Khởi tố 1 cán bộ thuế quận 12 ‘hô biến’ đất mặt tiền thành đất hẻm trốn thuế gần 7 tỷ đồng

Ngày 24/8, Công an quận 12, TP.HCM khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Trương Thị Thu Thủy, cán bộ thuế Chi cục Thuế quận 12, TP.HCM về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vào năm 2012, ông Bùi Mạnh Hải (sinh năm 1967, ngụ 2721/3B khu phố 3, phường An Phú Đông, quận 12, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất cơ khí và thương mại Hải Hà) mua thửa đất có diện tích hơn 4.000 m2. Sau khi mua, ông Hải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và tách thành 4 thửa với diện tích từ 900 – 1.441 m2.

Bà Thủy được cho là đã xử lý hồ sơ tính thuế đối với việc tách thửa đất hơn 4.000m2 nói trên, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 6,6 tỷ đồng.

Khi đóng thuế để chuyển mục đích sử dụng đất, ông Hải cùng với một số cán bộ địa phương biến khu đất này từ mặt tiền thành đất hẻm để đóng thuế thấp hơn so với quy định của Nhà nước (khung quy định là 1,6 triệu đồng/m2).

Quyết định khởi tố vụ án hình sự

Sau khi nhận được thông tin, Cục thuế TP.HCM tiến hành xác minh và phát hiện nhiều sai phạm về nghĩa vụ thuế khi chuyển mục đích sử dụng đất của ông Bùi Mạnh Hải đối với các khu đất ở quận 12.

Thực tế ông Hải phải nộp tổng số tiền là 8,69 tỷ đồng thuế, nhưng bằng nhiều thủ thuật, ông Hải chỉ đóng 2,1 tỷ đồng, gây thất thoát cho nhà nước hơn 6,6 tỷ đồng.

Vụ án này được Công an quận 12 đã ra quyết định khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Trốn thuế” vào ngày 31/10/2018.

Các hồ sơ gian lận thuế được nộp cho bộ phận một cửa do ông Trương Khánh Cường là Tổ trưởng tổ tuyên truyền tiếp nhận hồ sơ ban đầu và chuyển cho bà Thủy xử lý.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Theo B.T.Q/ Phunuonline

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post
Bài cùng chuyên mục