PCI của TPHCM: Tại sao có kết quả như vậy?

Theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt nam (VCCI) về Báo cáo năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018, TPHCM xếp hạng 10/63, có điểm số tăng 0,15 điểm so với năm 2017 từ 65,19 thành 65,34. Tuy nhiên, thứ hạng lại giảm 2 bậc từ thứ 8 xuống thứ 10/63 so với năm 2017.

Trong 10 chỉ số thành phần của Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Thành phố năm 2018 có thay đổi so với năm 2017, có 6 chỉ số giảm điểm. Cụ thể, Chỉ số Gia nhập thị trường giảm 0,13 điểm; Chỉ số Tiếp cận đất đai giảm 0,68 điểm; Chỉ số Chi phí thời gian giảm 0,06 điểm; Chỉ số Dịch vụ hỗ trợ Doanh nghiệp giảm 0,18 điểm; Chỉ số Đào tạo lao động giảm 0,29 điểm; Chỉ số Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự giảm 0,03 điểm.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của UBND quận 12, TPHCM – Ảnh: VGP

Nhằm nâng cao chỉ số Gia nhập thị trường, Chi phí thời gian, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đề xuất, các sở, ban, ngành, UBND 24 quận, huyện cần chú trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính nhằm rút ngắn thời gian chờ cho người dân và doanh nghiệp.

Công tác đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, có đủ phẩm chất, trình độ và năng lực, thái độ và hành vi chuẩn mực đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân và doanh nghiệp cũng cần được tập trung thực hiện thời gian tới.

Việc tổ chức đánh giá sự hài lòng của các doanh nghiệp sau khi giải quyết các thủ tục hành chính phải được thực hiện định kỳ để chấn chỉnh và khắc phục những bất cập.

Với nhóm chỉ số Tiếp cận đất đai, bà Mai cho rằng Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận huyện cần quyết tâm đẩy mạnh công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất trên trang thông tin điện tử của đơn vị để các tổ chức, doanh nghiệp có thể khai thác, giám sát thuận tiện, tạo sự bình đẳng cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong việc tiếp cận đất đai phục vụ sản xuất kinh doanh. Đẩy mạnh cải cách hành chính trong các thủ tục cấp quyền sử dụng đất. Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cải cách hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai…

Xây dựng rõ tiêu chí, quy trình thu hồi đất theo quy định hiện hành, thường xuyên cập nhật, công khai trên trang thông tin điện tử để các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân hiểu rõ và yên tâm hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Nghiên cứu bổ sung hình thức chế tài thực hiện đối với các trường hợp dự án có quyết định thu hồi và tạm giao đất để bồi thường, giải phóng mặt bằng mà thời gian bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài, tránh trường hợp dự án chậm triển khai, gây ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.

Khẳng định việc hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo thành phố là giải pháp quan trọng để nâng cao chỉ số Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Bà Mai còn đề xuất cần khẩn trương điều chỉnh, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 để xây dựng công viên phần mềm Quang Trung 2, Khu Công viên Khoa học và Công nghệ Thành phố nhằm thu hút đầu tư các tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới và thúc đẩy hình thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Cục thi hành án dân sự Thành phố, Tòa án Thành phố cần đẩy nhanh tiến độ thi hành án dân sự, xét xử các vụ kiện kinh tế để tăng lòng tin của doanh nghiệp, người dân vào các cơ quan bảo vệ pháp luật…để cải thiện chỉ số Thiết chế pháp lý và An toàn trật tự.

Đối với chỉ số Đào tạo lao động, cần thực hiện tốt quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn từng địa phương tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường lớp đáp ứng yêu cầu cơ sở vật chất cho giáo dục, từng bước nâng dần tỷ lệ học sinh được học tập và sinh hoạt 2 buổi/ngày tại trường.

Mở rộng quyền tự chủ tuyển sinh, tự chủ tài chính, tự chủ về chương trình nội dung đào tạo và khảo thí cho các cơ sở giáo dục đào tạo; tạo điều kiện thuận lợi cung ứng dịch vụ giáo dục đào tạo theo cơ chế thị trường gắn với việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng và đầu ra.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học tại các cơ sở giáo dục giúp giảm thiểu thời gian cho công tác quản lý, nâng chất lượng và giúp công tác quản lí ngày càng chuyên nghiệp và chặt chẽ…

Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của UBND TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các sở ngành, quận huyện tích cực thực hiện các biện pháp để cải thiện chỉ số này.

Ngoài yêu cầu khắc phục 6 nhóm chỉ số giảm điểm, Bí thư Thành ủy TPHCM đề cập tới chỉ số Đánh giá công tác ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính, mức độ áp dụng dịch vụ công mức độ 3, 4, hiện xếp thứ hạng 19/63, “đạt mức tiến bộ nhưng chưa đạt yêu cầu của Trung ương”.

Một chỉ số khá thấp khác là Công tác cải cách bộ máy tổ chức hành chính, năm 2018 đứng thứ 36/63 tỉnh thành, với lý do số lượng cấp phó tại một số cơ quan chuyên môn sở ngành còn cao hơn quy định, Bí Thư đề nghị cần khẩn trương xem xét lại.

Ngoài ra, do dân số Thành phố mỗi năm tăng 200.000 người nên một số đầu mối đơn vị như y tế, giáo dục… phải tăng là lẽ đương nhiên nhưng cũng cần có những rà soát, để “siết” bộ máy hết mức có thể, tránh cồng kềnh.

Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân đặc biệt quan tâm đến mục đang bị xếp hạng thấp nhất, đó là Đánh giá tác động của cải cách hành chính đến sự hài lòng của người dân, tổ chức, đứng thứ 60/63 tỉnh thành phố.

“Tại sao có kết quả như vậy? Cần phải thấy rằng sự hài lòng của người dân doanh nghiệp Thành phố đối với lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư còn thấp, tỷ lệ không hài lòng đến 17%, điều này khiến cho vấn đề chúng ta làm được nhiều, rất quan tâm, nhưng lại đang bị đánh giá thấp.”, Bí Thư Thành uỷ nhấn mạnh.

Từ đó, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, từ nay đến cuối năm trong các báo cáo sự hài lòng của các quận, huyện phải có phần tách riêng cho lĩnh vực thủ tục đất đai, xây dựng… để từ đó có giải pháp khắc phục triệt để.

Theo Thu Lê/ Chinhphu.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục