Hết thời bỏ trăm triệu đồng để làm tích xanh Facebook

Từng phải trả cả trăm triệu đồng để có tick xanh trên tài khoản Facebook, hiện nay người dùng chỉ cần trả 285.000 đồng/tháng là có thể sở hữu tích xanh. Việc Meta bán gói xác minh có thể chấm dứt ngành dịch vụ này ở Việt Nam.

Mới đây, ngày 19/2, Mark Zuckerberg, CEO Meta đã đăng tải dòng status về dịch vụ cung cấp tick xanh mang tên Meta Verified. Theo đó, công ty Meta sẽ thu phí tích xanh trên các nền tảng mạng xã hội là Facebook và Instagram.

Bài đăng của Mark Zuckerberg thông báo về dịch vụ bán tích xanh. Ảnh chụp màn hình.

Chỉ cần có giấy tờ tùy thân để xác minh, bất cứ người dùng nào cũng có thể mua tích xanh. Dịch vụ này có giá 11,99 USD (280.000 đồng) mỗi tháng khi đăng ký trên website. Nếu đăng ký thông qua ứng dụng iOS, người dùng phải trả 14,99 USD mỗi tháng.

Dịch vụ làm tích xanh hết thời

Trước đó, tại Việt Nam, dịch vụ làm tích xanh cho người dùng cá nhân, doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn để nâng cấp tài khoản với nhiều mục đích khác nhau như bán hàng, bảo mật thông tin, tạo sức ảnh hưởng.

Vốn dĩ, dấu xanh là một dịch vụ miễn phí, được cấp cho người dùng có nhu cầu và thỏa các điều kiện mà nền tảng đưa ra. Tuy nhiên nhiều cá nhân, tổ chức không đủ tiêu chuẩn của Facebook hoặc bị nền tảng từ chối vẫn muốn “lên” tick xanh cho tài khoản của mình.

Đổi lại, mức giá để làm dịch vụ này không hề rẻ, mức chi phí mà người dùng phải trả từ vài chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Nhiều hội nhóm mua bán tích xanh với hàng chục nghìn thành viên. Ảnh chụp màn hình.

Mức giá chi trả sẽ tùy thuộc vào từng tài khoản. Trên trang web Like68xxx thì giá để xác minh tài khoản cá nhân chính chủ là 10 triệu đồng cho người đã đủ các điều kiện: được lên báo 5 lần, nhiều lượt người theo dõi. Nếu như chưa đủ một trong các điều kiện trên, người dùng phải mất thêm phí “mua” điều kiện.

Còn trên trang web nuhoangseo… đăng tải dịch vụ làm dấu “tick xanh” cho facebook giá trọn gói của dịch vụ này được rao ở mức 150 triệu đồng tới 300 triệu đồng.

Với những tài khoản của người nổi tiếng, có nhiều lượt theo dõi thì có mức giá từ 30 triệu đồng – 80 triệu đồng/tài khoản. Còn với các doanh nghiệp hoặc tài khoản không có nhiều lượt theo dõi thì có giá từ 100 triệu – 150 triệu/tài khoản.

Vì vậy, thay vì như trước, người dùng phải chi trả một số tiền lớn thì nay mỗi tài khoản chỉ cần trả với mức phí 285.000 đồng/tháng để có tích xanh. Bước đi này của Facebook khiến cho dịch vụ này tại Việt Nam không còn chỗ đứng.

Chấm dứt chiêu trò lừa đảo “hỗ trợ dịch vụ tích xanh”

Khi Facebook chưa thu phí tích xanh trên mạng xã hội, nhiều đối tượng đã nhận làm dịch vụ tích xanh để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt trang cá nhân.

Chính vì nhìn thấy những lợi ích và mong muốn của người dùng, nhiều đối tượng lừa đảo đã hứa hẹn nhận làm tích xanh rồi sau đó chiếm đoạt trang cá nhân để nhắn tin vay tiền, bán cho người khác… nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Chỉ cần gõ từ khóa “hỗ trợ làm tích xanh” trên Facebook và Google sẽ cho ra hàng loạt các tài khoản nhận làm dịch vụ tích xanh.

Qua tìm hiểu của phóng viên, người có nhu cầu xác minh tài khoản cần phải cung cấp chứng minh thư nhân dân hoặc bằng lái xe để đảm bảo thông tin tài khoản là chính chủ.

Sau khi tài khoản được xác minh với biểu tượng “tích xanh”, người dùng sẽ được hỗ trợ gói bảo mật, khóa thông tin, bật mã bảo vệ 2 lớp để đảm bảo không bị hack mất tài khoản. Đi kèm với đó là những cam kết sẽ hoàn tiền 100% nếu không thành công hoặc bảo hành vĩnh viễn.

Thực tế, khi điều kiện không đủ sẽ không có cách nào nâng tài khoản lên tích xanh. Do dịch vụ này tràn lan nên nhiều đối tượng đã tìm cách lấy thông tin của người dùng bằng cách nhận làm dịch vụ.

Tuy nhiên, chiêu trò này sẽ chấm dứt ngay khi facebook thu phí tích xanh với giá rẻ hơn nhiều lần so với dịch vụ hỗ trợ.

Nguyễn Linh | NB&CL

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục