Thu nhập 15 triệu đồng/tháng, mua nhà ở TP.HCM được không?

Các chuyên gia cho rằng, giá nhà đất tăng “chóng mặt” trong khi thu nhập, lương của người lao động chỉ tăng 5-10% (bình quân khoảng 15 triệu đồng/người/tháng), gần như không theo kịp tốc độ tăng giá đất.

Giá nhà đất tăng “chóng mặt”

Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng với cơ cấu đạt 96,2 triệu người, trong đó đối tượng người trẻ dưới 35 tuổi chiếm khoảng 36%. Thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam xấp xỉ 2.600 USD/năm, riêng ở TP.HCM khoảng 6.400 USD/năm, trung bình từ 9-10 triệu đồng đến dưới 20 triệu đồng/tháng.

Theo báo cáo của Công ty DKRA Việt Nam (DKRA), trong 10 năm qua, tỷ lệ người trẻ dưới 35 tuổi trong số lượng khách hàng mua nhà ngày càng tăng, hiện tại đạt mức 23%. Hiển nhiên, song song với việc số lượng người mua nhà tăng thì những năm qua, giá nhà tại TP.HCM cũng tăng… “chóng mặt”.

Tính từ năm 2015 đến nay, giá nhà đã tăng 50-60%, nhiều khu vực nóng giá còn tăng 60-100%

Cụ thể, tính từ năm 2015 đến nay, giá nhà đã tăng 50-60%, nhiều khu vực nóng giá còn tăng 60-100%. Trong khi nguồn cung nhà giá rẻ (giá dưới 25 triệu đồng/m2) sụt giảm nghiêm trọng. Cá biệt trong quý 2 và quý 3/2019, thị trường không có căn hộ giá rẻ nào được mở bán.

Không chỉ nguồn cung hạn chế, mặt bằng giá nhà cũng điều chỉnh tăng mạnh. Căn hộ trung bình từ 21 triệu đồng/m2 nay tăng lên 36 triệu đồng/m2, căn hộ bình dân năm 2015 khoảng 16 triệu đồng/m2 nay đã lên 25 triệu đồng/m2. Mức tăng giá của đất nền còn “khủng” hơn khi trong 5 năm qua tăng hơn 100% đến 200%, cá biệt nhiều nơi tăng gấp 3-4 lần.

Thực tế cho thấy, nếu như cách đây 2 năm những căn nhà 2 tầng tại khu ven Sài Gòn được chào bán với mức giá từ 1,4-1,6 tỉ đồng/căn thì hiện nay giá các căn nhà này đã ở mức từ 2,9 – 3,2 tỉ đồng/căn. Riêng tại khu vực quận 9, huyện Nhà Bè, những căn nhà 2-3 tầng hầu hết được rao bán với mức giá từ 2,5-3,5 tỉ đồng/căn.

Hiện nay, những căn hộ có mức giá từ 1.5 tỉ đồng (bán thời điểm năm 2018) cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đến thời điểm hiện tại, giá cũng đã tăng lên khoảng 1,7-1,9 tỉ đồng/căn. Đây được xem là mức giá còn khá mềm trên thị trường BĐS, được người trẻ đón nhận. Dù mức tài chính bỏ ra xấp xỉ 2 tỉ đồng/căn nhưng theo những gia đình trẻ, để tìm được căn hộ diện tích 65-70m2 ở mức giá này cũng không còn là chuyện dễ dàng nữa.

Thu nhập 15 triệu đồng/tháng, mua nhà ở TP.HCM được không?

Cần có chính sách cho người mua nhà lần đầu

Thống kê mới nhất của CBRE cũng chỉ ra rằng, trung bình mỗi năm thu nhập người lao động tăng khoảng 5-10%, trong khi chung cư có tốc độ tăng giá 10-15%/năm. Tính ra mức tăng lương bình quân của giới trẻ TP.HCM khó có thể theo kịp tốc độ tăng giá của nhà đất, và ước mơ có nhà của họ sẽ rất xa vời.

