Các trường đại học không được công bố trúng tuyển, nhập học sớm hơn quy định

Năm 2023, toàn bộ quy trình tuyển sinh từ xác định chỉ tiêu cho đến việc đăng ký nhập học sẽ liên kết, tích hợp với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành.

Ngày 3/3, tại Hội nghị Tuyển sinh năm 2023, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đã có những chia sẻ nhắc nhở các trường liên quan đến công tác tuyển sinh.

Theo đó, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng, quy chế tuyển sinh năm nay không thay đổi, có một nội dung có điều chỉnh, đưa vào từ năm 2022 và năm nay áp dụng, đó là cách tính điểm ưu tiên.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại hội nghị (ảnh TL).

“Hiện số lượng ngành thí điểm rất lớn, qua một thời gian, các trường thí điểm tuyển sinh, nhưng thực sự nhiều ngành có thể nói là chương trình mới hay là chuyên ngành mới chứ không phải là ngành mới” – Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn bày tỏ quan điểm.

Thứ trưởng cũng nhắc các trường sớm hoàn thiện quy chế tuyển sinh. Với các trường tổ chức kỳ thi độc lập, đề nghị rất lưu ý hoàn thiện quy chế thi của mỗi trường.

Cũng theo ông Hoàng Minh Sơn, toàn bộ quy trình tuyển sinh từ xác định chỉ tiêu cho đến việc đăng ký nhập học sau này sẽ liên kết, tích hợp với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành.

Trong tháng 3 này, Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn chi tiết, thời hạn cụ thể để các cơ sở đào tạo hoàn thiện cơ sở dữ liệu của mình, đặc biệt những gì liên quan tới các điều kiện đảm bảo chất lượng, xác định chỉ tiêu tuyển sinh, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, chương trình.

Các trường đại học tổ chức thi riêng, cũng như tổ chức thi năng khiếu cũng có thể làm việc với Bộ GD&ĐT để cập nhật dữ liệu này lên, nhất là việc các kỳ thi có kết quả nhiều trường sử dụng.

Việc cập nhật dữ liệu lên đây sẽ thuận lợi cho các trường sử dụng kết quả kỳ thi này, cũng như cho thí sinh.

“Khi đó, không nhất thiết các trường phải tổ chức xét tuyển sớm mà có thể chờ dữ liệu học bạ, dữ liệu kết quả các kỳ thi khác trong đó có kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, đánh giá năng khiếu, kỳ thi tốt nghiệp THPT,… để có thể tổ chức xét tuyển chung” – Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn lưu ý, các trường không được phép công bố các em hoàn toàn đủ điều kiện trúng tuyển cũng như không được yêu cầu thí sinh nhập học trước thời điểm quy định.

Trinh Phúc | NB&CL

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục