Nhiều người giàu đổ xô bán tháo nhà ở tại Trung Quốc

“Đám mây u ám” sẽ tiếp tục bao quanh thị trường nhà ở Thượng Hải khi ngày càng nhiều chủ sở hữu giàu có lên kế hoạch rút tiền đầu tư và rời khỏi Trung Quốc đại lục.

Kể từ cuối những năm 1990, giá nhà ở Thượng Hải đã tăng đáng kể do sự thúc đẩy của nền kinh tế đang bùng nổ của thành phố. Thị trường vẫn ổn định ngay cả sau khi trung tâm thương mại và tài chính của đại lục bị phong toả hai tháng do đại dịch Covid-19 trên toàn thành phố vào ngày 1/6.

Theo Fangdi.com.cn, trang web chính thức của văn phòng quản lý nhà ở địa phương, khoảng 135.400 căn hộ đã qua sử dụng đã được rao bán vào cuối tháng 10, tăng 7,8% so với một tháng trước đó. Theo các nhà môi giới bất động sản địa phương, con số này cao hơn gần 30% so với cuối năm 2021. Trong thành phố Thượng Hải, nhiều ngôi nhà cũ được rao bán đã làm trầm trọng thêm tâm lý tiêu cực trên thị trường bất động sản của thành phố.

Ảnh minh hoạ: Future Publishing/Getty Images.

Song Yulin, quản lý cấp cao của công ty bất động sản 5I5J ở Pudong New Area chia sẻ: “Ngày càng có nhiều người giàu tìm cách bán bớt tài sản bất động sản của họ khi dự đoán rằng thị trường nhà địa phương sẽ tiếp tục suy thoái. “Hầu hết các nhà đầu tư đang cân nhắc việc di cư hoặc lên kế hoạch phân bổ một phần tài sản của họ ở nước ngoài”.

Eddy Zhou, 48 tuổi, cư dân Thượng Hải, nói ông sẽ bán ngôi nhà trị giá hơn 10 triệu Nhân dân tệ (1,4 triệu USD) khi gia đình ông dự định di cư sang Bồ Đào Nha.

“Xu hướng giá nhà giảm đang hình thành và chúng tôi sẽ phải chốt các giao dịch càng sớm càng tốt để tránh thị trường tiếp tục suy thoái. Nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu ở Thượng Hải và Trung Quốc sẽ rời khỏi đất nước này trong những năm tới vì họ ngày càng lo lắng về triển vọng của nền kinh tế”, ông chia sẻ.

Sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình tái đắc cử làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản vào giữa tháng 10, nhiều khả năng ông thực hiện chính sách “phúc lợi chung” nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và hạn chế tích lũy của cải tư nhân.

Một chủ nhà khác yêu cầu giấu tên cho biết Bắc Kinh có thể sớm đánh thuế bất động sản, điều này có thể khiến gia đình anh phải trả hàng nghìn Nhân dân tệ mỗi năm. Đồng thời, nhiều chủ nhà có nhiều căn hộ sẽ bán ít nhất một căn để trốn thuế.

Theo Cục Thống kê Quốc gia, giá nhà đã qua sử dụng ở Thượng Hải đã giảm 0,4% so với một tháng trước đó vào tháng 10, đây là lần đầu tiên giá bất động sản của thành phố giảm theo tháng kể từ tháng 11 năm 2021.

Các nhà môi giới địa phương cho biết các chủ sở hữu sẽ phải hạ giá chào bán của họ xuống 10% để thu hút người mua. Hiện tại, một ngôi nhà hai phòng ngủ ở khu vực trung tâm thành phố Thượng Hải có giá khoảng 100.000 Nhân dân tệ mỗi mét vuông.

Nhưng kể từ tháng 9, các chủ nhà đã phải giảm giá từ 5 đến 10% để thu hút người mua, theo You Liangzhou, người sở hữu Baonuo, một công ty môi giới bất động sản ở Thượng Hải.

Mặc dù một số chủ nhà giảm giá tới 20%, chi phí nhà cho thuê ở Thượng Hải cũng đang giảm khi cư dân nước ngoài và những người lao động làm công ăn lương có thu nhập cao rời quốc gia đông dân nhất thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid19 kéo dài ở trung tâm thương mại của Trung Quốc.

Sam Xie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CBRE Trung Quốc, cho biết một chính sách nới lỏng Zero -Covid cuối cùng có thể tạo ra một nền tảng cho thị trường nhà ở và cho thuê nhà đang sa sút của thành phố.

Ông nói: “Các giám đốc điều hành công ty nước ngoài và doanh nhân cuối cùng sẽ quay trở lại, không lâu sau đó, lợi ích mua nhà cũ và nhu cầu thuê nhà sẽ phục hồi.

Lê Na (Theo SCMP)| Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục