Tour thám hiểm Sơn Đoòng hết sạch suất trống năm 2022 dù giá tới 50-70 triệu đồng/người: Doanh nghiệp độc quyền khai thác đang kinh doanh ra sao?

Nhiều người đã biết về tour thám hiểm hang Sơn Đoòng nhưng ít ai để ý đến doanh nghiệp đứng sau sản phẩm du lịch "đắt xắt ra miếng" này.

Vừa đắt, vừa hiếm – “hàng hiệu” của du lịch Việt

“Những “xê dịch” làm cuộc sống thay đổi. Những chuyến đi khiến cảm nhận và cái nhìn của mình về cuộc sống cũng biến động.

4 ngày 3 đêm 10 thành viên cùng 32 người anh em hỗ trợ.

Sơn Đoòng xóa hẳn cái thói “thích chinh phục” trong từng người, giúp chúng tôi mở lòng mình, kết nối với cuộc sống theo một lẽ tự nhiên chứ không mang tính chiếm hữu..

Không có chinh phục, mà là sự thán phục và cúi mình trầm lặng nghĩ về hàng triệu năm kiến tạo đã để lại công trình ngày hôm nay”, đó là những chia sẻ của Chủ tịch ACB – Trần Hùng Huy sau khi tham gia tour khám phá Sơn Đoòng (Quảng Bình) vào năm 2020.

Ông Huy chỉ là một trong số không nhiều du khách có cơ hội khám phá Sơn Đoòng. Đây cũng là tour có độ khó lớn nhất, yêu cầu du khách không chỉ có tài chính mà cần đáp ứng về mặt thể lực, cũng như giới hạn khách để đảm bảo các vấn đề về môi trường và sự an toàn cho hành trình.

Các gói trải nghiệm 1-3 ngày với mức độ từ dễ đến vừa phải tại hang Tú Làn, hang Tiên có giá từ gần 2 triệu đến hơn 7 triệu đồng/người. Tuy nhiên, sản phẩm nổi tiếng và thu hút khách du lịch nhất lại là Thám hiểm Sơn Đoòng (4 ngày) và Thám hiểm Hang Ba (4 ngày),lần lượt có giá lên tới 69,8 triệu đồng và 50 triệu đồng. Mức giá này tương đương với kinh phí cho một tour du lịch châu Âu.

Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới

Không ngoa nếu ví tour thám hiểm Sơn Đoòng như “hàng hiệu” của du lịch Việt, vì giá cao lại còn hiếm. Mỗi năm, số lượng khách giới hạn là 1.000 người. Mỗi tour khám phá Sơn Đoòng chỉ có 10 khách, nhưng cần tới 30 người phục vụ. Trong đó, 22 porter mang hành lý, thực phẩm suốt hành trình, 5 trợ lý an toàn hỗ trợ khách trong quá trình đi tour, một hướng dẫn viên quốc tế, một chuyên gia hang động người Anh, hai đầu bếp và một kiểm lâm viên.

Trung bình du khách thường phải đặt chỗ trước cả năm thì mới có hy vọng có “suất trống”. Thông tin từ Cổng thông tin Du lịch Quảnh Bình cho biết,toàn bộ 1.000 vé trong năm 2022 của Tour du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng – Hang động lớn nhất thế giới” đã bán hết cho khách du lịch nội địa. Những chiếc vé đầu tiên của năm 2023 cũng đã có chủ, phần lớn là khách nước ngoài. Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình đã đồng ý cho phép bổ sung 5 chương trình tham quan, tương ứng với 50 khách cho tour Chinh phục Sơn Đoòng trong năm 2022, với giá bán sản phẩm du lịch là 2.500 USD/khách (đã giảm để kích cầu du lịch).

Người con Quảng Bình độc quyền khai thác

Đơn vị hiện đang độc quyền khai thác tour thám hiểm Sơn Đoòng là Oxalis Adventure. Doanh nghiệp này được sáng lập bởi doanh nhân Nguyễn Châu Á, một người con của quê hương Quảng Bình. Ông Châu Á vốn là nhà sáng lập và Chủ tịch Giám đốc điều hành OneStep Vietnam – Công ty chuyên về kiểm toán xã hội, phát triển bền vững ở Việt Nam và Đông Nam Á, đồng thời là chuyên gia tư vấn CSR tại các nhà máy của các nhãn hàng và NGOs như ILO, FLA, GFSI tại Việt Nam và các nước Động Nam Á. Trước OneStep, ông đã từng làm chuyên viên kiểm toán cao cấp cho PwC và Nike Inc., Vietnam.

