Sau gần 2 năm mở bán, Dream Home Riverside của Nhà Mơ vẫn đang đào móng

Sau gần 2 năm mở bán, dự án căn hộ Dream Home Riverside (tại quận 8, TP HCM) hiện chỉ ở giai đoạn đào móng, nhưng vẫn được chủ đầu tư rao bán rầm rộ.

Vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện hình ảnh, thông tin quảng cáo rầm rộ về dự án khu căn hộ Dream Home Riverside (tại quận 8, TP.HCM).

Dự án căn hộ Dream Home Riverside (tại quận 8, TP.HCM) hiện chỉ ở giai đoạn đào móng, mới nhú khỏi mặt đất

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết khu căn hộ Dream Home Riverside tọa lạc trong tổng thể khu dân cư hiện hữu ven sông rộng 51,5 ha, trên 2 mặt tiền đường lớn Nguyễn Văn Linh – Phạm Thế Hiển do Công ty CP Nhà Mơ làm chủ đầu tư. Đơn vị phân phối là Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Danh Khôi.

Dự án được giới thiệu sẽ có 3 toà chung cư gồm Emerald, Diamond Center, Saphire (mỗi tháp 2 block), cung cấp hơn 2.000 căn hộ cao cấp theo phong cách Nhật Bản cùng 5 tầng thương mại. Đây là dự án chung cư thứ 2 mà chủ đầu tư Nhà Mơ hợp tác cùng Tập đoàn Global (Nhật Bản).

Mặc dù chưa đủ điều kiện để huy động vốn nhưng Công ty CP Nhà Mơ và Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Danh Khôi đã mở bán nhiều đợt cho khách hàng dưới hình thức nhận giữ chỗ với số tiền đặt cọc là 50 triệu/căn, sau đó kí hợp đồng cọc đóng thêm từ 10 đến 15% giá trị căn hộ (tùy theo đợt bán hàng).

Ghi nhận tại dự án hiện mới chỉ ở giai đoạn đào móng, chưa lên đến cốt 00.

Tuy nhiên, khi mục sở thị dự án, thì đến trung tuần tháng 8/2019 dự án Dream Home Riverside mới chỉ ở giai đoạn đào móng, chưa lên đến cốt 00. Phần lớn diện tích khu đất vẫn trong tình trạng cỏ mọc um tùm, quây tôn… Trong khi đó, đơn vị phân phối bán hàng vẫn treo các tấm biển quảng cáo về dự án để mời gọi người mua.

Theo phản ánh của một số khách hàng mua nhà tại Dự án Dream Home Riverside, vào cuối tháng 1/2018, khi họ tìm hiểu mua nhà của dự án này, nhân viên của đơn vị phân phối là Công ty CP Dịch vụ bất động sản Danh Khôi đã giới thiệu rằng dự án đã hoàn chỉnh thủ tục pháp lí và đủ điều kiện mở bán. Nhiều người đã tin tưởng vào những thông tin của Danh Khôi để đặt tiền mua nhà và cho tới nay, dự án vẫn chưa có động tĩnh gì.

Hiện đã có khách hàng đã đóng đến vài trăm triệu đồng và vẫn chờ đợi trong để được kí hợp đồng mua bán khi dự án thi công xong phần móng.

Việc huy động vốn của chủ đầu tư và đơn vị phân phối khi dự án chưa đủ điều kiện bán hàng là hành vi “lách luật”, vi phạm qui định pháp luật về kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.

Được biết, tới thời điểm hiện tại, dự án khu căn hộ Dream Home Riverside vẫn chưa được chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lí, chưa được Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Việc huy động vốn của chủ đầu tư và đơn vị phân phối khi dự án chưa đủ điều kiện bán hàng là hành vi “lách luật”.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn luật sư TP.HCM), luật Kinh doanh bất động sản đã qui định chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Điều này nhằm bảo vệ khách hàng tránh những rủi ro đáng tiếc khi các doanh nghiệp bất động sản kinh doanh theo kiểu “tay không bắt giặc”, đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Thực tế hiện nay, có nhiều chủ đầu tư yếu về năng lực tài chính, cố tình lách luật để huy động vốn bất chấp pháp luật. Đây chính là nguyên nhân khiến hàng loạt dự án thời gian qua dù thu tiền đến 95% giá trị căn hộ nhưng không giao được nhà cho khách hàng. Thậm chí nhiều chủ đầu tư còn đem dự án đã bán cho khách hàng mang cầm cố ngân hàng, khiến người mua nhà lâm vào cảnh khó khăn.

Theo quy định tại Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, đối với nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư muốn đưa vào kinh doanh phải có các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm thu đã hoàn thành phần móng của tòa nhà.

Ngoài ra, theo Nghị định 139/2017 (có hiệu lực từ ngày 15/01/2018) của Chính phủ, đối với sàn giao dịch bất động sản bán sản phẩm khi chưa đủ pháp lí sẽ bị xử phạt 40 – 50 triệu đồng, thậm chí vi phạm nặng hơn sẽ bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 6 – 12 tháng.

Một dự án chưa hoàn thành phần móng và chưa được nghiệm thu phần móng, xác nhận đủ điều kiện kinh doanh của cơ quan chức năng thì chủ đầu tư không được phép huy động vốn dưới mọi hình thức. Việc mở bán bằng cách “nhận cọc giữ chỗ, đăng kí mua bất động sản” hay bất cứ hình thức nào như Công ty CP Nhà Mơ đã triển khai cũng không đúng qui định của pháp luật.

Theo Đời sống & Pháp lý

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục