Bị “cáo buộc” xây dựng không phép, sai phép, chủ khu đô thị Vạn Phúc City lên tiếng

Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) vừa có thông cáo báo chí bác thông tin về việc doanh nghiệp này xây dựng hàng loạt công trình không phép, sai phép.

Thời gian gần đây, xuất hiện một số thông tin cho rằng tập đoàn Vạn Phúc đang xây nhiều công trình chưa được cấp phép, không phép trong khu đô thị Vạn Phúc (Thủ Đức, TPHCM) mà đơn vị này làm chủ đầu tư.

Thông tin cho rằng, một số dự án trong khu đô thị này như công viên chuyên đề, hồ điều tiết… chưa được tổ chức đấu thầu, chưa chọn được nhà thầu nhưng chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng.

Ngoài ra, chủ đầu tư Khu đô thị Vạn Phúc City còn bị “cáo buộc” có nhiều dấu hiệu xây kè lấn sông, chưa hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng và vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lý…

 

Chủ khu đô thị Vạn Phúc City lên tiếng về thông tin xây dựng không phép, sai phép

Ngày 6/3, trao đổi với báo Nhà báo & Công luận, đại diện tập đoàn Vạn Phúc cho biết đã có thông cáo gửi đến các cơ quan báo chí để phản hồi thông tin. Chủ đầu tư khu đô thị rộng 198ha này khẳng định những thông tin trên không chính xác. Doanh nghiệp này đưa ra những căn cứ để chứng minh.

Cụ thể, căn cứ vào Quyết định số 4353/QĐ-UBND ngày 12/8/20217 của UBND thành phố về duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Công viên chuyên đề (Công viên nước) và hồ điều tiết tại phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức.

Căn cứ theo Quyết định số 5222/QĐ-UBND ngày 15/11/2006 của UBND thành phố về điều chỉnh bổ sung Quyết định số 256/QĐ-UB ngày 20/01/2004, Quyết định số 6495/QĐ-UB và 6496/QĐ-UB ngày 27/12/2004 của UBND Thành phố giao cho Công ty TNHH Vạn Phúc tổ chức xây dựng hạ tầng chung dự án (trong đó có các công viên công cộng).

Công văn số 7990/VP-ĐT ngày 23/7/2018 đã giao sở ngành thành phố và UBND quận tổ chức đấu thầu lựa chọn hình thức thực hiện dự án Công viên chuyên đề (Công viên nước) đúng theo quy định hiện hành, đồng thời hướng dẫn Công ty CP Đầu tư địa ốc Vạn Phúc tham gia đấu thầu theo quy định.

Đối với Công viên chuyên đề (công viên nước) mà các kênh đang thông tin là đã triển khai xây dựng và hoàn thiện, Tập đoàn Vạn Phúc khẳng định không có hoạt động xây dựng nào ở khu vực này

Căn cứ theo những văn bản của UBND TPHCM, Tập đoàn Vạn Phúc đã tuân thủ và thực hiện theo đúng các điều mục và hạng mục nêu trên. Do đó, doanh nghiệp này khẳng định, hiện nay, Vạn Phúc chỉ triển khai xây dựng các công viên công cộng theo đúng các quyết định trên.

Đối với Công viên chuyên đề (công viên nước) mà các kênh đang thông tin là đã triển khai xây dựng và hoàn thiện, Tập đoàn Vạn Phúc khẳng định không có hoạt động xây dựng nào ở khu vực này. Nơi đây vẫn là bãi đất trống đang được vây rào tôn nhằm đảm bảo an toàn.

Đối với các nhận định chung về việc xả thải, rác, ô nhiễm và tắc nghẽn dòng chảy của hồ điều tiết, Tập đoàn Vạn Phúc khẳng định đây là những nhận định chung và không đúng thực tế đối với hồ điều tiết tại dự án Vạn Phúc City.

Theo đó, Hồ điều tiết tại dự án được thông suốt 2 đầu với hệ thống Kênh và cống đối lưu, tự động đóng mở. Bên cạnh đó nước thải sinh hoạt và hệ thống nước mưa được điều tiết bằng các hệ thống cống dẫn đến trạm xử lý nước thải. Sau khi nước thải được xử lý mới đưa ra hệ thống dẫn thoát của hồ điều tiết và kênh.

Chủ đầu tư Khu đô thị Vạn Phúc City còn bị “cáo buộc” có nhiều dấu hiệu xây kè lấn sông, chưa hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng

Tập đoàn Vạn Phúc cho biết, Vạn Phúc City không làm kè lấn sông Sài Gòn. Doanh nghiệp này khẳng định đã thực hiện đúng thiết kế theo: Văn bản số: 5895/SGTVT-GTT ngày 5/8/2011 của Sở GTVT TPHCM. Trong quá trình triển khai, công trình luôn được các cơ quan chức năng: Sở Xây Dựng TPHCM, Sở GTVT TPHCM, UBND quận Thủ Đức theo dõi sát sao và đã có nghiệm thu, kết luận bằng văn bản.

Liên quan đến sự việc trên, một lãnh đạo của doanh nghiệp này đã viết “tâm thư” trên trang cá nhân của mình và được nhiều người quan tâm, chia sẻ, đồng cảm.

Nguồn Kỳ Hoa/ Báo điện tử Công Luận
Bài cùng chuyên mục