Liệu có thêm loạt tỷ phú đô la người Việt ”đổ bộ” bảng xếp hạng Forbes năm 2022?

Thường kỳ tháng 3, tháng 4 hàng năm, tạp chí Forbes sẽ chính thức công bố danh sách các tỷ phú USD trên khắp hành tinh. Liệu Forbes sẽ bổ sung thêm tỷ phú USD nào của Việt Nam, sau những cái tên đã công nhận như Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Thị Phương Thảo, Trần Đình Long,...?

Danh sách các tỷ phú USD thế giới năm 2021 của Forbes đã ghi nhận 6 doanh nhân người Việt Nam là ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh, ông Nguyễn Đăng Quang và ông Trần Bá Dương & gia đình.

Do biến động giá cổ phiếu, tính đến ngày 1/4/2022, chỉ còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng nằm trong top 1000 người giàu nhất thế giới ở vị trí 413, với tổng tài sản 6,4 tỷ USD, ông cũng là người Việt đầu tiên được Forbes ghi danh vào năm 2013.

6 tỷ phú Việt Nam trong danh sách của Forbes tính đến ngày 1/4/2022. Nguồn: Forbes

Cùng với những thành viên đã được xướng tên, hiện tại, nếu tính tài sản theo giá trị của thị trường chứng khoán thì Việt Nam còn có một số doanh nhân có tài sản tỷ USD khác. Với nhiều biến động thị trường trong năm qua khiến tổng tài sản của nhiều gương mặt cũng thay đôi, danh sách tỷ phú năm 2022 của Forbes hiện đang được rất nhiều người mong chờ.

Dựa vào số tài sản trên sàn chứng khoán, Việt Nam hiện có 8 người đang nắm giữ tổng tài sản trên 1 tỷ USD. Theo dự đoán của chúng tôi, bên cạnh 6 cái tên đã xuất hiện trong danh sách của Forbes năm 2021, 3 gương mặt tiềm năng tiếp theo có thể ghi danh là ông Đỗ Anh Tuấn, ông Bùi Thành Nhơn và ông Nguyễn Văn Đạt.

Là người giàu thứ 3 trên sàn chứng khoán Việt Nam sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Trần Đình Long, ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Sunshine Homes, Phó Tổng Giám đốc KienLongBank hiện có tài sản lên đến 43,281 tỷ đồng. Ông đang nắm giữ trong tay cổ phiếu KLB, KSF, SCG và SSH. Tổng giá trị vốn hóa của tất cả các cổ phiếu mà ông Tuấn nắm giữ tương đương 1,9 tỷ USD.

Ông Đỗ Anh Tuấn

Tiếp đó, ông Bùi Thành Nhơn được đánh giá là gương mặt sáng giá nhất có thể lọt vào danh sách năm nay không chỉ nhờ tài sản cá nhân mà còn bởi sở hữu tổng tài sản gia đình lớn. Ông từng là Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa (NVL) và hiện nay đã từ nhiệm. Tính đến ngày 1/4/2022, ông Nhơn sở hữu 275,150,364 cổ phiếu NVL trị giá 22,727 tỷ đồng, tương đương 1 tỷ USD.

Ông Bùi Thành Nhơn

Là nhân tố chính trong hệ sinh thái của NovaGroup, từ khi niêm yết, Novaland vẫn luôn duy trì vị trí ổn định trong bảng danh mục VN 30 – top 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa tốt nhất thị trường. Năm 2021, Novaland được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2021 tại lễ trao giải do Forbes tổ chức.

Ngoài ra, một nhân vật đang ”mấp mé” bảng xếp hạng tỷ phú là ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQTCông ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR), hiện là người giàu thứ 8 sàn giao dịch. Với 243,690,510 cổ phiếu PDR đang nắm trong tay, tổng tài sản của ông Đạt là 22,590 tỷ đồng, xấp xỉ 1 tỷ USD.

Ông Nguyễn Văn Đạt

Phương pháp được Forbes lựa chọn để đánh giá quy mô tài sản của một cá nhân dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái. Ngoài ra, Forbes cũng đánh giá nhiều tài sản khác bao gồm sở hữu tại các công ty riêng, bất động sản, các tác phẩm nghệ thuật, du thuyền và nhiều loại tài sản khác.

Bên cạnh đó, các phóng viên của Forbes sẽ đến gặp và phỏng vấn các ứng viên trong danh sách tỷ phú, cùng những người có liên quan như nhân viên, đối thủ, luật sư và các chuyên viên phân tích từ các công ty chứng khoán. Forbes cũng theo dõi những thỏa thuận mua bán tài sản, chuyển nhượng bất động sản, mua sắm các tác phẩm nghệ thuật của các ứng cử viên.

Nhuận Hoa

NguồnNhịp sống kinh tế
Bài cùng chuyên mục