Gamuda Land thiệt hại hàng triệu USD vì chờ báo cáo thanh tra

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã giao kiểm tra khiếu nại của doanh nghiệp và báo cáo trước ngày 1/11/2018, nhưng đến nay Thanh tra Chính phủ (TTCP) vẫn chưa báo cáo khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ phải chịu phạt hàng triệu USD.

Theo đó, từ năm 2016, khi người dân có đơn tố cáo một số sai phạm xảy ra tại dự án Khu liên hợp văn hóa thể thao và dân cư Tân Thắng, quận Tân Phú, TP. HCM, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo TTCP kiểm tra, xem xét.

Dự án của Gamuda Land có diện mảng xanh, mặt nước vào loại lớn bậc nhất TP.HCM.

Đến ngày 24/4/2017, TTCP có báo cáo số 80/BC-TTCP báo cáo vụ việc. Theo báo cáo, dự án này ban đầu do Công ty CP Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư. Đến năm 2016, dự án chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho Công ty CP Gamuda Land (Malaysia). Dự án này có quy mô 82ha, bao gồm 26,8ha đất ở, 3,5ha đất dịch vụ thương mại, 16,8ha công trình công cộng, 35ha đất giao thông, cây xanh, mặt nước… Báo cáo kiến nghị thu hồi 514 tỷ đồng của Công ty Gamuda Land do khấu trừ tiền bồi thường, hỗ trợ chưa đúng quy định. Tuy nhiên, cho rằng mình làm đúng pháp luật, Công ty Gamuda Land đã khiếu nại.

Liên quan vụ việc, Bộ Tài chính đã có văn bản nói khấu trừ là đúng. UBND TP.HCM cũng khẳng định Công ty Gamuda Land tuân thủ pháp luật.

Do có khiếu nại của Gamuda Land, ngày 10/9/2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo TTCP phối hợp với Bộ Tài chính và TP.HCM kiểm tra, xem xét kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến việc khấu trừ 514 tỷ đồng mà doanh nghiệp đã chi trả bồi thường, hỗ trợ diện tích đất công viên cây xanh, giao thông và mặt nước tại dự án, báo cáo kết quả trước ngày 1/11/2018.

Tuy nhiên, đã gần 10 tháng trôi qua, TTCP vẫn chưa báo cáo kết quả khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Về vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc Gamuda Land Angus Liew cho biết: “Là doanh nghiệp nước ngoài, chúng tôi tuyệt đối tuân thủ pháp luật Việt Nam. Nay TTCP được giao giải quyết khiếu nại nhưng lại để sự việc kéo dài, khiến công việc của chúng tôi bị ảnh hưởng. Ngoài việc khó khăn trong giao dịch, đối với số tiền bị yêu cầu thu hồi, cho đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức nên mỗi ngày chúng tôi vẫn phải chịu phạt 0,03% trên số tiền bị đề nghị thu hồi.

Trong gần 10 tháng chờ báo cáo, chúng tôi sẽ phải chịu phạt hàng triệu USD dù chúng tôi không sai. Đó là thiệt hại rất lớn. Tôi chỉ mong muốn TTCP sớm có kết luận theo chỉ đạo của Chính phủ, chứ không thể để quá lâu như vậy”.

Theo Kiên Giang/ CLO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục