Doanh nghiệp địa ốc TP.HCM liên tiếp “kêu cứu”

Him Lam, Phú Long, Đại Phúc và nhiều doanh nghiệp trong ngành bất động sản đang đối mặt với hàng loạt khó khăn do các vướng mắc chưa được tháo gỡ.

Doanh nghiệp “đỏ mắt” chờ đợi

Ngoài hai lá đơn thư cầu cứu của Novaland và Kim Oanh Group, hàng loạt “đại gia” bất động sản khác cũng đang thấp thỏm chờ đợi những động thái mới từ chính quyền TP.HCM. Trong hàng trăm dự án bị “đứng bánh” thời gian qua, có thể thấy những nguyên nhân phổ biến gây ách tắc là do vướng đất công xen kẹt, chậm giải quyết dứt điểm bồi thường giải phóng mặt bằng, chậm giải quyết hồ sơ nộp tiền sử dụng đất và thiếu quy định rõ ràng để doanh nghiệp phát triển các dự án thuộc phần đất quản lý của Nhà nước nằm trong các dự án lớn.

Điển hình là mới đây, Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh nhà Đại Phúc (Công ty Đại Phúc) đã gửi văn bản kiến nghị các sở, ngành xem xét tháo gỡ phần đất thuộc công trình giáo dục, y tế trong phạm vi dự án, cụ thể là Khu đô thị mới Vạn Phúc do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư. Khu đô thị có diện tích 198ha tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM. Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, dự án có các khu đất dành cho công trình giáo dục, y tế.

Công ty Đại Phúc gặp khó khăn khi nộp hồ sơ xin đầu tư các dự án y tế, giáo dục nằm trong Khu đô thị Vạn Phúc

Trước đây, theo Luật Đất đai 2003, thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư trên lĩnh vực giáo dục, y tế, chủ đầu tư dự án nếu có nhu cầu đầu tư các công trình giáo dục, y tế trong phạm vi dự án sẽ được Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu trình UBND Thành phố để chấp thuận chủ trương đầu tư. Khi thực hiện các dự án này chủ đầu tư phải thuê lại đất của Nhà nước.

Tuy nhiên, Công ty Đại Phúc cho biết, mặc dù đã nộp hồ sơ xin đầu tư, gửi văn bản kiến nghị nhưng hiện nay các hồ sơ trong trường hợp này đều đang bị dừng lại, chưa được giải quyết. Do đó, Đại Phúc mong muốn các cơ quan ban ngành quan tâm, sớm gỡ rối để doanh nghiệp thuận lợi khi triển khai dự án tại các khu đất này.

Công ty Cổ phần Him Lam cũng đang gặp khó khăn do “vạ lây” khi chủ đầu tư chính của dự án vướng thanh tra. Công ty Him Lam là chủ đầu tư dự án thành phần Khu nhà ở Him Lam (phường Phước Bình, quận 9, TP.HCM) có diện tích 2,16ha với 34 nền nhà biệt thự, đã hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng từ năm 2003 và hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực dự án từ năm 2010.

Khu nhà ở Him Lam là dự án thành phần thuộc dự án Khu đô thị mới Bắc Rạch Chiếc do Công ty Cổ phần Địa ốc 10 làm chủ đầu tư chính, có trách nhiệm đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng trục chính trên toàn bộ dự án. Nhưng do Công ty Địa ốc 10 đến nay vẫn chưa hoàn thành trách nhiệm của chủ đầu tư chính, chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng và xây dựng hệ thống hạ tầng nên dự án bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thanh tra, điều tra. Theo đó, Khu nhà ở Him Lam vẫn chưa được giao đất để Công ty Him Lam thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và làm sổ đỏ cho khách hàng.

Công ty Him Lam đề nghị được các sở ngành xem xét giao đất dự án Khu nhà ở Him Lam để doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước và có cơ sở cấp sổ đỏ cho khách hàng. Him Lam mong muốn sớm thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính theo tỷ lệ phân bổ dự án để Công ty Địa ốc 10 hoàn thành trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng trục chính của dự án theo quy hoạch được duyệt.

Hơn 10 năm vẫn chưa xong bồi thường giải phóng mặt bằng

Công ty Địa ốc Phú Long cũng kiến nghị những khó khăn, vướng mắc trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng 2 dự án là Dragon City và dự án ngầm hóa đường điện cao thế 220kV Nhà Bè – Tao Đàn (đoạn từ cầu Rạch Đĩa đến trạm Nhà Bè).

Riêng về dự án Dragon City, Công ty Phú Long cho biết đã trúng đấu giá đất từ năm 2004 bao gồm 14 khu đất có diện tích 44,49ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Công ty Phú Long đã thanh toán đủ toàn bộ tiền trúng đấu giá, hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với 14 khu đất theo đúng quy định và đã được UBND TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để triển khai dự án. Tuy nhiên đến nay, tại Phân khu số 15 của dự án Dragon City vẫn còn tồn tại 1 căn nhà trên khu đất và một số hộ dân không chịu di dời dẫn đến hơn 16 năm nay Công ty Phú Long không thể triển khai dự án.

Dự án Dragon City của Công ty Phú Long vướng mắc do quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài nhiều năm

Với dự án ngầm hóa đường điện cao thế 220kV Nhà Bè – Tao Đàn mà Phú Long được UBND TP giao làm chủ đầu tư, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Nhà Bè có trách nhiệm tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng, giao đất cho Công ty Phú Long thực hiện dự án. Công ty Phú Long có trách nhiệm ứng kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng và ngầm hóa tuyến điện.

Theo phương án bồi thường được duyệt, Công ty Phú Long đã chuyển hơn 160 tỷ đồng cho Trung tâm Phát triển quỹ đất để bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng hơn 12 năm nay, việc bồi thường, giải phóng mặt bằng vẫn chưa được hoàn thành để giao đất cho Phú Long thực hiện dự án. Cũng chưa biết bao giờ việc bồi thường, giải phóng mặt bằng sẽ được thực hiện xong.

Công ty Phú Long cho biết, trong nhiều năm qua đã có rất nhiều văn bản gửi UBND TP.HCM, UBND huyện Nhà Bè và các sở ngành có liên quan để kiến nghị giải quyết 2 nội dung nêu trên. UBND TP cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo về nội dung này. Gần đây nhất ngày 12/2/2019, UBND TP đã có ý kiến tại Thông báo kết luận số 60/TB-VP giao UBND huyện Nhà Bè thực hiện thủ tục cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên cho đến nay, chưa có bất kỳ sự tiến triển nào trong việc giải quyết bồi thường, giải phóng mặt bằng tại dự án Phân khu số 15 Khu đô thị Dragon City và Dự án ngầm hóa đường điện cao thế 220kV Nhà Bè – Tao Đàn.

Để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục phát triển, Công ty Phú Long kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành và UBND huyện Nhà Bè sớm tháo gỡ các vướng mắc tại hai dự án trên để Công ty được giao đầy đủ đất triển khai dự án.

Theo Khánh Hòa/ Reatimes.vn

Link bài gốc: //reatimes.vn/doanh-nghiep-dia-oc-tphcm-lien-tiep-keu-cuu-20200303164912906.html

 

Bài cùng chuyên mục