Xung quanh ồn ào việc khởi tố: Chủ tịch Nam Á Bank lên tiếng

Sau khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 175 BLHS, liên quan đến tố cáo của ông Nguyễn Chấn, ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch Nam Á Bank đã chính thức lên tiếng về vụ việc.

 

“Chỉ là việc gia đình”

Gửi lời xin lỗi Đảng, Chính phủ cũng như khiến dư luận, báo giới, các khách hàng của Nam Á Bank tốn nhiều thời gian xác minh, theo dõi thông tin, ông Nguyễn Quốc Toàn, người bị cha đẻ tố cáo cho rằng, đây chỉ là việc gia đình. “Chúng tôi mong các cơ quan giúp đỡ, tạo điều kiện không đẩy vụ việc ra vấn đề hình sự, để gia đình chúng tôi có thể ngồi lại với nhau nhằm thực hiện tâm nguyện của mẹ tôi (cố doanh nhân Tư Hường), bởi mấu chốt vụ việc chỉ là tranh chấp tài sản”- ông Nguyễn Quốc Toàn, khẳng định.

Ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT ngân hàng Nam Á, con trai thứ của bà Tư Hường. Ảnh: TL

“Bản thân tôi rất đau lòng, anh em cùng cha mẹ mà không hiểu nhau, để vướng vào vòng tranh chấp này. Là một thành viên trong gia đình, là một người con, một người anh, người em, tôi cảm thấy xót xa khi trải qua chuỗi hiểu lầm như thế này vì nó ảnh hưởng đến quan hệ cha con tôi, và hơn nữa là có nhiều điều tiếng không hay về cơ nghiệp và danh tiếng mà mẹ tôi sinh thời đã dày công gây dựng cả đời. Tôi cũng khá bất ngờ vì tôi và ba đều chưa một lần làm việc với cơ quan điều tra nhưng lại có nhiều thông tin tố cáo như vậy. Dường như có một bộ phận người ngoài đang lợi dụng tâm lý và sức khỏe của một người cao tuổi là ba tôi, khiến hai cha con tôi rơi vào vòng tranh chấp”- ông Nguyễn Quốc Toàn chia sẻ thêm.

Nam Á Bank ngày càng phát triển, kết quả kinh doanh liên tục tăng trưởng qua từng năm

Nói về việc từ nhiệm chức Chủ tịch Nam Á Bank, ông Toàn cho biết: “Sinh thời, Nam A Bank là một trong những “đứa con tinh thần” tâm huyết nhất của mẹ tôi. Ước nguyện lớn nhất của bà chính là nhìn thấy Nam A Bank ngày càng lớn mạnh. Đó là lý do mẹ tôi đã chỉ dạy và tin tưởng giao Nam A Bank để tôi thực hiện những hoài bão mà bà còn dang dở. Trong thời gian qua, tôi và đội ngũ ban điều hành Nam A Bank đã không ngừng nỗ lực để đưa Nam A Bank ngày càng phát triển theo đúng di nguyện của mẹ. Nếu theo dõi hoạt động của ngân hàng, sẽ thấy những năm trở lại đây, Nam A Bank đã mang một hình hài mới khi kết quả kinh doanh liên tục tăng trưởng qua từng năm. Cụ thể, năm 2018 là năm Nam A Bank đạt lợi nhuận tốt nhất kể từ khi thành lập đến nay. Kết quả khả quan này tiếp tục kéo dài đến năm 2019, chỉ trong 5 tháng đầu năm, ngân hàng đã đạt hơn 53% kế hoạch lợi nhuận. Nhiều chỉ số như huy động, cho vay cũng đã hoàn thành xấp xỉ 90%, nợ xấu luôn được kiểm soát tốt chỉ ở mức 1.85%. Đồng thời, các chỉ số đảm bảo an toàn hoạt động vẫn được tuân thủ theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước”

“Tôi không muốn sự việc cứ kéo dài như thế này nữa và sức khỏe của bản thân cũng không tốt nên trong thời gian tới tôi sẽ tập trung xử lý việc gia đình, hi vọng mọi việc sớm sáng tỏ và kết thúc để ba được an hưởng tuổi già vì ông cần được như thế sau một đời vất vả. Tôi cũng sẽ ủy quyền điều hành ngân hàng cho ông Trần Ngô Phúc Vũ – Phó chủ tịch thường trực HĐQT nhằm đảm bảo hoạt động của Nam A Bank vẫn an toàn và ổn định” – ông Toàn cho biết thêm.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Toàn, Nam Á Bank đã lên một kế hoạch phát triển dài hơi từ trước đó, lộ trình 5 năm đã thực hiện được 4 năm. Năm còn lại, Ban điều hành Nam Á Bank sẽ tiếp tục tiếp tục cán mốc những thành tựu mới trong chặng đường phát triển của mình. Kế hoạch 5 năm tiếp theo (2020 – 2025) theo lộ trình 10 năm phát triển của ngân hàng, Nam Á Bank cũng đã đề ra và xem đó là nền tảng, định hướng để phát triển.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 175 bộ luật Hình sự, liên quan đến tố cáo của ông Nguyễn Chấn với con trai Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch Nam Á Bank.

