Giải mã trend “độ ta không độ nàng” đang “gây bão” trên mạng

Những ngày qua, trên "thế giới mạng" lan truyền hình ảnh kèm theo câu "độ ta không độ nàng". Tốc độ đăng, share, chế ảnh, biến câu... đến mức cứ tưởng như một trend mới của giới trẻ. Thế nhưng, cũng ít người biết ý nghĩa của câu "độ ta không độ nàng".

Trend “Độ Qua 0 độ Nàng” phiên bản Vũ – Thảo

Một doanh nhân kể lại, hôm rồi tự dưng vợ hỏi ý nghĩa của câu: “độ ta không độ nàng là gì”. Anh doanh nhân này “á khẩu” bảo: “Bà xã hỏi vậy tui cũng bó tay. Ờ, mà tui cũng có thấy cái câu này kèm cái hình ở trên facebook mà chưa hiểu mô tê gì”.

Một anh nhà báo kể, sau cái lần anh được ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch thương hiệu cà phê Trung Nguyên mời gặp nói chuyện về vụ ly hôn với vợ cũ về thì vài hôm sau, anh thế trên tường nhà ông Lê Khôi, đại diện truyền thông của tập đoàn Tân Hiệp Phát có hình “quen mà lạ”.

Bức hình ghép ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhưng ở giữa là lon nước trà xanh 0 độ của Tân Hiệp Phát. Chưa dừng lại, hình còn có câu “Độ Qua 0 độ Nàng”. Chữ, hình tương xứng với vị trí của ông Vũ, lon nước, bà Thảo.

Ai cũng biết, “Qua” là ngụ ý chỉ ông Vũ. Cái hình và câu trend đó liên quan đến vụ ly hôn ngàn tỷ.

Cứ tưởng là Tân Hiệp Phát đưa ra trend mới “ăn theo” vụ ly hôn đình đám. Một nhà báo đem thắc mắc này hỏi ông Lê Khôi thì mới biết, thật ra không phải vậy.

Cái câu “Độ Qua không độ Nàng” là biến thể từ “Độ Ta không độ Nàng”. Ông Khôi cho biết, trend này bắt nguồn từ một câu chuyện tình yêu của một quận chúa với một vị tiểu hoà thượng.

Chuyện tình yêu “động lòng tới đức Phật” này có nhiều phiên bản và cũng có nhiều phân đoạn.

Dưới đây là phân đoạn đầu của câu chuyện về mối tình đầy ngang trái và cái câu “độ ta không độ nàng” đang “làm mưa làm gió” trên… cõi mạng. Truyện do dịch giả YuLing dịch, lời Việt bởi tác giả Tuyên Chính.

“Chuyện kể rằng, trước đây, ở gần ngôi chùa có một Quận chúa. Nàng thường theo cha lên chùa lễ Phật. Tại đây, nàng đã quen một tiểu hòa thượng ngày ngày gõ mõ, tụng kinh.

Quận chúa cứ đều đặn mỗi ngày đến chơi và mang đồ ăn ngon đến cho vị tiểu hòa thượng. Tuy nhiên, chàng tiểu hòa thượng luôn tỏ vẻ ngại ngùng và e dè trước Quận chúa. Mỗi khi nàng cười nói vui vẻ thì chàng vẫn luôn mỉm cười và lắng nghe.

Kẹo hồ lô là món yêu thích của tiểu hòa thượng. Quận chúa luôn mang đến cho chàng một xiên kẹo hồ lô mỗi khi đến chơi mặc dù tiểu hòa thượng chưa bao giờ nói điều này.

Vậy là thấm thoát 6 năm trôi qua, tiểu hòa thượng ngày càng đắc đạo và Quận chúa thì ngày càng xinh đẹp. Một ngày nọ, cha Quận chúa tìm đến sư phụ của tiểu hòa thượng với vẻ mặt vô cùng lo lắng, còn Quận chúa thì tỏ vẻ phản đối, không cười.

Trong lúc tiểu hòa thượng không hiểu sự việc gì đang xảy ra thì Quận chúa nhỏ nhẹ hỏi: “Chàng có thích ta không?”. Vị tiểu hòa thượng im lặng không đáp trả. Nàng liền nói: “Ta hiểu rồi”.

Ngay lúc đó, cha của nàng quay lại và tính dẫn nàng đi nhưng nàng một mực không đi và muốn ở lại bên cạnh vị tiểu hòa thượng. Thấy vậy, vị tiểu hòa thượng liền nói: “Nam nữ thụ thụ bất thân, mời Quận chúa về cho”. Nghe vậy nàng liền hét: “Ta thích chàng”, thật to. Tuy nhiên, tiểu hòa thượng vẫn quay lưng và bước vào phòng.

Kể từ đó, Quận chúa không còn đến chùa chơi nữa. Ngày qua ngày và cứ thế trôi qua, ngôi chùa đã không còn bóng dáng của Quận chúa. Còn tiểu hòa thượng thì tu vi ngày càng cao.

Trên mạng xã hội còn lập luôn hội “Độ ta không độ nàng”

Vào một ngày nọ, vị tiểu hòa thượng bất ngờ đón nhận một tin dữ – Quận chúa đã mặc bộ váy xuất giá đỏ và treo cổ tự vẫn, khi chàng đang có dự định truyền bá Phật Pháp.

Lúc này vị tiểu hòa thượng đã ngộ ra rằng, trước đó đã có một vị hoàng tử tâm địa xấu xa đã nhắm và muốn cưỡng hôn ép Quận chúa làm thiếp. Tuy nhiên nàng không đồng ý. Cha của nàng đã cầu xin sư phụ của chàng thương xót mà thành toàn cho hạnh phúc của con gái. Thế nhưng sư phụ của chàng lại nói chàng là hiện thân sống của Phật và không để chàng từ bỏ tiền đồ vì chuyện nữ nhi tình trường.

Đêm trước ngày thành tâm, vị hoàng tử đó đã uống say và tìm đến phòng nàng với ý định muốn động phòng cùng nàng trước và thế là đã cưỡng ép chiếm đoạt sự trong trắng của nàng.

Vị tiểu hòa thượng nhìn thi thế của nàng trong bộ váy xuất giá, đầu đeo khăn voan đỏ bèn nói: “Nếu Phật đã không độ nàng, vậy thì ta sẽ biến thành ma quỷ để bảo vệ cho nàng”.

Thế là ngay ngày hôm sau, tiểu hòa thượng đã tìm đến vị hoàng tử đã bức chết nàng, một kiếm chém đứt yết hầu.

Hoàng Duyên (tổng hợp)

Bài cùng chuyên mục