Lâm Đồng: ‘Siết’ hành vi trốn thuế khi chuyển nhượng, mua bán bất động sản, nhà ở

Lâm Đồng vừa có văn bản tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn. Tại Lâm Đồng cũng từng nổi lên tình trạng “phân lô, bán nền” trái phép tại các đồi chè.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các tổ chức hành nghề công chứng không thông đồng, tiếp tay cho các tổ chức, cá nhân trong việc kê khai không trung thực giá trị chuyển nhượng bất động sản để giảm nghĩa vụ phải nộp ngân sách nhà nước.

UBND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ trường hợp có đủ căn cứ xác định công chứng viên có hành vi thông đồng, bao che, tiếp tay, xác nhận sai giá trị thực tế chuyển nhượng trên hợp đồng mua bán, làm thất thu ngân sách nhà nước thì bị xử lý nghiêm theo quy định, kể cả xử lý hình sự.

Một dự án phân lô bán nền tại TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng thời gian gần đây. Ảnh: TTXVN

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Tư pháp hàng tháng tổng hợp, cung cấp cho cơ quan thuế danh sách các tổ chức, cá nhân có hợp đồng mua bán bất động sản, cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng, cho thuê khách sạn… để cơ quan thuế rà soát, kiểm tra, đối chiếu việc thực hiện kê khai giá chuyển nhượng trên hợp đồng đảm bảo đúng quy định.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng tham mưu, đề xuất điều chỉnh, bổ sung kịp thời giá đất vào bảng giá đất đối với các tuyến đường chưa có giá đất để có căn cứ thu các loại thuế, phí khi phát sinh chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất. Đồng thời xử lý hoặc đề xuất xử lý nghiêm (kể cả xử lý hình sự) đối với doanh nghiệp thẩm định giá, thẩm định viên về giá và các tổ chức, cá nhân liên quan khi vi phạm nguyên tắc thẩm định giá, vi phạm đạo đức nghề nghiệp…

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Cục thuế tỉnh Lâm Đồng trong trường hợp có đủ căn cứ xác định tổ chức, cá nhân có dấu hiệu gian lận hoặc không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế thì thu thập hồ sơ, chứng cứ chuyển cho cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, trong thời gian gần đây, cơ quan chức năng một số tỉnh, thành trong cả nước đã phát hiện, khởi tố một số vụ án khi phát hiện các bên thực hiện giao dịch chuyển nhượng bất động sản có hành vi “trốn thuế”.

Cụ thể, cơ quan chức năng phát hiện giá trị chuyển nhượng ghi trên hợp đồng công chứng thấp hơn rất nhiều (từ hàng tỷ đồng đến cả chục tỷ đồng) so với giá trị 2 bên đã thỏa thuận trước đó. Hành vi này được xác định là trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Tại Lâm Đồng, vào đầu năm 2021, nổi lên tình trạng hàng loạt khu đất ở huyện Bảo Lâm, TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) trước đây vốn là những đồi chè, rẫy cà phê… bất ngờ bị “cạo trọc”, san ủi loang lổ để phục vụ cho việc phân lô, bán nền trái phép phá vỡ quy hoạch. Đoàn công tác của Bộ TN&MT cũng đã tiến hành thanh tra việc phân lô bán nền trái phép tại tỉnh này.

Rate this post
Nguồn Việt Tùng/ Nhà đầu tư
Bài cùng chuyên mục