Cả đoàn người kéo nhau lên huyện “khóc ròng” vì mua đất 17 năm không được nhận

UBND huyện Nhà Bè, TP.HCM cho biết đã nhiều lần tiếp và làm việc với khách hàng cũng như chủ đầu tư để tìm hướng giải quyết cho người dân mua dự án trên địa bàn nhưng 17 năm vẫn chưa được giao.

Ông Võ Thành Khả – Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, TP.HCM – xác nhận có việc hàng chục khách hàng mua đất của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng giao thông Hồng Lĩnh (Công ty Hồng Lĩnh) nhưng suốt nhiều năm qua khách hàng lại không được xây nhà.

Hàng chục khách hàng kéo lên huyện “khóc ròng” vì mua đất 17 năm không được giao

Mới đây nhất, ngày 6/11, hàng chục “khổ chủ” của Công ty Hồng Lĩnh lại tiếp tục đến trụ sở của UBND huyện Nhà Bè để có cuộc gặp giữa lãnh đạo huyện và phía Công ty Hồng Lĩnh. Các khách hàng kỳ vọng sẽ được giải quyết vụ việc mua đất nhưng vẫn chưa được xây dựng.

Tại trụ sở của UBND huyện Nhà Bè, Công ty Hồng Lĩnh xin vắng mặt với lý do có công việc đột xuất. Tại đây, chính quyền huyện Nhà Bè cũng hướng dẫn người mua đất thành lập một ban liên lạc để làm việc UBND huyện và chủ đầu tư.

Một khách hàng tên Oanh cho biết, năm 2002, khi dự án mới bắt đầu triển khai, chị đã đóng tiền mua đất. Thế nhưng, sau 17 năm thì dự án vẫn chưa đền bù xong và hạ tầng chỉ mới được làm một phần rất nhỏ. Hiện nay, chị cùng nhiều khách hàng khác vô cùng lo lắng trước thực trạng của dự án và không biết đến khi nào mới được nhận nền đất từ chủ đầu tư.

Ngày 6/11, hàng chục “khổ chủ” của Công ty Hồng Lĩnh lại tiếp tục đến trụ sở của UBND huyện Nhà Bè để có cuộc gặp giữa lãnh đạo huyện và phía Công ty Hồng Lĩnh

Sau 17 năm, dự án còn chưa đền bù xong. Nhiều chỗ còn để bảng thông báo đất đang tranh chấp. Nhiều người mua đất không biết bao giờ mới nhận được nền đất để xây nhà, an cư lạc nghiệp.

“Nay chúng tôi đề nghị Công ty Hồng Lĩnh nhanh chóng xây dựng cơ sở hạ tầng, nộp tiền sử dụng đất, làm sổ đỏ để giao nền cho khách hàng. Các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc thanh tra, điều tra các sai phạm của công ty này để xử lý hành vi chiếm dụng vốn, dấu hiệu lừa đảo (nếu có) và giúp chủ đầu tư tháo gỡ các khó khăn để hoàn thành dự án, giao đất cho khách hàng” – chị Oanh kiến nghị.

Còn ông Nguyễn Chí Xuân cho hay: Công ty Hồng Lĩnh đã trốn tránh trách nhiệm đối với khách hàng suốt nhiều năm qua, bỏ mặc quyền lợi của khách hàng theo kiểu “sống chết mặc bay”.

“Tôi đã đóng được 98% giá trị của nền đất, thế mà nhiều lần năm qua Công ty Hồng Lĩnh vẫn chưa xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật. Công ty này cũng chưa làm được sổ đỏ cho khách hàng để xây dựng nhà ở. Tôi không biết số tiền đã đóng bị Công ty Hồng Lĩnh sử dụng vào việc gì mà không làm dự án. Giờ tôi và nhiều khách hàng khác gặp rất nhiều khó khăn…” – ông Xuân chia sẻ.

Nhiều khách hàng đã đóng được 98% giá trị của nền đất, thế mà nhiều lần năm qua Công ty Hồng Lĩnh vẫn chưa xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật

Qua tìm hiểu, năm 2002, Công an huyện Nhà Bè xin chủ trương thành lập khu dân cư để phục vụ cho cán bộ, chiến sĩ của địa phương. Tuy nhiên, do không đủ năng lực về vốn và khả năng thực hiện dự án. Lúc này, Công an huyện Nhà Bè đã liên kết với Công ty Hồng Lĩnh để thực hiện dự án theo kiểu phân chia sản phẩm.

Thế nhưng, khi có khu đất này, Công ty Hồng Lĩnh tiếp tục đi đền bù giải tỏa, mở rộng dự án lên khoảng 20 ha và bán ra cho khách hàng. Sau đó, chủ đầu tư làm hạ tầng kiểu cầm chừng và dự án “đứng hình” đến ngày hôm nay.

Trả lời Dân trí về việc trên, ông Võ Thành Khả – Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè – cho biết: Huyện đã nhiều lần tiếp và làm việc với khách hàng cũng như chủ đầu tư để tìm hướng giải quyết, nhưng bất thành do hai bên không tìm được tiếng nói chung.

Ông Khả cũng cho rằng, UBND huyện Nhà Bè chỉ có thể làm cầu nối để chủ đầu tư gặp khách hàng, hai bên cùng ngồi lại để thương lượng, cùng nhau tháo gỡ khó khăn. Nếu khách hàng thấy cần thiết có thể kiện ra tòa, nếu có dấu hiệu lừa đảo khách hàng có thể tố cáo ra công an để điều tra, làm rõ.

Ông Xuân cho hay, chủ đầu tư làm hạ tầng kiểu cầm chừng và dự án “đứng hình” đến ngày hôm nay

Cũng theo lãnh đạo huyện Nhà Bè, dự án có một số diện tích vẫn chưa đóng tiền sử dụng đất nên UBND huyện đang xác định hồ sơ bồi thường để Sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM xác định nghĩa vụ tài chính đối với Công ty Hồng Lĩnh.

“Tiếp đó, Công ty Hồng Lĩnh phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính và hoàn thiện hạ tầng mới được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, muốn đóng được nghĩa vụ tài chính, chủ đầu tư phải chứng minh được đất đã bồi thường xong, xác định được giá trị bồi thường” – ông Khả nói.

Theo Quế Sơn/ Dân trí

Link gốc: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/ca-doan-nguoi-keo-nhau-len-huyen-khoc-rong-vi-mua-dat-17-nam-khong-duoc-nhan-20191109105558134.htm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post
Bài cùng chuyên mục