Chủ đầu tư “bắt tay” môi giới “bán lúa non” dự án Golden Future City ở Bình Dương

Dù chưa hoàn thiện pháp lý, chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư dự án Golden Future City ở Bình Dương đã tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và “bắt tay” với đơn vị phân phối “bán lúa non” dự án, tiềm ẩn rủi ro cho khách hàng.

Khu nhà ở Trung Quân tên thương mại là dự án Golden Future City (thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) có quy mô 8,1 ha với hơn 500 nền nhà phố có diện tích từ 70m2 – 100m2, do Công ty TNHH MTV Bất động sản Trung Quân (Công ty Trung Quân) làm chủ đầu tư và CTCP Dịch vụ-Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh làm đơn vị phát triển và phân phối.

Chưa có giấy phép xây dựng nhưng dự án Golden Future City đã được chủ đầu tư triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng. Ảnh:P.A.

Golden Future City được quảng cáo là dự án có pháp lý minh bạch, đầy đủ, hệ thống hạ tầng, thông tin liên lạc hiện đại và có giá bán từ khoảng 600 triệu đồng/nền. Thế nhưng theo UBND huyện Bàu Bàng thì dự án trên hiện đang được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương tổng hợp và tham mưu UBND tỉnh xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư. Còn Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bình Dương cho biết, dự án Khu nhà ở Trung Quân đến nay chưa lập thủ tục đất đai, chưa thực hiện việc chuyển đổi mục đích từ đất người dân qua đất dự án lên Sở TN&MT và Sở này đến nay cũng chưa tiếp nhận hồ sơ để duyệt dự án.

Tuy nhiên, dù dự án vẫn chưa hoàn thiện pháp lý nhưng đã được đơn vị phát triển và phân phối là Kim Oanh Group rầm rộ rao bán, huy động vốn từ hàng trăm khách hàng dưới hình thức “đặt cọc giữ chỗ” với mức giá 30 triệu đồng/nền.

Mới đây, ngày 9/11, tại Trung tâm Hội nghị Vita Palace, Kim Oanh Group đã tiến hành lễ “Giới thiệu dự án Golden Future City” với sự tham dự của hàng trăm khách hàng đến từ TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương.

Tại lễ giới thiệu dự án đã có hàng trăm khách hàng dưới hình thức “đặt cọc giữ chỗ” với mức giá 30 triệu đồng/nền. Ảnh:P.A.

Theo chị Thu Trang, khách hàng tham dự tại sự kiện trên chia sẻ, tại buổi lễ, một nhân viên bán hàng của Kim Oanh Group tư vấn rằng dự án Golden Future City nằm ngay thị trấn Lai Uyên, chỉ cách Quốc lộ 13 khoảng 300m, giao thông thuận lợi, với nhiều tiện ích… Dự án cơ bản đã xong hết cơ sở hạ tầng và có giá chỉ từ 630 đến 650 triệu đồng/nền. Công ty cam kết 12 tháng, chênh lệch 90 ngày sẽ có sổ cho khách hàng.

Thông tin đến báo chí, ngày 13/11, UBND huyện Bàu Bàng cho biết, ngày 9/10, Đội Quản lý trật tự đô thị huyện Bàu Bàng đã đi kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính trật tự xây dựng số 74/BB-VPHC đối với Dự án Khu nhà ở Trung Quân tọa lạc tại khu phố Bàu Bàng, thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương do Công ty Trung Quân làm chủ đầu tư.

Ngày 14/10/2019 UBND huyện Bàu Bàng ra Quyết định xử phạt hành chính số 2096/QĐ-XPVPHC do ông Lê Khắc Trí, Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng ký nêu rõ: Công ty TNHH MTV Bất động sản Trung Quân có địa chỉ tại 147 đường Trần Phú, khu dân cư Chánh Nghĩa, tổ 96, khu 11, phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Trần Minh Trung có chức danh Chủ tịch Công ty kiêm Giám đốc đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính khi tổ chức thi công xây dựng công trình Khu nhà ở Trung Quân không có giấy phép xây dựng, mà theo quy định.

Công ty Trung Quân bị UBND huyện Bàu Bàng xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền là 40 triệu đồng. Ảnh:P.A.

Hình thức xử phạt chính là phạt tiền với mức tiền phạt 40 triệu đồng. Ngoài ra, trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Trung Quân phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trên. Hết thời hạn quy định nêu trên, Công ty Trung Quân không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình.

Theo Luật sư Lương Ngọc Đinh, Giám đốc điều hành Công ty Luật Thịnh Việt Trí, căn cứ theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014: Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kĩ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lí nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua.

“Đối chiếu với quy định của pháp luật nêu trên thì việc chủ đầu tư dự án là Công ty Trung Quân huy động vốn khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng đã nhận cọc giữ chỗ của khách hàng là đã vi phạm quy định của pháp luật về việc huy động vốn. Đồng thời chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối đã “vượt rào” coi thường pháp luật để tổ chức xây dựng công trình khi chưa được cấp phép và đẩy rủi ro về phía khách hàng ” – LS.Lương Ngọc Đinh thông tin thêm.

Theo Phổ Anh/ Người Tiêu Dùng

Nguồn: //www.nguoitieudung.com.vn/chu-dau-tu-bat-tay-moi-gioi-ban-lua-non-du-an-golden-future-city-o-binh-duong-d78973.html

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục