Văn phòng cho thuê “bình dân” đang là phân khúc… “màu mỡ”

Trong khi các tòa nhà hạng A, hạng B ở trung tâm TP.HCM có giá thuê đắt đỏ và tỉ lệ trống cao thì các văn phòng cho thuê giá rẻ đang được nhiều doanh nghiệp nhỏ săn tìm.

Văn phòng cho thuê giá “bình dân” đang được nhiều doanh nghiệp nhỏ, ít vốn tìm kiếm. Ảnh: Đại Việt

Theo các đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường, nhu cầu thuê văn phòng diện tích “khiêm tốn”, giá “bình dân” của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tăng mạnh.

Bà Lê Thị Kim Thoa, Trưởng ban quản lý và vận hành một doanh nghiệp chuyên cho thuê văn phòng cho biết, hiện nay, với hàng triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động và thành lập mới thì nhu cầu thuê văn phòng cỡ nhỏ là rất lớn.

“Nhu cầu của doanh nghiệp vừa và nhỏ rất đa dạng, họ chỉ cần những văn phòng có diện tích từ 15 – 25m2 với giá thuê từ 5 – 10 triệu đồng/tháng hoặc cũng có thể là những văn phòng diện tích lớn hơn với giá thuê từ 15 – 30 triệu đồng/tháng. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nếu họ thuê văn phòng với giá quá cao sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nguồn tài của họ”, bà Thoa nói.

Theo bà Thoa, hiện nay, ngoài việc đưa ra mức giá thuê ưu đãi để cạnh tranh thì các đơn vị cho thuê văn phòng cũng phải cung cấp các dịch vụ “ăn theo” như: dịch vụ kế toán, dịch vụ an ninh, dịch vụ vệ sinh… để thu hút khách hàng thuê.

Chính vì việc trang bị các dịch vụ cho khách hàng “tận răng” đã giúp cho doanh nghiệp của bà Thoa “lấp đầy” diện tích trống của 45 tòa nhà với 50.000 m2 cho thuê.

Theo ghi nhận của Dân trí, nhu cầu thuê văn phòng giá “bình dân” của các doanh nghiệp nhỏ đang rất lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, dịch vụ, du lịch.

Những văn phòng cho thuê giá rẻ đang rất “hút khách” tại TP.HCM do các tòa nhà hạng A, hạng B ở trung tâm thành phố có giá thuê đắt và tỉ lệ lấp chỗ trống cao. Ảnh: Đại Việt

Song song với văn phòng cho thuê “bình dân” đang hoạt động tốt thì mô hình văn phòng có không gian làm việc linh hoạt cũng rất “hút khách”.

Đại diện CBRE Việt Nam cho biết, năm 2019, không gian làm việc linh hoạt và các công ty công nghệ tiếp tục dẫn dắt nguồn cầu cho thị trường văn phòng với 37% tổng số giao dịch được thực hiện. Nhiều công ty công nghệ đã thuê tới 3.300 -8.000m2 sàn trong các tòa nhà để làm văn phòng. Một số doanh nghiệp còn xây dựng tòa nhà văn phòng riêng nhằm hạn chế việc phụ thuộc vào các chủ nhà văn phòng.

“Từ năm 2020 đến 2022, thị trường văn phòng TP.HCM sẽ có thêm hơn 350.000 m2 mới nếu các dự án xây dựng đúng tiến độ. Với nguồn cung mới tăng, tỉ lệ trống tại các tòa nhà hạng A ở khu vực trung tâm sẽ tăng lần lần lượt là 5,9%, 6,3% và 16,7% tương ứng với các năm 2020, 2021 và 2022. Trong khi đó, tỉ lệ trống của các tòa nhà hạng B sẽ giảm xuống lần lượt là 8,6%, 3,6% và 4,4% theo các năm tương ứng”, báo cáo của CBRE nêu rõ.

Còn theo nghiên cứu của Savills, đến năm 2022, ước tính sẽ có 357.000m2 diện tích văn phòng mới sẽ gia nhập thị trường. Trong đó, riêng nguồn cung mới trong năm 2020 chiếm khoảng 76%.

Trong Quý IV/2019, nguồn cung mới từ các dự án hạng B và C đạt hơn 101.000 m2. Tính đến cuối năm 2019, tổng nguồn cung toàn thành phố đạt gần 2,1 triệu m2, tăng 8% theo quý và 13% theo năm. Tình hình hoạt động toàn thị trường tiếp tục cải thiện với giá thuê tăng 5% theo năm và công suất đạt ở mức cao là 97%.

Giá thuê văn phòng ở các tòa nhà hạng A, hạng B liên tục tăng và tỉ lệ lấp chỗ trống luôn ở mức cao đã khiến nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ khả năng tài chính và tìm đến những tòa nhà văn phòng cho thuê giá rẻ nằm ở lân cận trung tâm như quận Bình Thạnh, quận Phú Nhuận, quận Tân Bình, quận 11…

Hiện nay, tại Việt Nam có đến 97% là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới cũng đang tăng chóng mặt.

Theo Tổng cục Thống kê, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt gần 102.300 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký là gần 1,3 triệu tỷ đồng, vốn đăng ký bình quân đạt 12,6 tỷ đồng/doanh nghiệp, tăng 26,6%. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng tăng 20,5% và số lao động cũng tăng lên 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thống kê nói trên là những con số đầy triển vọng đối với thị trường bất động sản cho thuê trong thời gian tới. Đặc biệt là phân khúc văn phòng cho thuê giá “bình dân”.

Theo Đại Việt/ Dân trí

Nguồn: //dantri.com.vn/bat-dong-san/van-phong-cho-thue-binh-dan-dang-la-phan-khuc-mau-mo-20200115082422060.htm

 

Bài cùng chuyên mục