Tuy nhiên, bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp chợt đến vào năm 2010, khi ông Châu Á gặp ông Hoàng Hải Vân (nay là Phó Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng) và được động viên về làm du lịch tại quê hương.

“Cũng tháng 10 năm đó, Phong Nha hứng chịu cơn đại hồng thủy lịch sử. Người dân gần như mất sạch hết của cải, tiền bạc vì không nghĩ lũ lớn đến vậy. Tôi cũng về ứng cứu và khi ngồi trên nóc nhà nhìn cảnh tượng quê hương chìm trong lũ dữ, mất mát đau thương chất chồng, tôi đau đáu một câu hỏi:

Vì sao Phong Nha – Kẻ Bàng là di sản thiên nhiên thế giới với hệ thống hang động tuyệt đẹp mà cái nghèo cứ bám riết lấy người dân? Quyết tâm phải làm gì đó cho quê lại thôi thúc tôi hơn bao giờ hết…“, vị doanh nhân từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn.

Và thế rồi Oxalis Adventure ra đời vào tháng 6/2011. Oxalis có nghĩa là “chua me đất” – một loại rau mọc tự nhiên ở Phong Nha được người dân dùng để nấu canh chua. Trong hơn 10 năm, đội ngũ Oxalis Adventure cho biết đã liên tục phát hiện và thám hiểm nhiều hang động mới. Một nhân sự quan trọng khác trong đội ngũ là cái tên huyền thoại trong giới khám phá hang động – ông Howard Limbert, đảm nhiệm vai trò giám đốc kỹ thuật và an toàn, phụ trách bảo tồn tài nguyên. Ông là trưởng đoàn thám hiểm hang động Anh tại Việt Nam, trong 30 năm, nhóm của ông khảo sát hơn 300 hang động tại Phong Nha.

Để quảng bá cho hệ thống hang động Sơn Đoòng cũng như thúc đẩy việc kinh doanh, Oxalis Adventure đã bỏ ra không ít công sức để tiếp cận với những nghệ sĩ lớn từ Mỹ hay các đoàn làm phim của Hollywood, liên tục qua các năm.

Năm 2012, những bức ảnh tuyệt đẹp của Sơn Đoòng được đăng lên các tờ báo lớn trên thế giới.

Năm 2015, hình ảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp vượt rừng nhiệt đới Phong Nha vào hang Sơn Đoòng và giới thiệu trên chương trình truyền hình trực tiếp Chào buổi sáng (Good Morning America) của Hãng ABC (Mỹ) đã gây chấn động và làm nức lòng người dân Việt.

Hình ảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lội nước vào hang Sơn Đoòng đã từng khiến giới trẻ sục sôi

Năm 2016, doanh nghiệp này tiếp cận Hollywood thông qua bộ phim Peter Pan và Kong: Skull Island.

Năm 2019, Oxalis Adventure một lần nữa gây bùng nổ sau khi hợp tác với DJ nổi tiếng Alan Walker, để đưa hình ảnh Quảng Bình, Sơn Đoòng, Bố Trạch vào MV Alone Pt.I. Điều đáng nói là chi phí mà doanh nghiệp này bỏ ra chỉ là 2 tỷ đồng, một con số rất nhỏ so với thương hiệu của Alan Walker.

Oxalis Adventure kinh doanh ra sao?

Nhờ lợi thế độc quyền khai thác cùng việc tích cực quảng bá, doanh thu của Oxalis Adventure tăng trưởng khá ấn tượng qua các năm. Nếu như năm 2016, doanh nghiệp thu về 77 tỷ đồng thì đến 2018, con số này đã là 133 tỷ đồng. Tuy nhiên đến 2019, doanh thu của Oxalis Adventure giảm nhẹ còn 108 tỷ đồng.

Ngoài hoạt động khai thác các sản phẩm thám hiểm hang động, Oxalis Adventure còn có một số công ty thành viên khác cũng hoạt động tại Phong Nha và khu vực lân cận. Các Công ty thành viên bao gồm Khu nghỉ dưỡng Chày Lập Farmstay & Resort, Công ty tổ chức lữ hành Đi Đi Thôi, Khách sạn Oxalis Home và Khách sạn Sơn Đoòng Bungalow.

Hoàng Thuỳ

NguồnNhịp sống kinh tế
Bài cùng chuyên mục