Còn theo Báo cáo mới nhất của Nielsen thì 72% người trẻ từ 25-35 tuổi ở TP.HCM vẫn chưa thể sở hữu một căn nhà do giá nhà quá cao so với mức thu nhập của họ.

Liên quan đến việc người trẻ mua nhà tại đô thị lớn, làm bài toán nhỏ về chi tiêu, ông Phạm Lâm, TGĐ Công ty DKRA Việt Nam cho rằng, với thu nhập 15 triệu đồng/tháng, người trẻ phải chi 9 triệu làm sinh hoạt phí, tích lũy 6 triệu đồng/tháng thì 1 năm còn dư được 72 triệu đồng.

Theo đó, nếu muốn mua căn hộ khoảng 1,5 tỷ đồng (căn hộ rẻ nhất hiện nay) thì người trẻ phải mất khoảng 20 năm. Nhưng lúc đó, giá nhà đã không còn đứng yên ở mức 1,5 tỉ đồng/căn mà có lẽ đã tăng gấp mấy trăm phần trăm.

Đề xuất chính sách giúp người trẻ sớm mua được nhà, ông Phạm Lâm cho rằng Chính phủ phải có chương trình nhà ở cho người lần đầu tiên sở hữu nhà mang tính lâu dài hoặc kết hợp thành một chương trình nhà ở quốc gia chỉ dành cho những người mua nhà ở lần đầu.

Ông Phạm Lâm đề xuất Chính phủ phải có chương trình nhà ở cho người lần đầu tiên sở hữu nhà mang tính lâu dài hoặc kết hợp thành một chương trình nhà ở quốc gia chỉ dành cho những người mua nhà ở lần đầu.

Vấn đề nhà ở xã hội hiện tại cần có những cải tiến về quy trình thủ tục giấy tờ, đồng thời có những cơ chế chính sách phù hợp khuyến khích chủ đầu tư tham gia nhiều hơn vào phân khúc này. Riêng TP.HCM cần xem xét vấn đề quy hoạch và quỹ đất, phải có khu dành cho loại hình nhà ở vừa túi tiền hoặc chương trình mua nhà ở lần đầu, có cơ chế chính sách trong quản lý hệ thống thông tin về nhà đất minh bạch hơn.

Về phía người mua nhà, ông Lâm cho rằng, các khách hàng cần lưu ý và cân nhắc điều kiện tài chính của bản thân, chuẩn bị sẵn sàng một nguồn lực tài chính và xác định rõ nhu cầu sở hữu nhà ở cũng như thu nhập đảm bảo việc chi trả nhà trong dài hạn, cũng như chi phí sinh hoạt cuộc sống sau khi cấn trừ khoản tiền góp nhà hàng tháng.

Bên cạnh đó, khi quyết định sở hữu nhà ở, khách hàng cũng phải xem xét và lựa chọn sản phẩm/dự án phù hợp với nhu cầu thực tế, năng lực tài chính, chủ đầu tư uy tín, chính sách thanh toán. Không chỉ vậy, người trẻ cũng cần phải có những kế hoạch dài hơi, làm sao để tỷ lệ tăng lương phải nhanh hơn mức tăng giá của bất động sản thì may ra người trẻ mới mua được nhà.

“Làm sao tỷ lệ tăng lương phải nhanh hơn mức tăng giá của bất động sản thì may ra người trẻ mới mua được nhà. Tuy nhiên, người trẻ phải có kế hoạch dài hơi. Đầu tiên phải ở thuê, tiến tới mua căn hộ ở xa diện tích nhỏ, khi tích trữ được tiền sẽ đổi nhà gần và diện tích lớn hơn. Đồng thời phải chấp nhận đi xa, sau đó từ từ… tiến về Sài Gòn”, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty DKRA Việt Nam đưa ra lời khuyên.

Theo Quế Sơn/ Dân trí

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục