TPHCM: Nhiều doanh nghiệp nợ thuế thuộc diện khó thu hồi

Nhiều doanh nghiệp nợ thuế đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh. (Ảnh minh họa)
Nhiều doanh nghiệp nợ thuế đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh. (Ảnh minh họa)

Cục Hải quan TPHCM vừa lập danh sách hơn 1.000 doanh nghiệp nợ tổng cộng gần 1.000 tỉ đồng thuế xuất nhập khẩu gửi Tổng cục Hải quan.

Số nợ thuế nêu trên hầu hết thuộc diện nợ cưỡng chế, phát sinh từ nhiều năm. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp nợ thuế đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh. Trong số này có nhiều doanh nghiệp có số nợ thuế rất lớn, có doanh nghiệp nợ trên 150 tỉ đồng, hàng chục doanh nghiệp nợ thuế vài chục tỉ đồng…

Theo danh sách nợ thuế do Cục Hải quan TPHCM công bố, đứng đầu về nợ thuế xuất nhập khẩu là Công ty Cổ phần NIVL (địa chỉ tại ấp 6, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, Long An).

Theo cơ quan hải quan, số tiền thuế nợ trên 150 tỉ đồng của công ty này được tính tới thời điểm hết tháng 4/2019. Số tiền này chưa bao gồm tiền phạt chậm nộp thuế trong nhiều năm qua. Hiện doanh nghiệp này đã ngưng hoạt động nhiều năm nay, chủ doanh nghiệp cũng đã về nước, để lại số nợ khổng lồ cho ngân sách nhà nước.

Bên cạnh công ty trên là hàng chục doanh nghiệp nợ thuế vài chục tỉ đồng. Điển hình như, Công ty TNHH Silver star Việt Nam nợ hơn 47 tỉ đồng. Số nợ này thuộc số thuế phát sinh trong năm 2007 và 2008. Công ty đã ngừng hoạt động từ năm 2011, nhưng chưa làm thủ tục đóng mã số thuế.

Theo báo cáo trước đó của Cục Hải quan TPHCM, tính đến ngày 15/5, tổng số nợ thuế tại Cục Hải quan TP.HCM là hơn 2.430 tỉ đồng. Trong đó, có trên 1.400 tỉ đồng thuộc diện nợ thuế khó thu hồi, số còn lại thuộc diện nợ có khả năng thu. Trong đó phần lớn là nợ thuế quá 90 ngày với trên 940 tỉ đồng; nợ chờ xét miễn giảm trên 55 tỉ đồng…

Được biết Cục Hải quan TP. HCM cũng đã áp dụng các biện pháp thu hồi thuế theo quy định tại Luật Quản lý thuế nhưng vẫn không hiệu quả. Lý do là doanh nghiệp nợ thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Chí Hưng/CLO

Bài cùng chuyên mục