Cụ thể, quyết định khởi tố hình sự số 36/QĐ-C01-P4 do Trung tướng Trần Văn Vệ, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) ký ngày 20/06/2019 nêu rõ: Căn cứ tố giác của ông Nguyễn Chấn, sinh năm 1923, trú tại đường Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh và một số cá nhân liên quan tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn, trú tại số 830/12 Huỳnh Tấn Phát, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP.HCM (hiện là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á), cấu kết với một số cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Chấn (96 tuổi, ngụ ở quận 3, TP.HCM ) là chồng của bà Trần Thị Hường (tên thường gọi là Tư Hường đã mất vào tháng 5.2017), là cổ phần, cổ phiếu, vốn góp tại ngân hàng TMCP Nam Á và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự; Căn cứ Điều 36, Điều 143, khoản 1 Điều 153, Điều 154 Bộ luật Tố tụng hình sự; Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại TP Hồ Chí Minh. Quyết định khởi tố vụ án đã được chuyến đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

Ngay sau khi có quyết định khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT, đã xuất hiện tình tiết mới trong vụ việc khi 3 con gái của bà gồm: Nguyễn Thị Xuân Hương, Nguyễn Thị Xuân Nữ và Nguyễn Thị Thanh Vân đã đứng đơn tố cáo cha, các anh em trai.

Theo đơn tố cáo, hơn 30 năm bà Tư Hường gầy dựng sản nghiệp cho gia đình, ông Nguyễn Chấn hoàn toàn không tham gia vào công tác điều hành, quản lý.

Những năm cuối đời (khoảng từ năm 2012 đến nay), bà Tư Hường xác định muốn giao toàn quyền việc quản lý tài sản, kinh doanh của gia đình cho con trai thứ, là ông Nguyễn Quốc Toàn. Theo 3 người con gái bà Tư Hường, bàn giao tài sản cho ông Toàn được bà Tư Hường thực hiện công khai, lúc còn minh mẫn và có sự đồng thuận của các thành viên trong gia đình.

Phản pháo lại nội dung tố cáo của ông Nguyễn Chấn, 3 người con gái của ông cho biết, theo ý nguyện của bà Tư Hường, ông Chấn công khai giao cho 2 con, là ông Toàn, bà Vân nắm giữ chìa khoá két sắt cùng quyền quản lý tài sản để phục vụ hoạt động kinh doanh. Do đó, vụ việc nhóm người đột nhập vào nơi ở của ông Chấn trên đường Võ Văn Tần, Q.3 vào cuối tháng 7/2018 lấy đi các giấy tờ pháp lý, liên quan đến số tài sản gia đình… là những tố cáo mang tính suy diễn, vu khống, không đúng sự thật.

Việc ông Chấn tố cáo con trai là ông Toàn có hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 3 người con gái đưa ra luận cứ cho rằng, đó là hành vi vu khống. Theo họ, trước khi qua đời, bà Tư Hường đã công khai phân chia tài sản; ông Toàn có quyền định đoạt, chuyển nhượng hợp pháp các tài sản do ông đứng tên.

3 người con gái cho rằng cha mình bị các người anh và em trai xúi giục, kích động. Họ yêu cầu cơ quan tố tụng đình chỉ ngay việc xác minh, điều tra, xử lý hình sự đối với đơn mà ông Chấn tố cáo con trai Nguyễn Quốc Toàn; đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có hành động pháp lý phù hợp đối với những người anh và em trai đã kích động, xúi giục cha già đi tố cáo con của mình.

Tối 22/6, Nam Á Bank đã phát đi thông tin tới báo chí trong đó khẳng định việc tranh chấp này đã diễn ra từ nhiều năm nay trong nội bộ gia đình của ông Nguyễn Chấn và ông Nguyễn Quốc Toàn sau khi nữ doanh nhân Tư Hường (cổ đông sáng lập Nam A Bank, vợ ông Nguyễn Chấn) mất.

“Đây là những tranh chấp dân sự về cổ phiếu Nam A Bank, hoàn toàn không liên quan đến hoạt động Nam A Bank, một doanh nghiệp đại chúng hoạt động công khai, minh bạch và tuân thủ tuyệt đối các quy định pháp luật hiện hành”, văn bản của Nam A Bank khẳng định.

Lãnh đạo Nam Á Bank cũng khẳng định, giữa những tranh chấp này, ngân hàng vẫn tăng trưởng ổn định và chinh phục thành công kế hoạch kinh doanh đã đề ra. “Nam Á Bank cam kết thể hiện sự chuẩn mực, minh bạch trong hoạt động và đang tăng trưởng tốt. Chúng tôi cam kết đảm bảo lợi ích của khách hàng, cổ đông cũng đảm bảo sự an toàn của hệ thống tài chính tiền tệ”.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội nhận định: Vụ tranh chấp cổ đông tại Nam Á Bank chỉ là tranh chấp dân sự có tính nội bộ, xuất phát từ đơn tố cáo của ông Nguyễn Chấn đã 96 tuổi, nhưng không hiểu sao lại bị hình sự hoá vụ việc?

Công Minh/Theo Công Luận

Bài cùng chuyên mục