Novaland lên tiếng sau bản án phúc thẩm Vũ Nhôm

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch tập đoàn Novaland khẳng định bản án phúc thẩm ngày tuyên ngày 13/6/2019 của TAND cấp cao tại TP Hà Nội không có bất cứ quyết định nào liên quan đến Novaland và những người nội bộ.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, NVL) vừa có công văn số 163/2019-CV-NVLG khẳng định bản án mà Novaland là bên có quyền nghĩa vụ liên quan và những người nội bộ của Novaland là người làm chứng.

Novaland lên tiếng sau bản án phúc thẩm Vũ Nhôm

Theo đó, trong quá trình xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” diễn ra từ ngày 10 đến 13/6/2019 tại Hà Nội, có 3 người nội bộ của công ty này là ông Bùi Thành Nhơn, ông Bùi Xuân Huy và bà Lương Thị Thu Hương.

Các cá nhân này được mời tham gia phiên toà với tư cách là đại diện của bên có quyền và nghĩa vụ liên quan và người làm chứng để hỗ trợ Hội đồng xét xử làm rõ các tình tiết liên quan.

Bản án phúc thẩm ngày tuyên ngày 13/6/2019 của TAND cấp cao tại TP Hà Nội không có bất cứ quyết định nào liên quan đến Novaland và những người nội bộ này.

Trước đó, TAND Cấp cao ở Hà Nội tuyên án đối với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”, cựu phó Phòng Biệt phái – Tổng cục Tình báo (Tổng cục V), Bộ Công an) cùng các bị cáo khác trong vụ án thâu tóm nhà đất công sản TPHCM và Đà Nẵng.

Theo đó, tòa cấp phúc thẩm y án 15 năm tù đối với Vũ “nhôm” về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, cộng với bản án trước đó Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TPHCM mới tuyên 25 năm tù, tổng hình phạt chung là 30 năm tù.

Cùng tội danh trên, bị cáo Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục 5, Bộ Công an) được giảm từ 5 năm tù xuống còn 42 tháng tù; Phan Hữu Tuấn (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 5) được giảm từ 5 năm tù xuống 4 năm tù.

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành lần lượt nhận mức án 36 và 30 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bản án phúc thẩm ngày tuyên ngày 13/6/2019 của TAND cấp cao tại TP Hà Nội không có bất cứ quyết định nào liên quan đến Novaland và những người nội bộ

Tại toà phúc thẩm, Vũ “nhôm” một mực cho rằng vô tội vì không có quyền hạn, bản thân chỉ được bổ nhiệm phó phòng vào năm 2016 nhưng các hoạt động mua bán đất diễn ra trước đó. Vũ cũng phân tích thêm việc mua bán đất trong vụ án là giữa các pháp nhân với nhau nên nếu có sai, phải xử lý pháp nhân thay vì xử lý cá nhân Vũ. Nếu có thiệt hại trong việc mua bán, đó là trách nhiệm của bên bán còn công ty của Vũ chỉ biết đáp ứng đủ yêu cầu của bên bán.

Trong khi đó, VKSND Cấp cao vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị HĐXX bác kháng cáo toàn bộ bản án của Vũ “nhôm”. VKS cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo đã rõ trong quá trình điều tra và xét xử tại phiên toà cấp sơ thẩm. Bị cáo được tuyển dụng làm tình báo, phó trưởng phòng nhưng lợi dụng công ty bình phong và các văn bản của Bộ Công an để trục lợi khi nhận quản lý, sử dụng 7 lô nhà đất, công sản không qua đấu giá, còn được giảm giá.

Huyền Chi/Công Luận

 

Bài cùng chuyên mục