Trường ĐH Nghệ thuật (Đại học Huế) chấm dứt hợp đồng với nhiều giảng viên vì khó khăn tài chính

Chiều ngày 16/10, thông tin từ Trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) cho biết, phía trường vừa có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với toàn bộ lao động hợp đồng không xác định thời hạn vì lí do tài chính gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, Trường ĐH Nghệ thuật vừa có văn bản thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với 23 người (2 người tự nguyện xin nghỉ), trong đó có 7 giảng viên thạc sĩ và 16 nhân viên hành chính, tạp vụ, bảo vệ vì lý do trường đang khó khăn về kinh tế, tài chính. Tuy nhiên trường sẽ tái ký hợp đồng lao động đối với một số người là bảo vệ, tạp vụ.

Trường ĐH Nghệ Thuật Huế chấm dứt hợp đồng với nhiều giảng viên.

Sự việc khiến nhiều giảng viên, cán bộ lao động tại đây bức xúc vì thời gian sống hiện tại đây đã lâu, đã bỏ nhiều thời gian cũng như tiền bạc để đi học nâng cao bằng cấp, mong muốn làm việc lâu dài.

Trao đổi với báo chí, ông Đỗ Xuân Phú, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nghệ thuật cho biết, hiện số cán bộ công nhân viên của trường hiện có 101 người.

Riêng khoản tiền trả lương mỗi năm đã hơn 8 tỉ đồng, 23 nhân viên hợp đồng dài hạn mỗi năm phải chi trả hơn 1,2 tỉ đồng. Tuy vậy, nguồn thu từ học phí chỉ mỗi năm chỉ đạt 2,4 tỉ đồng, cộng với 6,5 tỉ đồng nguồn tiền từ ngân sách thì không đủ chi.

Theo ông Phú, Trường ĐH Nghệ thuật tuyển sinh không đủ chỉ tiêu đầu vào khiến nguồn thu gặp nhiều khó khăn. Năm học 2019 trường chỉ tuyển được 47 sinh viên trong hai đợt.

Đến thời điểm này, khoa Hội họa chỉ có 9 sinh viên với 13 giảng viên; khoa Điêu khắc có 3 sinh viên với 5 giảng viên; khoa Sư phạm mỹ thuật có 16 sinh viên với 13 giảng viên. Chỉ khoa Mỹ thuật ứng dụng tuyển được 218 sinh viên với 20 giảng viên.

Ông Đỗ Xuân Phú, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nghệ thuật Huế trao đổi.

“Khi ra quyết định trên, trường đã tổ chức họp để nghe ý kiến của cán bộ công nhân viên, sau đó có văn bản gửi Đại học Huế với nội dung mượn quỹ lương của biên chế để tạm chi trả cho người hợp đồng lao động, nhưng Đại học Huế trả lời rằng không thể rút tiền biên chế chi cho giáo viên hợp đồng được.

Cuối cùng chúng tôi thống nhất việc cắt giảm này theo lộ trình thời gian cụ thể vì giáo viên nhiều hơn sinh viên, nên việc chấm dứt hợp đồng đối những trường hợp này cũng không ảnh hưởng đến chất lượng của nhà trường”, ông Phú giải thích thêm.

Thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn của Trường ĐH Nghệ thuật (ĐH Huế). Nguồn: Báo Phụ nữ TP.HCM

Nhiều năm liền vì tuyển sinh thí sinh ngày càng giảm làm ảnh hưởng đến tài chính của trường. Trước đây, ban giám hiệu phải tự cầm giấy quyền sử dụng đất cá nhân để vay ngân hàng nhằm giải quyết việc này.

Bên cạnh đó, Đại học Huế cũng có chủ trương gộp một số trường, khoa trực thuộc Đại học Huế lại với nhau, nhưng theo ông Phú, Đại học Nghệ thuật mang tính đặc thù riêng nên việc sáp nhập này rất khó khăn, chưa kể nếu sát nhập Đại học Nghệ thuật dễ là gánh nặng cho các khoa khác.

Trường ĐH Nghệ thuật trực thuộc Đại học Huế và Bộ GD-ĐT. Trong những năm trước, lãnh đạo Trường ĐH Nghệ thuật Huế cũng nhiều lần lên tiếng bày tỏ muốn trực thuộc Bộ VH-TT&DL để được hưởng cơ chế đặc thù như các trường khác thuộc bộ này nhằm không băn khoăn nhiều về chỉ tiêu mà tập trung đào tạo tài năng nghệ thuật. Tuy nhiên, đến nay trường này vẫn thuộc Đại học Huế.

Theo Hữu Tin – Việt Dũng/ CLO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục