Nhiều người đề nghị pháp luật vào cuộc vụ FE Credit ‘bẫy’ khách hàng, nhắn tin gọi điện suốt ngày

Sau khi đăng bài về việc khách hàng tố FE Credit “gài”, tự động chuyển tiền vào tài khoản cũng như liên tục nhắn tin gọi điện làm phiền thì có hàng loạt bạn đọc lên tiếng.

Bạn đọc Nguyễn Thị Thanh Nhàn chia sẻ rất chi tiết về tình huống của mình: “Tôi cũng rất bức xúc FE Credit vì tôi có đứng tên vay giúp bà chị sau khi tôi trả góp xong điện thoại. Ngày 1 hàng tháng mới đến ngày trả góp nhưng từ tầm ngày 20 là nhân viên FE Credit gọi liên tục, chưa kể tin nhắn cài tự động nữa”.

Chị Nhàn có trao đổi lại rằng FE Credit chỉ cần nhắc một lần bằng cuộc gọi và tin nhắn là đủ cho những hồ sơ góp đúng thời hạn để tránh phiền phức cho đôi bên. Vì đôi khi đang chạy xe ngoài đường hoặc đang làm việc mà gọi điện thì rất phiền.

“Mà chỉ cần mình lỡ không nghe điện thoại kịp vài ba lần là người thân bắt đầu bị khủng bố”, chị Nhàn cho biết.

Chưa hết, chị Nhàn còn nói thêm một bức xúc nữa: “Khi vay họ nói lãi suất thấp, chị tôi vay họ tư vấn thế nào mà cứ cái mới chồng cái cũ, tiền cầm trong tay không bao nhiêu mà trừ nào phí bảo hiểm, nợ của hợp đồng cũ. Cứ đóng hoài chưa hết được”.

Không hiểu rõ điều khoản tính toán của FE Credit, chị Nhàn liên lạc với số điện thoại trong hồ sơ để thắc mắc thì không ai nghe máy.

Tuy nhiên, chị Nhàn cũng chỉ biết ngậm ngùi: “Biết rằng không ai ép mình cả vì mình cần thì vay và họ cho vay nhưng điều muốn nói ở đây là cách làm việc như kiểu giang hồ và lừa khách hàng thiếu hiểu biết trong cách tính lãi”.

 Nhiều người tố FE Credit suốt ngày nhắn tin làm phiền.

Bạn đọc Nguyễn Thị Hồng thì chia sẻ: “Mình vay 42 triệu đồng rồi thêm mấy triệu tiền bảo hiểm gì nữa, trả hơn 71 triệu đồng rồi. Xong hợp đồng rồi mà còn bảo nộp thêm 3,6 triệu đồng nữa. Tuy nhiên mình không nộp thế là FE Credit nhắn tin hù mình, ngày gọi cả chục cuộc khủng bố”.

Cũng choáng váng không kém, bạn đọc có nickname Spring kể câu chuyện của mình: “Mình vay 24 kỳ, sau 5 kỳ đóng mình yêu cầu tất toán thì tổng đài cho hay với số tiền cần tất toán nó tương đương với nợ gốc vay ban đầu. Vừa hay tin như sét đánh ngang tai. 5 kỳ đóng đầu tiên như bỏ sông bỏ biển.
 
Vậy mà lúc nhân viên tư vấn nói là số tiền tất toán sẽ được tính lãi 5% trong tổng số nợ còn lại mà số tiền mình đã đóng 5 kỳ nó chạy đi đâu? Cũng may là mình tất toán sớm, mình vẫn còn đỏ hơn một số bạn ở đây”.

Bạn đọc có nickname Ngo Tan Dat cho biết: “Lúc trước mình mua xe trả góp của VPBank. Trả xong FE Credit kêu làm thẻ tín dụng nhưng mình không làm mà vẫn cứ gọi làm phiền suốt. Lúc tư vấn thì bảo làm thẻ không tốn phí gì hết. Nếu không có nhu cầu sử dụng cứ để đó khi nào cần thì dùng. Bị làm phiền hoài nên mình làm đại cho họ khỏi gọi nữa. Ai dè vừa lấy thẻ về để trong tủ chưa đụng tới thì 1 tháng sau FE Credit kêu đóng phí bảo hiểm thẻ 1,7 triệu đồng”.

Phân tích sâu hơn, bạn đọc Thái Vi nhìn nhận: “Chính xác là công ty tài chính FE Credit không lừa mà chính các nhân viên tư vấn họ muốn được hưởng hoa hồng từ khách hàng họ đang hỗ trợ nên họ đã nói sai lãi suất thật trên hợp đồng cũng như lãi suất mặc định trên thẻ.
 
Vì nếu nói đúng lãi suất của công ty đưa ra thì chắc chắn sẽ không ai vay. Nhân viên đã bất chấp nghĩ ra nhiều mưu mẹo để khách đồng ý rút tiền. Nhưng nói đi thì phải nói lại, công ty đã phần nào dung túng cho những nhân viên tư vấn sai quá sai kia nên FE Credit bây giờ bị lên án gay gắt đến vậy, cộng thêm môi trường làm việc khá khắt khe quá áp lực và áp đặt doanh số cao nên buộc họ phải làm như vậy để tồn tại…”.

Quá nhiều thông tin cũng như cách hành xử của FE Credit khiến bạn đọc Hoàng Nhật Thiên cảnh giác: “Mới đây có nhân viên FE Credit gọi mình, bảo hỗ trợ chuyển đổi lãi suất trong thẻ tín dụng. Người đó hỏi có thẻ ATM của ngân hàng hay nhận ở bưu điện. Mình không hiểu nên hỏi cho mình vay hay gì, mình không vay, nhân viên đó mới bảo không phải. Thấy mập mờ quá nên mình từ chối”.
 
Cuối cùng bạn đọc tên Huy cũng như nhiều bạn đọc bức xúc đề nghị pháp luật can thiệp: “Vấn đề này yêu cầu can thiệp của pháp luật, mình không vay mượn gì của FE Credit nhưng suốt ngày điện cho mình để đòi nợ. Nói là người nhà của 1 người vay tiền của FE Credit không trả nợ. Mình nói rất nhiều lần là mình không có quen. Mà có quen thì điện 1-2 lần nhờ người ta chuyển lời giùm chứ ngày nào cũng điện. Mất thời gian của mình, mà mình làm ăn, không nghe máy không được. Nhiều lúc mệt mỏi đang nghỉ ngơi cũng điện làm phiền. Rất phiền phức”.

Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) có vốn điều lệ 7.328 tỷ đồng do Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sở hữu 100% vốn.

Theo kết quả kinh doanh mà FE Credit vừa công bố, lợi nhuận trước thuế 6 tháng 2019 đạt 2.131 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ năm trước. Đáng nói, con số này đóng góp vào 49% lợi nhuận hợp nhất của VPBank, tăng cao hơn so với mức 45% của năm 2018.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, thu nhập lãi thuần của FE Credit tăng 25% so với cùng kỳ, đạt 8.508 tỷ. Lãi từ hoạt động dịch vụ tăng gấp 5,8 lần lên 259 tỷ, nhờ thu phí hỗ trợ và hoa hồng bảo hiểm tăng lên đáng kể. Lãi từ hoạt động khác giảm 42% xuống 263 tỷ đồng.

Do đó, tổng thu nhập hoạt động đạt 8.983 tỷ đồng, tăng 23%. Chi phí hoạt động cũng tăng mạnh 31% chủ yếu do chi phí cho nhân viên. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 6.216 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ. Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng nhẹ 13%.

Tính đến 30/6, tổng tài sản của FE Credit ở mức 64.768 tỷ đồng, tăng gần 8% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ tín dụng tăng hơn 9% lên 58.300 tỷ đồng. Tiền gửi của khách giảm gần 9% xuống 3.069 tỷ đồng, phát hành chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu tăng đạt 28.743 tỷ, tăng 21%.

Tỷ lệ nợ xấu đến 30/6 của FE Credit là 5,35%, giảm so với mức 5,98% hồi đầu năm. Nợ nhóm 3 tăng nhẹ 7% lên 2.932 tỷ đồng. Nợ nhóm 4 là 162 tỷ, giảm 62%. Nợ nhóm 5 tăng từ 5 tỷ lên gần 28 tỷ đồng.

Theo FE Credit, trong quý 2/2019, có ba động lực chính đóng góp cho sự tăng trưởng của danh mục cho vay của công ty.

Thứ nhất, mảng bán chéo và bán thêm đóng góp lớn nhất vào mức tăng trưởng cho FE Credit, đạt hơn 10% so với quý trước và 44% so với cùng kỳ năm 2018. Tăng trưởng của mảng hoạt động này đã đóng góp 54% vào mức tăng trưởng tổng dư nợ trong kỳ.

Thứ hai, giải ngân cho vay đối với nhóm khách hàng mới tăng 9% so với quý trước và 24% so với cùng kỳ 2018.

Thứ ba, các khoản vay mua trả góp các sản phẩm điện máy gia dụng và xe máy tiếp tục tăng. Cụ thể, cho vay mua hàng tại điểm bán chiếm 9% trong tổng dư nợ cho vay của FE Credit, tăng gần 10% so với quý 1 năm 2019.

Theo Minh An/ VietnamDaily 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post
Bài cùng chuyên mục