Mua chung cư Asa Light, hàng trăm khách hàng “tiền mất tật mang”

Hàng trăm khách hàng trót mua căn hộ tại dự án chung cư An Sinh (Asa Light), quận 8, TP.HCM từ Công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đang rơi vào hoàn cảnh khốn cùng khi nhà không có mà đòi tiền cũng không xong.

Tiền mất tật mang

Dự án chung cư An Sinh (tên thương mại là Asa Light) toạ lạc trên đường Phạm Thế Hiển, phường 4, quận 8, TP.HCM do Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 8 (Công ty DVCI quận 8) làm chủ đầu tư. Đơn vị phát triển dự án này là Công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo (Công ty Thái Bảo).

Có quy mô 1.057 căn hộ, Asa Light là dự án phục vụ nhu cầu trong chương trình chỉnh trang đô thị, di dời những hộ dân đang sinh sống ven kênh rạch trên địa bàn quận 8. Tuy nhiên, nhiều người trót mua căn hộ tại dự án này đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn khi tiền đã đóng mà nhà chẳng thấy đâu.

Dự án Asa Light ngưng thi công thời gian dài. 

Theo bà P.T.T.H (ngụ quận Tân Phú), giữa năm 2017 bà ký hợp đồng mua bán căn hộ tại block C dự án Asa Light với Công ty Thái Bảo. Giá trị căn hộ khoảng 1 tỷ đồng, thời hạn dự kiến bàn giao nhà là cuối tháng 6/2018.

Sau khi đóng tiền, bà H. phát hiện dự án ngưng thi công nên đến Công ty Thái Bảo hỏi lý do. Đại diện công ty không giải thích được vì sao dự án ngưng thi công mà chỉ hứa hẹn thời gian sẽ được cấp giấy phép xây dựng phần thân.

Tương tự bà H, ông L.Q.V (người mua căn hộ tại block B dự án Asa Light) cho biết, ông ký hợp đồng mua bán với Công ty Thái Bảo từ giữa năm 2017. Giá trị căn hộ khoảng 1,6 tỷ đồng, thời hạn bàn giao nhà dự kiến cuối năm 2018. Thanh toán được khoảng 500 triệu đồng, ông V. nhận thấy dự án “đứng hình” nên không đóng tiền nữa.

Theo ông V, dự án Asa Light đã ngưng thi công từ cuối năm 2017, công trình hiện vẫn đang dang dở. Cụ thể, block B xây đến tầng 6, còn block A và C chỉ xây đến tầng 2. Bức xúc vì Công ty Thái Bảo thu tiền nhưng không xây dựng, hàng trăm khách hàng đã nhiều lần kéo đến công ty đòi tiền nhưng đến nay mọi chuyện vẫn giậm chân tại chỗ.

“Nhiều người đã thanh lý hợp đồng với Công ty Thái Bảo nhưng việc nhận lại tiền rất nhỏ giọt, công ty trả từ 5 – 10 triệu đồng rồi ngưng, trong khi lúc mua người ta đóng một lần mấy trăm triệu đồng. Có người để có tiền mua nhà phải đi vay mượn, giờ nhà không có mà tiền đòi cũng không xong”, ông V. bức xúc nói.

Yêu cầu Công ty Thái Bảo trả lại tiền

Theo tìm hiểu của PV, dự án chung cư Asa Light được UBND TP.HCM giao cho Công ty DVCI quận 8 làm chủ đầu tư từ tháng 7/2007. Đến năm 2016, UBND quận 8 chấp thuận về mặt chủ trương cho Công ty DVCI quận 8 và Công ty Thái Bảo hợp tác đầu tư xây dựng dự án này.

Về phương thức hợp tác, Công ty DVCI quận 8 là chủ đầu tư, có trách nhiệm lập thủ tục pháp lý, bồi thường giải phóng mặt bằng và tham gia ký hợp đồng bán lại quỹ nhà phục vụ tái định cư với đơn vị được chỉ định. Còn Công ty Thái Bảo là đơn vị hợp tác, chuẩn bị vốn góp để đầu tư dự án.

Cuối tháng 8/2018, Sở Xây dựng TP.HCM có văn bản gửi UBND Thành phố với nội dung trình phương thức hợp tác đầu tư tại dự án Asa Light như trên. Đến tháng 10/2018, UBND Thành phố giao UBND quận rà soát toàn bộ pháp lý dự án, lưu ý xem xét việc hợp tác đầu tư.

Khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Asa Light căng băng rôn tại dự án để phản đối chủ đầu tư. 

Mặc dù pháp lý của dự án Asa Light vẫn chưa rõ ràng nhưng từ tháng 5/2017 Công ty Thái Bảo đã tự ý nhận tiền cọc, ký hợp đồng mua bán sai quy định với hơn 500 khách hàng.

Theo UBND quận 8, tính đến tháng 4/2019 Công ty Thái Bảo đã ký hợp đồng không đúng quy định pháp luật với 550 khách hàng tại dự án Asa Light. Trong 150 khách hàng đã ký thanh lý hợp đồng thì có 119 trường hợp được hoàn tiền, còn 31 trường hợp đã thanh lý nhưng chưa đến hạn thanh toán. Số khách hàng ký hợp đồng còn hiệu lực là 380 người.

“UBND quận 8 yêu cầu Công ty Thái Bảo khẩn trương thanh lý hợp đồng và hoàn trả toàn bộ số tiền cho 380 hộ dân đã ký hợp đồng và 31 hộ đã thanh lý nhưng chưa đến hạn thanh toán, vì đây là việc làm sai quy định của pháp luật”, văn bản của UBND quận 8 nêu rõ.

Làm việc với Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Công ty Thái Bảo cho biết, tính đến ngày 12/10/2019 công ty đã thanh lý hợp đồng mua bán với 530 trường hợp, hoàn trả được 18,4 tỷ đồng. Với 272 tỷ đồng còn lại, công ty cam kết giải quyết cho khách hàng từ 3 – 6 tháng, kể từ ngày 1/11/2019.

Tại cuộc họp ngày 16/11/2019, các khách hàng mua căn hộ tại dự án Asa Light đề nghị Công ty Thái Bảo công khai danh sách 530 trường hợp đã thanh lý hợp đồng để đối chiếu, đồng thời yêu cầu công ty thông tin chi tiết kế hoạch cũng như lịch trình hoàn trả tiền.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tài cho rằng do chưa có nguồn tài chính cụ thể nên công ty chưa có phương án tài chính để giải quyết cho những khách hàng đã thanh lý hợp đồng (!?). Còn danh sách các trường hợp đã thanh lý hợp đồng mà công ty cung cấp cũng không đầy đủ thông tin.

Liên quan đến quá trình đầu tư xây dựng dự án chung cư Asa Light, ngày 17/1/2019 UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 286/QĐ-XPVPHC về xử phạt hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản đối với Công ty Thái Bảo.

Doanh nghiệp này đã có hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định.

Theo Phương Anh Linh/ VietNamNet

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/bat-dong-san/du-an/mua-nha-o-du-an-chung-cu-asa-light-hang-tram-khach-hang-tien-mat-tat-mang-590910.html

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục