Phát triển căn hộ 25 m2: Giới hạn số người ở căn hộ này, được không?

Nhiều ý kiến cho rằng, Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ chung cư diện tích 25 m2 là sẽ hình thành khu “ổ chuột” trên cao, nhưng theo các chuyên gia trong ngành, điều này sẽ không xảy ra nếu làm tốt khâu quản lý.

Câu chuyện liên quan đến căn hộ có diện tích 25 m2 từng bị dư luận phản ứng vì lo ngại việc phá vỡ quy hoạch, tạo ra các khu “ổ chuột” trên cao. Thậm chí, có người còn ví von rằng đó là những “chuồng chim”.

Trước đó, UBND TP.HCM cũng đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng để phản đối việc xây dựng căn hộ thương mại có diện tích nhỏ. Bởi khi lượng căn hộ thương mại diện tích nhỏ tăng lên sẽ dẫn đến tình trạng dân số tăng nhanh, từ đó kéo theo các áp lực lớn về hạ tầng, giao thông.

Trong khi đó, chính quyền thành phố còn đang thực hiện các kế hoạch giãn dân ra khu vực ngoại vi nên không muốn phát triển các loại nhà ở thương mại diện tích nhỏ trong nội đô.

Năm 2010, khi Công ty địa ốc Đất Lành xin phép xây dựng thí điểm căn hộ chung cư với diện tích khoảng 20 m2, dành cho 1 người ở, đã được Bộ Xây dựng “bật đèn xanh” bằng kiến nghị cho phép thí điểm nhưng UBND TP.HCM đã bác đề xuất này.

Theo ông Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, khi quy định này được thực thi, điều dễ nhận thấy là dân số tăng lên, gây áp lực lên hạ tầng xã hội, từ trường học, y tế, sân chơi, vườn hoa, giao thông… Nếu không cẩn thận, những căn chung cư 25 m2 sẽ có nguy cơ tạo ra những khu ổ chuột mới.

“Các chung cư cũ của Hà Nội như Quỳnh Mai, Thanh Nhàn, 8/3, Thành Công là những căn hộ 25 m2 đang xuống cấp rất xập xệ, có những gia đình chất tải lên 25 m2, có những gia đình mấy thế hệ ở trên 25 m2 và biến nó trở thành sự nhức nhối của xã hội mà chúng ta hiện đang tranh luận, đang tìm mọi giải pháp mà vẫn chưa giải quyết được”, ông Tùng nói.

Về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, Hiệp hội rất đồng tình với các quan ngại của công luận về việc cho phép xây dựng “căn hộ nhỏ” có thể kéo theo tác động làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và xảy ra tình trạng “ổ chuột” trên cao.

Tuy nhiên, Hiệp hội nhận thấy Bộ Xây dựng đã lường trước các hệ quả này, nên đã quy định “căn hộ nhỏ” trong dự án chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu là 25 m2 và quy định tỷ lệ căn hộ nhỏ dưới 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.

Bên cạnh đó, dự án nhà ở thương mại phải tuân thủ tất cả các quy định pháp luật về quy hoạch, thiết kế, chất lượng xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy, cảnh quan, môi trường và các tiện ích, dịch vụ.

Khâu quản lý rất quan trọng đối với loại hình căn hộ nhỏ, đây là vấn đề rất khó bởi nhiều khách hàng mua căn hộ như thế này nhưng không có nhu cầu ở mà lại cho thuê.

“Để hạn chế tác động có thể làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và không để xảy ra tình trạng ổ chuột trên cao khi cho phép xây dựng căn hộ nhỏ, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng và Lãnh đạo các địa phương coi trọng 4 nhân tố giữ vai trò quyết định, như sau: Quy hoạch, Thiết kế nhà chung cư và căn hộ nhỏ, Quản lý và vận hành của Ban quản trị chung cư, Ý thức của người sử dụng”, ông Châu chia sẻ.

Đồng quan điểm, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết, nếu bây giờ nhà nước cho phát triển căn hộ có diện tích 25 m2 thì chắc chắn doanh nghiệp trong ngành bất động sản sẽ làm. Thay vì làm căn hộ 50 m2 thì giờ đây có thể làm được 2 căn có diện tích nhỏ hơn. Như vậy, số lượng căn hộ trong dự án sẽ tăng lên.

“Vừa bán được giá cao hơn, số lượng nhiều hơn thì chủ đầu tư nào chẳng muốn. Vấn đề là khu đất đấy nằm ở vị trí nào, và quản lý của nhà nước ra sao với căn hộ 25 m2 như thế này”, bà Dung nói và cho biết thêm, việc quản lý ở nước ngoài đối với loại hình căn hộ diện tích nhỏ rất chặt chẽ. Người ta quy định rõ số lượng người có thể ở trong một căn hộ diện tích như vậy, nếu ở quá số người quy định thì sẽ bị phạt rất nặng.

Do đó, nếu nhà nước làm tốt khâu quản lý thì chắc chắn sẽ không thể hình thành khu “ổ chuột” trên cao. Hơn nữa, cũng phải hiểu một điều rằng không phải tất cả các căn đều là 25 m2, mà sẽ có một tỷ lệ nhất định đối với mỗi dự án.

“Chỉ có loại căn hộ diện tích nhỏ, ở xa trung tâm mà có giá rẻ thì mới hình thành nhà ổ chuột trên cao”, bà Dung nói và nhấn mạnh, khâu quản lý rất quan trọng đối với loại hình này, đây là vấn đề rất khó bởi nhiều khách hàng mua căn hộ như thế này nhưng không có nhu cầu ở mà lại cho thuê, và cho thuê thì hiện tại không có ai quản lý.

Theo Việt Dũng/ Báo Đầu tư Bất động sản

Link bài gốc: https://bds.tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/phat-trien-can-ho-25-m2-gioi-han-so-nguoi-o-can-ho-nay-duoc-khong-233885.html

 

Bài cùng chuyên mục