Những sai phạm của Công ty Tín Phong tại dự án nhà ở quận 12

Công ty Tín Phong đã sai phạm trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính cho phần diện tích 11.979,5 m2 của dự án không đúng theo quy định; các hạng mục công cộng tại dự án cũng không được sử dụng đúng công năng...

Thanh tra TP.HCM vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tại phường Tân Thới Nhất, quận 12 do công ty TNHH Sản xuất nhà thương mại xây dựng Tín Phong (Công ty Tín Phong) làm chủ đầu tư.

Theo đó, Công ty Tín Phong đã thực hiện nghĩa vụ tài chính cho phần diện tích 11.979,5 m2 với số tiền hơn 3,9 tỷ đồng, cũng như việc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xây dựng chung cư cho công ty này.

Kết luận của Thanh tra chỉ rõ, hai việc làm trên là không đúng theo quyết định số 5164/QĐ-UB ngày 20/10/2004 của UBND TP.HCM. Trách nhiệm này thuộc về giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Bên cạnh đó, Công ty Công ích quận 12 còn nợ Công ty Tín Phong giá trị 2 hợp đồng mua 60 căn hộ chung cư là gần 2,5 tỷ đồng từ năm 2006-2019 là quá chậm. Theo Thanh tra, việc chậm trễ này là do Công ty Tín Phong dù đã hoàn thành công trình từ năm 2017 nhưng chưa thực hiện biên bản nghiệm thu hiện trạng, hoàn thành công trình trước khi đưa vào sử dụng.

Dự án chung cư Tín Phong – 12 View (toạ lạc tại phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM): Ảnh minh họa

Cũng như 60 căn hộ nói trên đã bố trí cho người dân sử dụng nhưng đến nay vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng là có chậm. Trách nhiệm này thuộc về Công ty Tín Phong và UBND quận 12.

Công ty Tín phong còn sai phạm phạm trong việc chưa thực hiện biên bản nghiệm thu hiện trạng hay hoàn thành công trình xây dựng chung cư 5 tầng để bố trí 60 căn hộ cho các hộ dân tái định cư trước khi đưa vào sử dụng là chưa đúng với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, dù công trình được Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng Sài Thành ký giấy chứng nhận chất lượng công trình cho chủ đầu tư, nhưng thời gian bảo hành công trình theo quy định đã hết hạn (công trình được bố trí cho người dân từ năm 2017). Trách nhiệm này thuộc về Giám đốc Công ty Tín Phong.

Kết quả kiểm tra hiện trạng ngày 28/11/2018 của Thanh tra về xây dựng tại 2 chung cư A và B (chung cư 18 tầng), thì vẫn tồn tại hạng mục “hồ mặt nước” tại khu công viên cây xanh – thể dục thể thao giữa 2 Blook chung cư A và B, cho thấy quyết định cưỡng chế của UBND TP.HCM chưa được quận 12 thực hiện.

Giải thích về vấn đề này, UBND quận 12 cho rằng việc phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chi tiết là thuộc thẩm quyền của quận, Công ty Tín Phong có trách nhiệm lập hồ sơ trình Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM duyệt, nên không thi hành quyết định cưỡng chế là có thiếu sót.

Ngoài ra, qua kiểm tra hiện trạng thì hạng mục tầng hầm để xe, tầng 1, 2 được xây dựng chưa đúng thiết kế và cũng chưa được khắc phục. Qua đó, trách nhiệm này thuộc về UBND quận 12 tại thời điểm từ năm 2004-2018.

Cũng theo kết luận Thanh tra TP, các hạng mục công cộng tại dự án không được sử dụng đúng công năng so với thiết kế được phê duyệt. Do đó, việc kiểm tra phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Tín Phong là thẩm quyền của Sở Xây dựng – Thanh tra Sở Xây dựng.

Kết luận Thanh tra TP.HCM liên quan đến sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tại phường Tân Thới Nhất, quận 12 do Công ty Tín Phong làm chủ đầu tư

Cũng như việc Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Tín Phong có trách nhiệm bán lại cho TP 20% quỹ nhà để phục vụ tái định cư là không chặt chẽ theo chỉ thị 24/2004/CT-UT ngày 21/8/2004 của UBND TP bởi lẽ Công ty này đã bán cho UBND quận 12 vượt tỷ lệ 10% quỹ đất ở hoạch 20% quỹ nhà theo quy định của TP.

Theo đó, tháng 7/2014, Công ty Tín Phong đã bán 20% quỹ căn hộ tại chung cư ra thị trường để thu hồi vốn nên công ty này đã không còn quỹ căn hộ. Do đó, việc Sở Xây dựng tham mưu cho UBND TP đồng ý cho Công ty Tín Phong được bán 20% quỹ nhà theo giá thương mại và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) sau 5 năm công ty này bán hết quỹ đất căn hộ là không phù hợp thực tế phát sinh. Trách nhiệm này thuộc về giám đốc Sở Xây dựng tại thời điểm đó.

Từ những sai phạm trên Thanh tra TP.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Giám đốc Công ty Tín Phong khẩn trương liên hệ các đơn vị chức năng và UBND quận 12 thực hiện nghiệm thu hiện trạng, hoàn thành công trình xây dựng chung cư 5 tầng theo quy định; phối hợp với Công ty Công ích quận 12 tiến hành thanh lý 3 hợp đồng mua nền đất, căn hộ chung cư; phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai nghiêm quyết định cưỡng chế của UBND TP.HCM.

Đồng thời, UBND TP đề nghị Sở Xây dựng kiểm điểm rút kinh nghiệm và xử lý trách nhiệm do báo cáo UBND TP việc Công ty Tín Phong bán 20% quỹ căn hộ; việc chưa thực hiện giám sát, kiểm tra, đôn đốc và chưa kịp thời báo cáo cho UBND TP; tổ chức kiểm tra việc tuân thủ các quy định về xây dựng đối với hạng mục tầng hầm để xe nói trên.

Riêng UBND quận 12, TP yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thủ tục cấp 60 giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ cho các hộ dân; chỉ đạo Công ty Công ích tiến hành thanh lý 3 hợp đồng mua nền đất, căn hộ chung cư tại dự án; phối hợp với Công ty Tín Phong thực hiện nghiệm thu hiện trạng, hoàn thiện quyết định cưỡng chế nói trên của UBND TP; kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc thi hành quyết định của TP về cưỡng chế sai phạm xây dựng tại dự án Tín Phong….

Theo Chu Ký/ Nhàđầutư

Link gốc: https://nhadautu.vn/nhung-sai-pham-cua-cong-ty-tin-phong-tai-du-an-nha-o-quan-12-d29973.html

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục