Căn hộ “giá rẻ” vùng ven TP HCM đang là điểm sáng thị trường ?

Dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực, vừa với túi tiền của khách hàng vốn khan hiếm nguồn cung đang bắt đầu xuất hiện trở lại. Đây có thể là điểm nhấn tạo thanh khoản cho thị trường bất động sản vẫn còn chưa thức giấc.

Đợt thanh lọc thị trường bất động sản sau cơn sốt đầu năm 2022 vẫn đang chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuy nhiên, qua đợt thanh lọc này, các phân khúc nhà ở phục vụ cho nhu cầu ở thực của người dân vẫn có những tín hiệu tích cực trong thị trường.

Đây là dòng sản phẩm đáp ứng cho phần lớn người có nhu cầu mua nhà, nhưng trong suốt giai đoạn phát triển nóng thì luôn thiếu nguồn cung một cách trầm trọng. Cung không đủ cầu ở phân khúc này cũng khiến thị trường có một giai đoạn bị thổi giá, gây khó khăn cho người mua.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, tại TP HCM và các vùng phụ cận, các loại căn hộ trên dưới 3 tỷ được đưa ra thị trường khiến nhiều người chú ý, tạo ra niềm tin rằng “cơn khát” nhà ở thực ở mức giá vừa phải có thể được thỏa mãn.

Căn hộ vùng ven TP HCM với giá vừa tầm đã xuất hiện trở lại

Đơn cử như dự án căn hộ hộ Fiato City thuộc giai đoạn 2 khu đô thị Thăng Long Home – Hiệp Phước (Đồng Nai) có mức giá vừa tầm, với giá dự kiến khoảng 32 triệu đồng/m2, khoảng 1,6 tỷ/căn. Đây được coi là một mức giá hiếm hoi trong thị trường căn hộ vùng ven.

Còn tại Bình Dương, sự xuất hiện của dự án Phú Đông Skyone với mức giá từ 1.5 tỉ đồng/căn cũng tạo nên cơn sốt khi mức giá này dường như đã không còn xuất hiện trên thị trường.

Tại Long An, căn hộ Ehome Southgate có giá từ 1.1 tỉ đồng/căn cũng khiến nhiều người quan tâm. Trước đó, các block của dự án này gần như “cháy hàng” sau khi mở bán.

Tín hiệu trở lại tích cực của phân khúc này cũng được chỉ ra trong báo cáo thị trường quý I/2023 của Savills Việt Nam mới đây. Theo đó, trong quý đầu năm 2023, nguồn cung mới chiếm 43% thị phần. Các dự án Hạng B và Hạng C thu hút được nhiều người mua hơn; Hạng C chiếm thị phần lớn nhất với 67% lượng bán và Hạng B theo sau với 27% thị phần. Hạng A chỉ chiếm 6% thị phần

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cho biết, các loại đất nền, đất nền dự án có tổng số lượt tìm kiếm chiếm 31% trong năm 2022, nhưng sang đến quý I/2023 đã giảm xuống 7% chiếm khoảng 24% trong cơ cấu các loại hình bất động sản. Trong khi đó, loại hình căn hộ chung cư phục vụ nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn lại dẫn đầu với nhu cầu tìm mua chiếm 27%, tăng 4% so năm 2022.

Đặc biệt, lượt tìm kiếm của từ khóa “Nhà ở xã hội” trên toàn quốc cũng tăng mạnh. Các số liệu này đã cho thấy dòng sản phẩm giá bán bình dân, phục vụ nhu cầu thực có sức hút lớn và dự báo giữ vai trò chủ đạo.

Quý I/2023 cũng là thời điểm ghi nhận nhiều chính sách mới được ban hành dành riêng cho loại hình sản phẩm Nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ với quy mô lên tới khoảng 120.000 tỷ đồng. Đây cũng là chía khóa gỡ nút thắt cung cầu của phân khúc này trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, còn nhiều yếu tố liên quan đến các chính sách vừa được ban hành, trong đó có lãi suất cho vay dường như chưa đáp ứng kì vọng của người có nhu cầu mua nhà. Vì vậy trong thời gian tới, thị trường vẫn kỳ vọng có thêm nguồn cung ở các sản phẩm có giá vừa phải, bên cạnh các sản phẩm thuộc nhóm nhà ở xã hội để có thể khơi thông nhu cầu ngày một lớn.

An Vũ | NB&CL

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục