Cắt giảm phát thải khí nhà kính: Cần những biện pháp mạnh mẽ

Biến đổi khí hậu đang là một trong những thách thức lớn nhất của nhân loại. Do đó, cần những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa nhằm cắt giảm phát thải khí nhà kính trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội thảo Thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp trong lộ trình thực hiện đóng góp do Quốc gia tự quyết định và mục tiêu phát thải ròng bằng “0” do Văn phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 30/6, ông Nguyễn Tuấn Quang – Phó Cục trưởng Cục biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết, biến đổi khí hậu đã trở thành một trong những thách thức lớn của nhân loại, tác động đến mọi mặt kinh tế, chính trị, ngoại giao cũng như an ninh toàn cầu.

Cần những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa nhằm cắt giảm phát thải khí nhà kính. Ảnh minh họa

Theo ông Quang, Báo cáo đánh giá khí hậu năm 2022 của Chính phủ đã chỉ ra 2 vấn đề đáng lo ngại về biến đổi khí hậu như thời tiết cực đoan diễn ra ở mọi nơi trên trái đất, bầu khí quyển đang nóng lên với tốc độ chưa từng có trong lịch sử, con người và môi trường tự nhiên có nguy cơ chịu nhiều tác động.

Tại Hội nghị lần thứ 26, các bên tham gia công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát biểu cam kết cắt giảm mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Cùng với Việt Nam, đã có hơn 100 quốc gia cam kết đưa phát thải ròng bằng “0” vào giữa thế kỷ này.

“Như vậy, có thể thấy đây là mục tiêu phát triển tất yếu của thế giới, là luật chơi mới của thương mại và đầu tư toàn cầu. Đây là một thách thức, nhưng cũng là cơ hội giúp Việt Nam thúc đẩy tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng bền vững, phát triển xanh, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế và thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư cho phát triển”, ông Nguyễn Tuấn Quang nhấn mạnh.

Theo ông Quang, để thực hiện đóng góp do quốc gia tự quyết định hướng tới mục tiêu đưa phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức và đặc biệt là sự tham gia có trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp.

Khu vực kinh tế tư nhân liên tục duy trì mức tăng trưởng khá, chiếm tỷ trọng 40% GDP, thu hút 85% lực lượng lao động của nền kinh tế và đóng góp thuế thu nhập doanh nghiệp chiếm 34%, góp phần quan trọng trong huy động các nguồn lực của xã hội cho đầu tư phát triển. Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, phần lớn các doanh nghiệp sử dụng năng lượng cũng như nguyên vật liệu tạo ra các sản phẩm dịch
vụ.

Ông Quang cho rằng, đây chính là nguồn gây phát thải khí nhà kính chiếm tỷ trọng lớn trong phát thải của nền kinh tế. Do đó, các doanh nghiệp là một trong các đối tượng thực hiện giảm phát thải khí nhà kính theo quy định của Luật bảo vệ môi trường năm 2020.

Đồng tình, ông Nguyễn Tiến Huy – Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VCCI) cho rằng, biến đổi khí hậu là nguy cơ cấp bách và nghiêm trọng nhất. Mỗi năm, trên thế giới ước tính có trên 20 triệu người mất đi chỗ ở và sinh kế do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nhất của biến đổi khí hậu do phần lớn dân số sinh sống ở vùng trũng ven biển. Nếu nhiệt độ trung bình tăng thêm 2 độ C, Việt Nam sẽ chịu thiệt hại rất lớn về sinh thái, kinh tế và cả xã hội, kinh tế và cả xã hội, 40% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long có thể bị ngập lụt.

Ông Huy cho rằng, biến đổi khí hậu có nguyên nhân chính từ sự phát thải khí nhà kính quá mức từ các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội. Theo báo cáo đánh giá về Phát thải khí nhà kính tại TP Hồ Chí Minh, riêng mức tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh đến năm 2030 ước khoảng 14 tỷ kWh, tương đương với mức phát thải khí C02 gần 12 triệu tấn.

“Tất cả những nguy cơ này đã khiến nhiều quốc gia bắt đầu xem xét đến việc tính toán lượng khí thải tạo ra khi sản xuất một đơn vị sản phẩm. Để xuất khẩu hàng hóa, doanh nghiệp buộc phải tính toán lượng phát thải sao cho thấp hơn hoặc bằng với mức trung bình của nước sở tại, nếu lớn hơn thì hàng hóa sẽ bị áp thuế rất cao”, ông Nguyễn Tiến Huy khuyến cáo.

Tuấn Nguyễn | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục