Vụ lùm xùm con dấu giả tại công ty Vinaland: Tòa án hủy toàn bộ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vì hồ sơ là giả mạo

Theo thông tin phát đi từ người đại diện theo pháp luật hợp pháp của Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt Nam (Vinaland), ngày 16/5/2019 Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Tp.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hành chính “V/v khiếu kiện về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh” sai quy định của Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam tại giấy phép kinh doanh thay đổi lần thứ 11 và 12.

Theo đó, bản án phúc thẩm số 264/2019/HC-PT ngày 16/5/2019 đã tuyên hủy toàn bộ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 11 và 12 với nội dung thay đổi người đại diện theo pháp luật Công ty từ ông Trần Minh Hoàng sang ông Trần Bình Long với lý do, hồ sơ Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM để đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của danh nghiệp là giả mạo.

Cụ thể, tại bản án Phúc thẩm Tòa Cấp cao đã nhận định: “Nội dung kê khai trong các văn bản mà Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Việt Nam đã nộp cho Phòng kinh doanh có sự giả mạo, cụ thể: Tại thời điểm họp Hội đồng quản trị Công ty ông Trần Minh Hoàng vẫn còn là Chủ tịch hội đồng quản trị, người đại diện theo pháp luật của Công ty, nhưng ông Hoàng không được tham gia cuộc họp là vi phạm quy định tại khoản 6 Điều 153 Luật Doanh nghiệp 2014 và Điều lệ Doanh nghiệp. Công ty đã sử dụng con dấu đã thay đổi chưa có hiệu lực đóng vào hồ sơ xin thay đổi người đại diện theo pháp luật ngày 31/10/2015. Vi phạm này thuộc trường hợp phải thu hồi Giấy chứng nhận doanh nghiệp theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 211 Luật Doanh nghiệp; Điều 62 Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14/09/2015 của Chính phủ”.

Toà cấp cao đã tuyên xử: “Chấp thuận một phần khởi kiện của Ông Trần Minh Hoàng yêu cầu hủy giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0304867926 (thay đổi lần thứ 11) ngày 11/11 /2015 và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thay đổi lần thứ 12) ngày 27/12/2015 của Phòng đăng ký kinh doanh-Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCm cấp cho Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Việt Nam”.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 63 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về trình tự thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp hồ sơ giả mạo: “Trường hợp hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp là giả mạo thì Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo về hành vi vi phạm của doanh nghiệp và hủy bỏ những thay đổi trong nội dung đăng ký doanh nghiệp được thực hiện trên cơ sở các thông tin giả mạo và khôi phục lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp trên cơ sở hồ sơ hợp lệ gần nhất, đồng thời thông báo với cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật”.Từ bản án phúc thẩm số 264/2019/HC-PT, đại diện Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Việt Nam là ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT đã phát thông báo đến khách hàng, đối tác cụ thể về các vấn đề:

Thứ nhất, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hợp pháp duy nhất của Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Việt Nam hiện nay là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0304867926 (thay đổi lần thứ 10) ngày 29/05/2013 theo đó Người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam là ông Trần Minh Hoàng – chức danh Chủ tịch hội đồng quản trị.

Thứ hai, mọi văn bản do Ông Trần Bình Long hoặc cá nhân khác ký nhân danh người đại diện pháp luật – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Việt Nam ký sau ngày 11/11/2015 là giả mạo và không có giá trị pháp luật. Do đó, quý cổ đông, khách hàng, đối tác và các tổ chức liên quan cần hết sức lưu ý để tránh thiệt hại đáng tiếc và tiềm ẩn rủi ro bị lừa đảo khi giao dịch với người không có thẩm quyền của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam.

Trước đó, vụ lùm xùm từ con dấu giả tại nội bộ Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt Nam đã khiến khách hàng hàng mua dự án SaiGon South Plaza (quận 7) lo lắng như ngồi trên lửa. Ông Trần Bình Long, nguyên Giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt Nam (Công ty Vinaland) bị tố cáo sử dụng con dấu giả mạo trong hồ sơ thay đổi đăng ký doanh nghiệp. Do đó, Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch – Đầu tư Tp.HCM) cũng bị kiện vì đã cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trái pháp luật.

