Những sai phạm của Trường ĐH Luật TP.HCM

Sáng 30/9, Thanh tra Bộ GD-ĐT công bố kết luận thanh tra về những chuyện Lùm xùm của Trường ĐH Luật TP.HCM. Kết luận thanh tra đã chỉ ra hàng loạt những sai phạm tại trường này.

Về công tác quy hoạch, bổ nhiệm, tuyển dụng hợp đồng lao động của các đơn vị thuộc và trực thuộc trường chưa đánh giá cán bộ trước khi quy hoạch, quy trình thực hiện chưa đầy đủ…. Có 4 hồ sơ viên chức xét tuyển đặc cách không đủ điều kiện theo quy định.

Trong việc thu, chi và quản lý, sử dụng tiền học phí, tiền học lại của sinh viên hệ vừa làm vừa học (VLVH)… quy chế chi tiêu nội bộ của trường chưa chi tiết hóa các nội dung và mức chi.

Việc trường hạch toán chưa đầy đủ, kịp thời hơn 29 tỷ đồng tiền học phí học lại hệ VLVH, học bổ sung hoàn thiện kiến thức đã thu và sử dụng số tiền trên từ năm 2014-2017 vào từng năm tài chính là chưa phù hợp.

Sáng 30/9/2019, Thanh tra Bộ GD-ĐT công bố kết luận thanh tra tại Trường ĐH Luật TP.HCM (quận 4, TP.HCM).

Trường chưa thực hiện dứt điểm các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước đối với các khoản công nợ dây dưa nhiều năm đối với số tiền hơn 29 tỷ đồng; chứng từ chi cho quản lý chung là hơn 3,4 tỷ đồng chưa đầy đủ rõ ràng, chưa đảm bảo cơ sở quyết toán.

Công tác quản lý quỹ tiền mặt chưa chặt chẽ, chưa kiểm kê, đối chiếu thường xuyên giữa kế toán quỹ tiền mặt và thủ quỹ.

Việc bà Mai Quốc Thu Trang sử dụng tài khoản cá nhân để nhận tiền từ các cá nhân, đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ dẫn đến nguy cơ mất an toàn quỹ.

Thanh tra Bộ GD-ĐT đề nghị nhà trường rà soát, đối chiếu sổ phụ do ngân hàng cung cấp, xác minh số lãi phát sinh từ số tiền do các đơn vị, cá nhân gửi vào tài khoản cá nhân bà Mai Quốc Thu Trang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để thu hồi, nộp vào quỹ trường.

Công tác tuyển sinh, đào tạo cũng có nhiều sai phạm. Việc tuyển sinh, đào tạo thạc sĩ, Thanh tra Bộ GD-ĐT cho rằng thời điểm tổ chức học bổ sung kiến thức cho học viên đầu vào thạc sĩ sau khi kết thúc tuyển sinh là không đúng. Một số hồ sơ có chứng chỉ tiếng Anh do nhà trường cấp chưa đảm bảo được miễn thi ngoại ngữ. Việc phối hợp với 14 đơn vị để tổ chức tuyển sinh, đào tạo thạc sĩ đối với 40 lớp ngoài trụ sở của trường chưa đúng quy định.

Năm 2016 trường tuyển sinh vượt 378 sinh viên bậc ĐH hệ VLVH (vượt 52,5%), năm 2017 tuyển vượt 43,6% so với chỉ tiêu của Bộ GD-ĐT.

Đáng chú ý, trong 3 năm từ 2014-2016, trường tuyển sinh, đào tạo ĐH ngành luật văn bằng 2, hệ VLVH cho 1.306 sinh viên khi chưa được Bộ GD-ĐT cấp phép.

Bộ GD-ĐT yêu cầu nhà trường chấm dứt liên kết đào tạo khi chưa được Bộ cho phép, đặt lớp tại địa điểm không đúng quy định; tổ chức tuyển sinh, đào tạo để cấp bằng ĐH thứ hai hệ VLVH khi chưa được phép của Bộ và báo cáo Vụ Giáo dục ĐH trước ngày 30/11.

Khi liên kết với Trung tâm VASS, trường cũng không có văn bản cho phép của Bộ GD-ĐT để sử dụng tài sản vào mục đích liên kết là không đúng. Việc liên kết với trung tâm này để tổ chức ôn tập, thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh cũng chưa được phép của Bộ. Về việc này Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu trường chấm dứt những sai phạm trên…

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Bộ GD-ĐT kiến nghị nhà trường rà soát toàn bộ hồ sơ quy hoạch, xem xét lại các trường hợp bổ nhiệm, tuyển dụng có nêu tên trong kết luận để thực hiện đúng quy định. Sớm kiện toàn hội đồng trường và hoàn thiện quy chế tổ chức hoạt động theo Luật Giáo dục Đại học.

Đối với công tác tài chính, yêu cầu trường thực hiện nghiêm kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, xử lý dứt điểm các khoản công nợ tồn đọng từ nhiều năm trước, các khoản tạm ứng; rà soát lại chứng từ các khoản chi hơn 24,1 tỷ đồng cho hoạt động chuyên môn và hơn 1,4 tỷ đồng cho các hoạt động chung khác để quyết toán; rà soát các khoản chi hơn 3,4 tỷ đồng để bổ sung chứng từ hợp pháp, trường hợp không bổ sung được thì thu hồi, nộp ngân sách nhà nước.

Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng đề nghị trường phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý theo thẩm quyền đối với các đơn vị, cá nhân có liên quan để xảy ra các sai phạm và báo cáo việc thực hiện kết luận thanh tra về Bộ GD-ĐT trước ngày 30/11/2019.

Theo Thanh Hùng/ SGGPO

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục