Việt Nam có thể là “kỳ lân” khởi nghiệp của châu Á

Trong vài năm gần đây, lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ đã phát triển rất mạnh tại Việt Nam. Có thể, trong vài năm tới, Việt Nam sẽ trở thành “kỳ lân” công nghệ mới tại châu Á.

Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), năm 2021, 5 lĩnh vực khởi nghiệp hàng đầu thu hút được nguồn vốn lớn nhất Việt Nam là công nghệ tài chính, hay “fintech” (26,6%); thương mại điện tử (20,3%); công nghệ giáo dục, hoặc “edtech” (17,2%); công nghệ y tế, hay “healthtech” (7,8%); và phần mềm dịch vụ (6,3%).

Theo chuyên gia của ADB, một trong những động lực khiến các công ty khởi nghiệp tăng trưởng mạnh trong thời gian qua, đến từ các mục tiêu dài hạn của Chính phủ.

Việt Nam có thể là “kỳ lân” khởi nghiệp của châu Á

Đơn cử như Đề án 844, với mục tiêu phát triển 600 doanh nghiệp khởi nghiệp vào năm 2025. Trong đó, 100 doanh nghiệp sẽ gọi được vốn đầu tư với tổng giá trị ít nhất là 2.000 tỷ đồng (khoảng 85,44 triệu USD).

Mục tiêu này được hỗ trợ bởi Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia và hai đề án mới có tên gọi “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” và “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”.

Chuyên gia của ADB nhận định, với sự tăng trưởng như hiện nay, “kỳ lân” khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tiếp theo của châu Á và Thái Bình Dương có thể đến từ Việt Nam, khi nền móng để xây dựng một hệ sinh thái vững chắc có thể hỗ trợ những doanh nghiệp này đang được tiến hành thuận lợi.

Theo chuyên gia của ADB, thuật ngữ kỳ lân khởi nghiệp dùng để chỉ các công ty khởi nghiệp có giá trị khoảng 1 tỷ USD.

Bà Aimee Hampel-Milagrosa, chuyên gia kinh tế của ADB nhận định: Chính phủ Việt Nam đã nhận ra rằng các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ là động lực mới của tăng trưởng cho quốc gia.

“Để tạo thuận lợi cho quá trình này, chính phủ đã bắt đầu tập hợp những yếu tố chủ chốt, ví dụ như các ưu đãi khuyến khích về chính sách và tài chính, để tạo ra và xây dựng thế hệ kỳ lân khởi nghiệp tiếp theo của Việt Nam”, Bà Aimee Hampel-Milagrosa nói.

Chuyên gia ADB cho rằng, trong khi tài chính được coi là hạn chế chung đối với sự phát triển của các công ty khởi nghiệp, các nhà đầu tư thiên thần và đầu tư mạo hiểm được nhận thấy rất háo hức đầu tư.

Một trở ngại khác đối với tăng trưởng là không có đủ vốn nhân lực. Tuy nhiên, các trường đại học và viện nghiên cứu ở Việt Nam đang phối hợp với chính quyền các tỉnh và các bộ ngành trung ương để thành lập các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp.

“Họ cũng đang tổ chức các sự kiện khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên để thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp trong giới trẻ”, bà Aimee Hampel-Milagrosa nhấn mạnh.

Việt Vũ | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục