Nhiều dự án bất động sản hi vọng “sống lại” sau chuỗi ngày “ngủ đông”

Nghị định 25/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu. Nghị định mới giúp cho nhiều dự án bất động sản sống lại sau một thời gian dài... bất động.

Nghị định mới, cơ hội mới

Nghị định 25/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư. Nghị định mới này thay thế cho nghị định 30/2015.

Cụ thể, việc giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu sẽ triển khai ngay sau khi hoàn thành bồi thường, hỗ trợ tái định cư khu đất thực hiện dự án. Đồng thời, áp dụng tương tự thủ tục giao đất cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Có nghị định mới, nhiều dự án hi vọng sống lại sau “ngủ đông”

Tại những dự án đã hoàn thành thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, tuy nhiên Nhà nước chưa giao đất, cho thuê đất thì nay sẽ khởi động lại để giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho xã hội và nhà đầu tư.

Nghị định 25 cũng là căn cứ pháp lý quan trọng để các địa phương thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, góp phần tạo nên sự yên tâm và tin tưởng cho các doanh nghiệp tham gia đấu thầu.

Thêm vào đó, nghị định mới được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp để phục hồi giúp cho thị trường bất động sản trở lại sôi động.

Thời gian vừa qua, sự chồng chéo giữa Luật Đất đai và Luật Đấu thầu trong thủ tục giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư trúng thầu là điểm nghẽn lớn của doanh nghiệp bất động sản, là 1 trong những nguyên nhân khiến thị trường ngày càng khó khăn do khan hiếm nguồn cung.

Doanh nghiệp đang vướng ở những dự án nào?

Trước khi nghị định 25/2020 được Chính phủ ban hành, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản tổng hợp những doanh nghiệp địa ốc trên địa bàn đang gặp những khó khăn, vướng mắc ở nhiều dự án bất động sản (BĐS) hiện nay.

Điển hình như, dự án nhà ở xã hội Nam Lý (91A Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Bình, quận 9, TP.HCM) của Công ty CP Địa ốc Thảo Điền (Công ty Thảo Điền) đã gần 10 năm nhưng vẫn chưa được triển khai.

Ngày 11/11/2009, Công ty Thảo Điền có văn bản số 228 về việc đề nghị được tự đầu tư hoặc là dự án thứ cấp tại Khu dân cư Rạch Chiếc (phường Phước Bình, quận 9, TP.HCM). Đến ngày 16/12/2009, UBND quận 9, TP.HCM có văn bản số 1859 về việc đề nghị được tự đầu tư hoặc là dự án thứ cấp tại Khu dân cư Rạch Chiếc.

Đối với phần đất của dự án, Công ty Thảo Điền cũng tiến hành quản lý, sử dụng từ năm 1993. Đồng thời, tự sử dụng nguồn vốn riêng để phục vụ dự án nhà ở xã hội cho cán bộ, công nhân, viên chức, người nghèo… trên địa bàn quận 9. Ấy vậy, dù đã 10 năm trôi qua, nhưng Công ty Thảo Điền vẫn chưa được giao đất để thực hiện dự án.

Thời gian vừa qua, sự chồng chéo giữa Luật Đất đai và Luật Đấu thầu trong thủ tục giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư trúng thầu là điểm nghẽn lớn

Tương tự, dự án khu nhà ở Him Lam (phường Phước Bình, quận 9, TP.HCM) do Công ty Him Lam làm chủ đầu tư cũng bị “ngâm” từ năm 2003 đến nay. Theo Công ty Him Lam, dự án khu nhà ở Him Lam có diện tích 2,16 ha và đã được bồi thường giải phóng mặt từ năm 2003, kèm theo đó đã hoàn hiện cơ sở hạ tầng từ năm 2010.

Tuy nhiên, dự án khu nhà ở Him Lam là thành phần thuộc dự án Khu đô thị mới Bắc Rạch Chiếc (phường Phước Bình, quận 9), do Công ty CP Địa ốc 10 làm chủ đầu tư chính, có trách nhiệm đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng trục chính trên toàn bộ dự án.

Thế nhưng, đến nay Công ty CP Địa ốc 10 vẫn chưa hoàn thành trách nhiệm của chủ đầu tư chính, chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng và xây dựng hệ thống hạ tầng. Vì vậy, dự án này đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, điều tra. Kéo theo đó là việc Công ty Him Lam vẫn chưa được giao đất để thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và làm sổ đỏ cho khách hàng.

Theo Quế Sơn/ Dân trí

Link bài gốc: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/nhieu-du-an-bat-dong-san-hi-vong-song-lai-sau-chuoi-ngay-ngu-dong-20200308104747776.htm

 

Bài cùng chuyên mục