Chuyển đổi số bất động sản đang “chậm chân”?

Hiện nay, rất nhiều các “ông lớn” trong ngành bất động sản chi mạnh tay để chuyển đổi từ mô hình kinh doanh môi giới truyền thống sang kinh tế số. Đặc biệt, sau 2 năm đối mặt với đại dịch COVID-19, quá trình chuyển đổi số đang rất mạnh mẽ.

Bất động sản cũng cần chuyển đổi số?

Tại Hội nghị xúc tiến chuyển đổi số cho thị trường bất động sản, diễn ra vào sáng 7/10, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam đồng tình: Giai đoạn 2020 – 2021, bất động sản Việt Nam đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, liên quan tới đại dịch.

Trong đó, ảnh hưởng lớn nhất, chính là việc các sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa hàng loạt, do các lệnh giãn cách xã hội dài ngày.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, vẫn có một số doanh nghiệp “ăn nên làm ra”, do đã nhanh chóng đầu tư chuyển đổi số. Vì vậy, ông Đính nhấn mạnh, chuyển đổi số trong ngành bất động sản là xu hướng tất yếu.

“Nhờ vào chuyển đổi số, nên trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, các hoạt động mở bán, giao dịch online vẫn diễn ra, thậm chí có thời điểm giao dịch online còn bùng nổ hơn trước khi dịch bệnh”, ông Đính nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) khẳng định: Chuyển đổi số còn yếu tố bắt buộc để xây dựng và phát triển thị trường bất động sản chuyên nghiệp, lành mạnh và bền vững.

Ông Hà cho rằng, chuyển đổi số tại thị trường bất động sản Việt Nam còn chậm bởi 3 yếu tố, đó là nhận thức chậm, công nghệ phức tạp và dữ liệu bất động sản Việt Nam chưa tốt. TS Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế đồng tình rằng, thực tế vẫn có một số lĩnh vực chậm áp dụng, trong đó có bất động sản.

Nguyên nhân trước hết nằm ở nhu cầu chuyển đổi số. Khi nhu cầu chưa cao thì việc áp dụng, sử dụng chưa lớn. Vì vậy, chúng ta đang thiếu một lượng dữ liệu lớn – Big Data.

Thứ ba là vấn đề liên quan đến đầu tư, nhân lực. Khi áp dụng chuyển đổi số thì hiệu quả sẽ tăng lên, đồng thời nhân lực sẽ bị đào thải rất nhiều.

Thứ tư là vấn đề kết nối công nghệ, chọn lựa công nghệ. Nếu công nghệ không đủ tốt thì cũng không thực sự hiệu quả, thậm chí là sẽ dẫn tới một loạt những đổ vỡ khác.

Dù vậy, một số quan điểm khác cho rằng, quá trình chuyển đổi số của Việt Nam không hẳn là chậm, bởi các yếu tố pháp lý của Việt Nam đang rất phức tạp và chồng chéo. Do đó, các doanh nghiệp cần phải có “độ trễ” để thích nghi và tìm ra phương án phù hợp để chuyển đổi.

Toàn cảnh tọa đàm.

Ông Nguyễn Công Chính, Giám đốc Công nghệ, Trưởng Ban Chuyển đổi số Công ty Cổ phần Dịch vụ & Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc thừa nhận đã chuyển đổi số từ năm 2017, đến hiện tại đã là 5 năm nhưng Đất Xanh Miền Bắc mới đi được khoảng 1/3 quãng đường.

“Năm 2018 có phong trào đưa lên Blockchain, chúng tôi đã làm việc với Đại học Bách Khoa Hà Nội nhưng sau một thời gian đưa vào thử nghiệm thì tồn tại rất nhiều bất cập. Ví dụ, chỉ Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý sổ đỏ, sổ hồng cấp cho chủ sở hữu mới có đủ cơ sở triển khai giải pháp quản lý tài sản, số hóa trong công tác quản lý tài sản. Doanh nghiệp không thể làm được điều này”, ông Chính nói.

Chuyển đổi số mang lợi ích gì?

Ông Hoàng Mai Chung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land chia sẻ: Chuyển đổi số là áp dụng các công nghệ giúp rút ngắn thời gian, chi phí, nhân lực trong quá trình tìm hiểu, mua bán bất động sản.

Cụ thể, chuyển đổi số sẽ giúp khách hàng tìm được sản phẩm bất động sản phù hợp nhất với mức giá hợp lý nhất; giúp quay vòng vốn nhanh, ổn định thị trường; kết nối cung cầu; giúp thị trường lưu thông, tăng tính thanh khoản.

Đặc biệt, chuyển đổi số sẽ giúp môi giới bất động sản kết nối với khách hàng dễ dàng, giúp các sàn môi giới giảm chi phí nhân sự,…

Ông Hoàng Mai Chung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land.

“Tóm lại, mục tiêu của chuyển đổi số – Proptech là đáp ứng 3 yếu tố cơ bản của thị trường bất động sản gồm cung cấp thông tin, hỗ trợ giao dịch và quản lý các quá trình”, ông Chung nói.

Cũng theo ông Chung, các đối tượng tham gia vào chuỗi bất động sản là rất lớn từ cá nhân, tổ chức, khách hàng với các khâu là giao dịch, mua bán, cho thuê, bảo trì,…

Thế nhưng hiện Proptech tại Việt Nam chưa có dữ liệu người dùng lớn. Đồng thời, việc ứng dụng công nghệ vào bất động sản ở nước ta còn rất chậm, đa phần tập trung trong mảng cho thuê.

Trong khi đó, mảng giao dịch chưa được áp dụng nhiều. Vì vậy, cần một hệ sinh thái được áp dụng và phải am hiểu và có nguồn vốn đủ lớn mới có thể đưa các doanh nghiệp bất động sản đi xa.

Theo Chủ tịch của Meey Land: Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nền kinh tế, nếu các doanh nghiệp sử dụng công nghệ để giảm rủi ro thì chắc chắn sẽ tạo ra nhiều lợi ích lớn cho kinh tế phát triển.

“Nhu cầu giao dịch bất động sản lớn, do đó, cần có những công cụ để giao dịch nhằm giảm chi phí xã hội, tăng thanh khoản.Trong đó bao gồm bất động sản công nghiệp, bất động sản văn phòng, bất động sản nhà ở, bất động sản bán lẻ và dịch vụ”, ông Chung nói.

Hiện tại đơn vị này đã hệ sinh thái công nghệ cho thị trường bất động sản không nhằm mục đích cạnh tranh với các đơn vị đăng tin khác mà muốn nâng cao giá trị trải nghiệm cho khách hàng.

“Từ thực tiễn tra cứu thông tin quy hoạch xuất hiện trên nhiều báo đài nên rất cần bản đồ quy hoạch trực tuyến, từ đó chúng tôi đưa ra và phát triển ứng dụng tra cứu quy hoạch. Ứng dụng này cho phép tra cứu quy hoạch trực tuyến, phân tích thửa đất, cung cấp các thông tin về bất động sản cùng thông tin về các lĩnh vực thiết yếu khác và vươn ra quốc tế”, ông Chung nói thêm.

Việt Vũ | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục