Đất vỉa hè bị chiếm dụng cho thuê thu lợi công khai trên mạng xã hội

Giá trị của vỉa hè ngày một tăng cao đang khiến cho đất tại các vỉa hè, lòng đường quanh những địa điểm đông dân cư qua lại bị chiếm dụng, trở thành một món hàng rao cho thuê thu lợi trên mạng xã hộ

Hiện nay, việc lấn chiếm các lòng đường, vỉa hè để buôn bán, kinh doanh đang xảy ra tại nhiều nơi. Việc chiếm dụng lề đường, vỉa hè để làm nơi buôn bán không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn là nguyên nhân gây ra ùn tắc, nảy sinh nhiều nguy cơ về an toàn giao thông.

Thậm chí, trên mạng xã hội, các hội nhóm, cá nhân đang công khai kinh doanh vỉa hè, lề đường trước cổng, quanh khu dân cư để cho thuê thu lợi.

Một hội nhóm cho thuê mặt bằng vỉa hè tại các trung tâm đông dân cư thu hút hơn 12 nghìn thành viên tham gia mua bán.

Tại một hội nhóm công khai có tên “Chia sẻ và cho thuê mặt bằng vỉa hè”, mỗi ngày, có hơn 10 bài viết được đăng tải trên nhóm với nội dung cho thuê các mặt bằng vỉa hè, lề đường tại các trung tâm đông dân cư, phù hợp kinh doanh buôn bán. Với số lượng gần 12.000 thành viên tham gia, hội nhóm này đã trở thành địa điểm tìm kiếm mặt bằng vỉa hè thu hút đông người.

Để đăng tải những bài viết cho thuê vỉa hè, lề đường trong hội nhóm, người có nhu cầu chỉ cần đưa ra các thông tin như hình ảnh, vị trí, số điện thoại liên lạc và giá tiền để người cần liên hệ thuê lại.

Một tài khoản cá nhân có tên “Zenda Huỳnh” đăng tải trong nhóm bài viết với nội dung cho thuê mặt bằng trống vỉa hè tại đường Trường Chinh, quận 12 với mức giá 5.000.00 đồng/tháng, thời gian bán từ 6 đến 23 giờ tối hằng ngày. Với mô tả khu vực đông khách hàng, không gian kinh doanh rộng rãi, bài viết cho thuê mặt bằng trên đã nhanh chóng thu hút hàng chục khách hàng quan tâm.

Phần vỉa hè rộng rãi được rao cho thuê trên mạng xã hội.

Theo đó, vùng vỉa hè được rao bán nằm ở đối diện nhà của chủ tài khoản “Zenda Huỳnh”, người này cho biết hiện tại trong nhà đang kinh doanh bán đồ ăn mang đi nên chỉ ưu tiên cho những khách thuê vỉa hè với nhu cầu bán nước, cafe và sinh tố. Người thuê vỉa hè sẽ được sử dụng thêm nhà vệ sinh riêng, trệt trống 70m2 trong nhà và gửi đồ bán lại.

Tương tự, một tài khoản Facebook cá nhân có tên “Quình Quình” đăng tải trong nhóm bài viết cho thuê vỉa hè với nội dung cụ thể: “Nhượng lại mặt bằng vỉa hè, mặt bằng đẹp, rộng rãi, khu vực sầm uất. Cho thuê từ 16h khuya, bán tới mấy giờ cũng được ạ”.

Phần vỉa hè trước cửa được rao cho thuê thu tiền theo hằng tháng.

Đi kèm theo những video, hình ảnh mô tả lại địa điểm vỉa hè cho thuê tại khu vực số 70, đường Phạm Văn Đồng (phường 3, Gò Vấp), người này công khai giá cho thuê là 2.000.000 đồng cho mỗi tháng.

Không chỉ rao cho thuê mặt bằng, những người có nhu cầu tìm kiếm thuê các vỉa hè để sử dụng kinh doanh, làm nơi buôn bán cũng đăng bài lên các hội nhóm cho thuê. Với nhu cầu sử dụng lớn, nhiều vỉa hè, lề đường đối diện nhà, cửa hàng đang được cho thuê công khai nhằm thu lợi nhuận hàng tháng.

Mặc dù đã có nhiều phương án xử lý tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lề đường để làm nơi buôn bán, tuy nhiên, vì giá trị kinh tế cao khi kinh doanh tại vỉa hè đang khiến cho một số cá nhân bất chấp thực hiện.

Bài và ảnh: Lê Trang | NB&CL

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục