30% căn hộ mới của TP.HCM tập trung ở TP Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức chỉ chiếm 10% tổng diện tích và 12% dân số của TP.HCM, tuy nhiên nguồn cung căn hộ mới tại đây chiếm đến 30% toàn thị trường.

Theo báo cáo mới về diễn biến thị trường bất động sản TP Thủ Đức, JLL đánh giá giống như thị trường căn hộ chung cư của TP.HCM, tất cả dự án được phát triển tại TP Thủ Đức đều được đón nhận tích cực.

Tính đến quý IV/2020, hơn 90% tổng nguồn cung căn hộ mở bán đã có chủ. Ngoài ra, về tốc độ tăng giá, khu vực này cũng vượt trội hơn so với toàn thành phố, cả về căn hộ và đất nền trong những năm qua.

Nhu cầu được hỗ trợ bởi nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam và bởi những người mua có sẵn nguồn tiền mặt hoặc khả năng huy động vốn.

Thành phố mới chiếm 30% tổng số đơn vị căn hộ (hiện tại và trong tương lai) của TP.HCM mặc dù chỉ chiếm 10% tổng diện tích và 12% tổng dân số. Các dự án căn hộ cao cấp có xu hướng tập trung tại các phường ở quận 2, khu vực gần trung tâm tài chính của TP.HCM. Các dự án căn hộ phân khúc thấp hơn và các dự án đất nền sẽ nằm xa trung tâm hơn, chủ yếu tại quận 9, nơi vẫn còn quỹ đất lớn.

Ông Paul Fisher, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, nhận định TP Thủ Đức là điểm đến cho những dự án theo đuổi mô hình “thành phố trong thành phố” nhờ quỹ đất rộng lớn với mật độ dân cư hiện hữu thấp hơn nhiều so với TP.HCM.

Tổng giám đốc JLL Việt Nam đánh giá thị trường BĐS TP Thủ Đức có tốc độ tăng trưởng nổi bật so với các khu vực khác của TP.HCM cả ở phân khúc căn hộ và đất nền. Ảnh: Chí Hùng.

Mô hình “thành phố trong thành phố” hay “bất động sản tích hợp” dùng để chỉ đến các dự án quy mô tương đương một khu phố hoặc khu đô thị, nơi tích hợp nhiều chức năng hỗn hợp trong một dự án như nhà ở, văn phòng, bán lẻ, giáo dục, giải trí, và nhiều tiện ích khác.

Vị chuyên gia đánh giá thành phố mới được định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo công nghệ cao, với kỳ vọng thu hút lực lượng người lao động trí thức cao.

Hiện tại, TP Thủ Đức đã có nền tảng nổi bật cho hướng phát triển mang tính sáng tạo, chuyên về khoa học và giáo dục bậc cao. Thành phố sở hữu hệ thống giao thông khá tốt, kết nối với hai thành phố khác là TP Biên Hòa thuộc Đồng Nai và TP Thủ Dầu Một thuộc Bình Dương, cùng tuyến Metro số 1 đang được xây dựng. Đây hứa hẹn sẽ là nam châm hút người lao động.

“Nổi bật nhất có thể kể đến hạt nhân khu đô thị Thủ Thiêm với cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, đang dần lột xác trở thành trung tâm tài chính như đã được định hướng”, ông nhấn mạnh.

Về đào tạo và giáo dục, cụm Đại học Quốc gia TP.HCM hiện có hơn 10 trường thành viên, mỗi năm đào tạo hàng chục nghìn sinh viên, cùng nhiều trường đại học trong nước cũng như quốc tế cũng nằm trong khu vực này.

Khu công nghệ cao quận 9 có sự hiện diện của nhiều ccông nghệ trên thế giới với số vốn đầu tư hàng tỷ USD vào hệ thống nhà máy, cơ sở sản xuất hiện đại.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cũng chỉ ra tin tức về việc lập thành phố đã đẩy giá nhà đất lên cao, tạo cơ hội cho hoạt động đầu cơ tích trữ.

Nếu không có sự ngăn chặn, hoạt động đầu cơ thổi giá sẽ ngăn cản sự phát triển của thành phố mới, khiến chủ đầu tư dự án chật vật trong việc tìm kiếm quỹ đất phù hợp, làm tăng gánh nặng tài chính lên người dân có nhu cầu ở thật.

Bên cạnh đó, hệ thống giao thông công cộng trong TP Thủ Đức và kết nối với các quận khác vẫn còn chưa hoàn thiện. Trong khi chờ loại hình giao thông công cộng có sức chứa lớn như tàu điện ngầm, thành phố cần phát triển thêm các tuyến xe buýt công cộng, đặc biệt chú trọng kết nối các khu dân cư tới các trạm tàu điện ngầm trong tương lai.

Ngoài ra, ông Paul Fisher cho rằng TP có thể nghiên cứu đẩy mạnh thêm dịch vụ taxi tàu thủy, một loại hình mới đang rất được nhiều người dân ủng hộ.

Rate this post
Nguồn Hà Bùi/ Zing news
Bài cùng chuyên mục