Làm sao để biết dự án nhà bị ngập lụt hay không?

"Tôi được người bạn giới thiệu mua một căn nhà trên đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông, Hà Nội). Dù rất ưng ý về vị trí, thiết kế nhưng tôi lo lắng khu vực này dễ bị ngập lụt vào mùa mưa, ảnh hưởng đến sinh hoạt. Vậy có cách nào để biết khu vực này có đảm bảo không bị ngập lụt vào mùa mưa hay không? Nhờ quý Báo tư vấn giúp." - Nguyễn Trọng Hiển, khu tập thể 8/3, phường Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Anh Hiển thân mến!

Từ trước đến nay, khi mua nhà, rất nhiều người cũng chỉ chú ý đến vấn đề về vị trí, giá bán hay tiện ích mà chưa quan tâm nhiều đến môi trường sống xung quanh căn nhà đó, đặc biệt với vấn đề hạn tầng liên quan cấp thoát nước.

 Khu đô thị Nam An Khánh ngập úng sau mưa lớn. Ảnh: Phạm Hùng

TP Hà Nội là một trong hai đô thị dẫn đầu cả nước về tốc độ đô thị hóa, với tỷ lệ gia tăng dân số từ 15 – 20%/năm. Gia tăng dân số đã gây sức ép lớn về môi trường và làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông, thoát nước. Chính vì vậy, mỗi khi vào mùa mưa, Hà Nội lại xuất hiện những điểm nóng về ngập úng, đã hình thành từ hàng chục năm nay.

Không những vậy, với việc xây dựng nhiều dự án chung cư, nhà cao tầng lại khiến cho những điểm ngập úng mới được hình thành gần các khu vực có nhiều dự án. Người dân tại các khu vực thường xuyên bị ngập úng đã quen với sự việc này và tìm cách thích ứng với cuộc sống.

Một số chuyên gia về BĐS cho rằng, kinh nghiệm tốt nhất để biết được căn nhà mình định mua có nằm trong khu vực sẽ bị ngập lụt hay không thì hãy đi mua nhà vào mùa mưa.

Khi chọn mua nhà vào mùa mưa, bạn có thể trực tiếp “test” được mức độ “chịu đựng” của khu vực xung quanh ngôi nhà để biết nơi đó có bị ngập lụt, ứ nước hay không? Nếu xảy ra thì ở mức độ nào, có chấp nhận được không? Thực tế, có những dự án hoặc nhà đất không bị ngập xung quanh nhưng đường giao thông dẫn tới nhà lại bị ngập.

Việc mua nhà vào mùa mưa sẽ kiểm tra được toàn bộ tình trạng đường sá, giao thông của khu vực xung quanh. Điều này rất quan trọng và là yếu tố ảnh hưởng đến giá trị cũng như tính thanh khoản của BĐS sau này. Ngoài ra, việc mua nhà vào mùa mưa cũng sẽ giúp kiểm tra được tình trạng xây dựng và điều kiện vật chất của ngôi nhà có đảm bảo hay không.

Chúc anh sớm tìm được căn nhà ưng ý cả về vị trí, thiết kế và môi trường sống.

Theo KT&ĐT

 

 

 

 

 

Rate this post
Bài cùng chuyên mục