74% doanh nghiệp vừa và nhỏ thừa nhận không chú trọng đến an ninh mạng

Theo khảo sát của Kaspersky, trung bình các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiêu tốn tới 120.000 USD cho mỗi sự cố tấn công mạng năm 2018, nhiều hơn 32.000 USD so với năm 2017. Nguyên nhân cũng bởi sự lơ là về bảo đảm an ninh mạng của chính các doanh nghiệp.

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2018, cả nước có gần 700.000 doanh nghiệp, trong đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) chiếm hơn 98%.

Số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho thấy, trong nửa đầu năm 2019, có khoảng 67.000 doanh nghiệp SMB mới được đăng ký – là số lượng đăng ký mới trong 6 tháng đầu năm cao nhất trong 5 năm qua.

Số lượng lớn các doanh nghiệp SMB đòi hỏi ngày càng nhiều hệ thống sản xuất thông minh để có thể tiếp tục thúc đẩy huy động vốn và năng lực sản xuất.

Chi phí trung bình của một sự cố an ninh mạng với doanh nghiệp là 1,23 triệu USD. Ảnh: Kaspersky.

Trong bối cảnh kỷ nguyên số trên toàn cầu phát triển mạnh mẽ, Việt Nam đang đứng thứ 46 trong số 60 quốc gia có sự chuyển đổi kỹ thuật số nhanh và đứng ở vị trí thứ 22 trong các quốc gia phát triển kinh tế kỹ thuật số trên thế giới.

Do đó, hệ thống thông tin đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp, và việc nắm giữ một lượng lớn thông tin khách hàng khiến doanh nghiệp trở thành mục tiêu của tội phạm mạng.

Các cuộc tấn công mạng gây tổn thất về tiền của, dữ liệu, thiết bị công nghệ thông tin của doanh nghiệp. Nếu tin tặc tấn công vào hệ thống mạng của doanh nghiệp, chúng có thể giành quyền truy cập vào danh sách khách hàng, thông tin thẻ tín dụng của khách hàng hoặc thông tin ngân hàng của công ty, v.v.

Những tổn hại này không chỉ tác động đến các tập đoàn lớn, Chính phủ mà còn với các doanh nghiệp SMB. Kết quả nghiên cứu cho thấy 22% doanh nghiệp SMB là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng.

Theo khảo sát của Kaspersky năm 2018 – “Growing businesses safely: Cloud adoption vs. security concerns”, 74% doanh nghiệp SMB thừa nhận không chú trọng đến an ninh mạng.

Ngoài ra, khảo sát hơn 6.000 nhân viên từ các công ty khác nhau trên thế giới, từ doanh nghiệp SMB đến các tập đoàn lớn cũng cho thấy trong hai năm qua, chi phí cho mỗi vụ vi phạm dữ liệu của doanh nghiệp đã tăng đáng kể.

Từ tháng 3/2017 đến tháng 2/2018, chi phí trung bình của một sự cố an ninh mạng đối với doanh nghiệp là 1,23 triệu USD.

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, trung bình mỗi sự cố tấn công mạng năm 2018 tiêu tốn của doanh nghiệp 120.000 USD – nhiều hơn 32.000 USD so với năm 2017.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết: “Các cuộc tấn công mạng có thể gây ra hậu quả đáng kể cho các doanh nghiệp. Một khi khách hàng biết rằng thông tin của họ bị xâm phạm, danh tiếng của doanh nghiệp có thể bị suy giảm, và điều này đôi khi còn nặng nề hơn tổn thất về tiền. Báo cáo của chúng tôi cho thấy 43% các vi phạm dữ liệu là do nhân viên thực hiện hoặc vì nhân viên vô ý, bất cẩn khiến tội phạm mạng có cơ hội truy cập vào mạng lưới công ty. Do đó, các doanh nghiệp SMB nên chú trọng hơn vào hoạt động đào tạo an ninh mạng, bảo mật mạng”.

“SMB tại Việt Nam đóng góp rất nhiều cho tăng trưởng kinh tế và Chính phủ cũng đang nỗ lực rất nhiều để nâng cao nhận thức về những rủi ro trong quá trình chuyển đổi số hóa. Kaspersky nhận thấy rằng các công ty SMB đối mặt với nhiều hạn chế về ngân sách và lao động. Đây là lý do chúng tôi mang đến những sản phẩm chi phí hợp lý và giải pháp bảo mật cần thiết nhất dành cho các doanh nghiệp SMB.”, ông Yeo chia sẻ thêm.

Dịp này, Kaspersky cũng đề xuất những giải pháp doanh nghiệp SMB có thể áp dụng để tăng cường bảo mật mạng, cụ thể như: Thông báo với nhân viên IT của công ty về các mối đe dọa mạng; Thiết lập quy trình tại chỗ để tạo và lưu trữ/sao lưu dữ liệu an toàn;

Kiểm soát truy cập dữ liệu của công ty; Cập nhật phần mềm lên phiên bản mới nhất cho tất cả các thiết bị; Sử dụng phần mềm chuyên nghiệp để bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp như Kaspersky Small Office Security;…

Theo K.Giang/ CLO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục