
Bài cùng chuyên mục