Theo hồ sơ và thông tin từ ông Hoàng cho biết, ông Trần Bình Long, nguyên Giám đốc Công ty Vinaland đã sử dụng con dấu giả để ký hợp đồng Dịch vụ tiếp thị và ủy quyền thu tiền cho Công ty Cổ phần CTK Land (Cty CTK Land – tên cũ là Công ty CP Đô Thành Land, địa chỉ 259 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình) tại dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ và chung cư Vinaland Tower (tên thương mại là SaiGon South Plaza) với nhiều điều khoản “mập mờ”, tạo điều kiện cho công ty này quảng cáo công khai trên mạng, huy động vốn của người mua nhà bất hợp pháp khi dự án chưa đủ điều kiện bán hàng, trái với Luật Kinh doanh bất động sản.

Diễn biến sự việc lùm xùm con dấu tại Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt Nam (Vinaland)

Ông Trần Minh Hoàng (ngụ Q.7, Tp.HCM), nguyên Chủ tịch HĐQT (nay là Tổng Giám đốc) Công ty Vinaland được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT Công ty Vinaland từ tháng 5/2013, là người đại diện pháp luật của công ty theo Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCN ĐKDN) được cấp đổi lần thứ 10.

Tuy nhiên, đến ngày 18/11/2015, ông Hoàng bất ngờ phát hiện Công ty Vinaland đã thực hiện việc thay đổi GCN ĐKDN lần thứ 11 (cấp ngày 11/11/2015).

Ngoài ra, ông Hoàng còn phát hiện Công ty Vinaland đã thay đổi Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật công ty từ ông Hoàng sang ông Trần Bình Long (thời điểm này ông Long còn kiêm cả chức danh Tổng Giám đốc).

Cho rằng việc thay đổi GCN ĐKDN lần thứ 11 của công ty không đúng quy định của pháp luật, ngày 19/11/2015, ông Hoàng đã gửi công văn đến Phòng Đăng ký kinh doanh, thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư (Sở KH-ĐT) TP HCM đề nghị hủy GCN ĐKDN thay đổi lần thứ 11 của Công ty Vinaland. Tuy nhiên, Phòng ĐKKD – Sở KHĐT có công văn số 16741/PĐKKD-KT phúc đáp và cho rằng không có căn cứ thực hiện đề nghị của ông Hoàng.

Không chấp nhận cách giải quyết của Sở KH-ĐT TP HCM, ông Hoàng đã nộp đơn khởi kiện Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở này ra tòa.

Theo ông Hoàng, căn cứ vào hồ sơ được tòa cung cấp thì con dấu sử dụng trong Biên bản cuộc họp HĐQT số 15/20/BB-QT-VNI ngày 31/10/2015 là giả. Bởi, con dấu thật ông đang quản lý và không phải con dấu được dùng trong biên bản ngày 31/10/2015.

Bản án sơ thẩm số 1322/2017/HC-ST ngày 27/9/2017 của TAND Tp.HCM nhận định, có đủ cơ sở để xác định cuộc họp HĐQT ngày 31/10/2015 là không hợp lệ. Bởi lẽ trong quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa, Công ty Vinaland không cung cấp được tài liệu chứng minh việc Thông báo mời ông Hoàng tham gia cuộc họp HĐQT đã được giao cho ông Hoàng hoặc đến được địa chỉ liên lạc của ông Hoàng đăng ký tại công ty.

Do đó, trong thông báo mới đây, bản án phúc thẩm số 264/2019/HC-PT ngày 16/5/2019 đã tuyên hủy toàn bộ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 11 và 12 vì hồ sơ Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM để đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của danh nghiệp là giả mạo.

Diệu Anh/ Theo Trí thức trẻ

 

 

 

 

 

 

Rate this post
Bài cùng chuyên mục