Giá xe máy cận Tết: “Cháy” Honda SH, không còn xe giao khách

Thị trường xe máy cận Tết Nguyên đán vẫn chứng kiến sự tăng giảm đối nghịch của nhiều dòng xe giữa Honda và Yamaha. Mẫu hot Honda SH dù chênh giá cả chục triệu đồng vẫn cháy hàng, nhiều đại lý hết xe để giao khách.

Nhiều xe Honda đội giá, xe hot Yamaha chạm đáy mới

Xe máy là phương tiện đi lại phổ biến và được người Việt chọn mua nhiều vào dịp cuối năm. Cận Tết Nguyên đán, tình trạng bán dưới giá đề xuất của các dòng xe tay ga Yamaha vẫn tiếp diễn kéo dài từ trước Tết dương lịch đến nay. Trong danh mục xe ga của liên doanh xe máy Nhật Bản hiện chưa có dòng xe nào mang tính chủ lực, thậm chí mẫu xe hot Exciter cũng nhận ưu đãi khá hấp dẫn dịp này.

Theo ghi nhận của PV tại nhiều đại lý xe Yamaha ở Hà Nội, mẫu xe côn tay Yamaha Exciter 150 đang được bán khá chạy vì được hãng áp dụng ưu đãi khá lớn lên đến 1,5 triệu đồng tiền mặt. Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Thái Linh, nhân viên kinh doanh đại lý Yamaha ở Nguyễn Văn Cừ,Long Biên, Hà Nội cho biết: “Gần 1 tuần nay, lượng khách hỏi mua xe Exciter tăng khá mạnh khiến đại lý cũng không còn nhiều xe để bán. Thậm chí có mẫu Monster đang cháy hàng, khách muốn mua phải chờ 1-2 tuần nữa mới được nhận”.

Mẫu xe hot Yamaha Exciter nhận ưu đãi đến 1,5 triệu đồng dịp này.

Cùng với Yamaha Exciter, nhiều mẫu xe ga hot của hãng như NVX, Grande hay Janus đều được các đại lý tiếp tục nâng mức giảm giá để kích cầu tiêu dùng. Hiện tại NVX đang được bán dưới giá đề xuất 900.000-2,7 triệu đồng, Grande giá thấp hơn giá hãng từ 1,5-3 triệu đồng, Janus cũng có giá thấp hơn từ 300.000-hơn 3 triệu đồng. Ở phân khúc xe số, Sirius, Jupiter cũng có giá dưới giá đề xuất 300.000-800.000 đồng

Đặc biệt, ngoài việc giá bán tại đại lý thấp hơn giá đề xuất, trong thời điểm này, khách hàng mua những mẫu xe nói trên còn nhận ưu đãi 700.000 -2 triệu đồng từ phía hãng.

Trái ngược với tình cảnh đó, đối thủ Honda lại đang bán rất tốt các dòng xe tay ga. Hiện tượng bán giá chênh cao so với đề xuất đối với một số dòng xe hút khách vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhiều mẫu xe tay ga “hot” như Vision, SH 2020, SH Mode, Air Blade 2020 đã liên tục tăng giá trong thời gian gân đây khi giá bán cao hơn đề xuất tới hơn 23 triệu đồng.

SH, Vision, Air Blade vẫn chênh giá khá cao tại các đại lý.

Cụ thể, SH 2020 bán ra dao động từ 82,5 – 119,2 triệu đồng, cao hơn đề xuất từ 11,5 – 23,2 triệu đồng. SH mode bán ra từ 56 – 72 triệu đồng, cao hơn đề xuất 4,3 – 15 triệu đồng.

Ngoài Vision bản tiêu chuẩn bán ra tại Hà Nội là 29,9 triệu đồng, thấp hơn đề xuất 100 nghìn đồng thì những phiên bản còn lại bán ra 31,4 – 34 triệu đồng, cao hơn đề xuất từ 800 nghìn đồng tới 2,8 triệu đồng, tùy khu vực.

Air Blade 2020 vừa được ra mắt tháng 12/2019 nhưng ngay sau khi về đại lý, mẫu xe này đã có giá ngất ngưởng khi cao hơn đề xuất tới 5 triệu đồng. Giá bán hiện tại của Air Blade 2020 dao động từ 42 – 61,4 triệu đồng, cao hơn đề xuất từ 800 nghìn đồng tới 5 triệu đồng, tùy phiên bản và đại lý.

Nghịch lý, xe hot đội giá vẫn hút khách

Đáng chú ý, ghi nhận tại nhiều đại lý xe máy Honda, các mẫu xe tay ga chênh hàng triệu đồng so với giá niêm yết nhưng theo phản ảnh sức mua vẫn gia tăng vào dịp cận Tết Nguyên đán. Hầu hết các đại lý ủy quyền của Honda ở Hà Nội những ngày nay đều tấp nập khách.

Chị Nguyễn Minh, trưởng bộ phận kinh doanh đại ly Honda ở Long Biên chia sẻ: “Cuối năm, lượng tiêu thụ chủ yếu tập trung ở phân khúc xe tay ga, xe côn tay. Một số dòng xe tay ga như SH hay AirBlade đang rất bán chạy. Đặc biệt xe SH 2019 đang được dân tình hỏi mua nhiều dù số lượng xe khan hiếm kèm theo đó là mức chênh hiện đại lên đến 30 triệu đồng. Xe số vẫn bán được nhưng chiếm tỉ lệ khá thấp”.

Honda SH 2019 vẫn đang hút khách hỏi mua và hiếm hàng tại các đại lý.

Một số đại lý hiện không còn xe SH để giao cho khách đặt mua. Anh Thanh, nhân viên bán hàng của một HEAD Honda quận Cầu giấy cho biết: “Hiện tại khách hàng đặt mua các phiên bản SH 125i/150i 2019, đại lý đã không còn hàng để bán. Dòng xe đời cũ này vẫn rất hot thời điểm này dù đã hết sản xuất”. Theo anh Thanh, ngoài SH 2019, thì mẫu xe Vision tại đại lý cũng đang rất hút khách.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), ước tính cả năm 2019, các doanh nghiệp (DN) thuộc VAMM gồm Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM bán được khoảng 3,2 triệu xe máy các loại, thấp hơn con số 3,38 triệu xe của năm 2018. Trong đó, riêng Honda Việt Nam có doanh số đạt gần 2,6 triệu xe. Yamaha Việt Nam có doanh số bán khoảng 400.000 xe. Còn tính tổng thị trường bao gồm cả những DN không thuộc VAMM vào khoảng 3,35 triệu xe.

Theo Chi Bảo/ VietNamNet

Nguồn: //vietnamnet.vn/vn/oto-xe-may/gia-xe/gia-xe-may-can-tet-chay-mau-hot-honda-sh-khong-con-xe-giao-khach-607249.html

 

Bài cùng chuyên mục