Phát hiện tổ hợp nhà hàng có 15 hạng mục xây lụi ở ngoại ô Sài Gòn

Kiểm tra cụm công trình nhà hàng, karaoke, cà phê mang tên Sài Gòn Cosy, Thanh tra Xây dựng TP.HCM phát hiện có đến 15 hạng mục xây dựng không phép.

Trong quá trình rà soát hiện trạng vi phạm xây dựng trên địa bàn, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM phát hiện cụm công trình gồm nhà hàng, karaoke, quán cà phê mang tên Sài Gòn Cosy, tại địa chỉ C7/53A đường 714, ấp 3, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh có đến 15 hạng mục xây dựng không phép, sử dụng đất không đúng mục đích, quy mô lớn.

Theo Thanh tra sở, tổ hợp này có tới 15 hạng mục không có giấy phép xây dựng với tổng diện tích vi phạm lên đến hơn 1.109 m2 do ông Huỳnh Văn Yến làm chủ.

Tổ hợp cà phê, nhà hàng Sài Gòn Cosy xây dựng sai phép đến 15 hạng mục

Đến ngày 27/11/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP đã ban hành quyết định 2991/QĐ-XPVPHC về xử phạt hành chính đối với ông Huỳnh Văn Yến. Sau đó, ông Yến đã chấp hành đóng phạt và hứa sẽ tự nguyện tháo dỡ những phần công trình sai phạm.

Ngoài ra, Thanh tra sở đã có văn bản nghiêm khắc phê bình lãnh đạo Đội thanh tra địa bàn huyện Bình Chánh trong việc báo cáo kết quả kiểm tra hiện trạng không đúng với hiện trạng thực tế công trình xây dựng tại tổ hợp Sài Gòn Cosy. Đề nghị lãnh đạo đội và đội viên thanh tra địa bàn huyện Bình Chánh phụ trách địa bàn xã Bình Chánh báo cáo giải trình liên quan đến quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm của đơn vị.

Thanh tra sở cũng đề nghị UBND huyện Bình Chánh chỉ đạo UBND xã Bình Chánh khẩn trương kiểm tra, xác minh, lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với công trình nêu trên và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cán bộ có liên quan vì đã không xử lý công trình vi phạm, để công trình sai phạm có quy mô lớn được đưa vào sử dụng.

Ngày 5/12/2019, UBND huyện Bình Chánh đã có văn bản nêu rõ về các sai phạm của tổ hợp nhà hàng, quán cà phê Karaoke nói trên.

Cụ thể, UBND huyện Bình Chánh cho biết chủ đầu tư đã xây công trình sai với nội dung Giấy phép xây dựng số 793/GPXD-UBND ngày 14/5, với các hạng mục sai phạm như phát sinh tầng hầm có diện tích 120m2, kết cấu cột, bê tông cốt thép, vách gạch. Phát sinh tầng lửng diện tích 80m2 với hiện trạng cột, sàn gạch, bê tông cốt thép.

Ngoài ra, ông Yến cũng đã tăng diện tích sử dụng tại lầu 1 (xây dựng phòng trên ban công), diện tích 58.8 m2. Phát sinh diện tích xây dựng mái che cầu thang, diện tích 23,1 m2. Các hạng mục vi phạm còn lại xây không phép với nhiều diện tích, kết cấu khác nhau từ 15,68 m2 đến 96 m2. Trong đó có một mục là hồ bơi không phép rộng 75 m2, với kết cấu sàn gạch bông, sàn xi măng dán gạch.

Hiện chủ nhà hàng đang thực hiện tháo dỡ dần những hạng mục vi phạm

Ông Huỳnh Văn Yến cũng đã vi phạm khi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo Điểm a, Khoản 2, Điều 8 Nghị Định số 102/2014NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ với diện tích vi phạm hơn 950m2.

Văn bản của UBND huyện Bình Chánh cũng cho biết, để xảy ra tình trạng công trình sai phạm quy mô lớn nhưng chậm xử lý trách nhiệm thuộc về đội thanh tra trên địa bàn huyện đã chậm lập hồ sơ xử lý.

UBND huyện Bình Chánh đã chỉ đạo xã tiếp tục đôn đốc, theo sát chủ đầu tư tự áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả cho đến ngày 15/12. Nếu quá thời hạn nói trên mà các hạng mục sai phạm vẫn chưa được tháo dỡ theo quy định, UBND xã Bình Chánh sẽ tiến hành cưỡng chế.

Theo Khánh Hòa/ VietNamNet 

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/bat-dong-san/thi-truong/phat-hien-to-hop-nha-hang-co-15-hang-muc-xay-lui-o-ngoai-o-sai-gon-598136.html

 

Bài cùng chuyên mục