Hepza cắt giảm 30% thời gian giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp

Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TPHCM (Hepza) cho biết đã cắt giảm 30% thời gian giải quyết hồ sơ đối với 22 thủ tục hành chính trên tổng số 65 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Ban Quản lý.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng, đồng thời để có cơ sở đánh giá toàn diện, đầy đủ quy mô, tình hình phát triển công nghiệp trên địa bàn thành phố, thời gian qua, Sở Công thương TPHCM phối hợp cùng Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp, Cục Thống kê, Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TPHCM tổ chức các buổi làm việc tại nhiều doanh nghiệp nhằm nắm bắt khó khăn và tìm hiểu nhu cầu cần hỗ trợ.

Tại các buổi làm việc, nhiều doanh nghiệp cho biết rất cần nguồn vốn vay với thời gian đủ dài, lãi suất ưu đãi để đơn vị yên tâm đổi mới máy móc, công nghệ hiện đại, mở rộng đầu tư nhà xưởng, qua đó mới nâng cao được chất lượng sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Cuối tháng 4/2019, các Sở Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM phối hợp với Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TPHCM đã thực hiện ký kết bản ghi nhớ về hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp sản phẩm chủ lực của thành phố với lãi suất phù hợp theo các chính sách ưu đãi, kích cầu đầu tư của TPHCM.

Trong xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu, Sở Công thương TPHCM cũng đang đẩy mạnh nhiều hoạt động xúc tiến thương mại cho nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực, cụ thể: Phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC), Ban Quản lý Khu Công nghệ cao tổ chức “Chương trình Xúc tiến Đầu tư và Thương mại tại Hoa Kỳ – Canada năm 2019” dành cho nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực; Chương trình kết nối doanh nghiệp cho nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực, kết hợp trong chương trình “Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2019”.

Ngoài ra, Sở Công thương TPHCM cũng triển khai xây dựng bộ tài liệu quảng bá… cho các doanh nghiệp. Hiện đã thu thập thông tin của 30 doanh nghiệp có sản phẩm chủ lực ngành sản xuất điện tử và cơ khí chế tạo để xây dựng bộ tài liệu quảng bá.

Về hỗ trợ thủ tục hành chính về thuế, hải quan, Hepza cho biết luôn chủ động hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính khi các doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư, mở rộng sản xuất.

Đáng chú ý, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp đã cắt giảm 30% thời gian giải quyết hồ sơ đối với 22 thủ tục hành chính trên tổng số 65 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền.

Từ tháng 10/2018 đến nay, Hepza đã cấp phép cho 42 dự án đầu tư thuộc danh mục “Nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng của thành phố giai đoạn 2018 – 2020” theo Quyết định của UBND TPHCM.

Theo Lê Anh/ Chinhphu.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục