Xe điện VinFast sẽ dùng công nghệ nhận diện giọng nói của Mỹ

Cerence – công ty phát triển giải pháp trí tuệ nhân tạo cho ô tô sẽ cung cấp cho VinFast một số công nghệ lõi để phát triển trợ lý ảo có khả năng giao tiếp với con người trên xe.

VinFast vừa công bố lựa chọn công ty Cerence (Mỹ) làm đối tác cung cấp giải pháp AI điều khiển bằng giọng nói trên các dòng ô tô điện thông minh. Đây là nhà phát triển giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) cho xe hơi hàng đầu thế giới. Công nghệ về trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói của hãng đã được ứng dụng cho gần 400 triệu xe ô tô trên toàn cầu.

Theo thỏa thuận, Cerence sẽ cung cấp cho VinFast một số công nghệ lõi như nhận dạng giọng nói tự động, diễn dịch ngôn ngữ tự nhiên (NLU), chuyển văn bản thành giọng nói, tạo sinh ngôn ngữ tự nhiên (NLG) và tăng cường tín hiệu giọng nói để phát triển trợ lý ảo có khả năng giao tiếp hai chiều như con người. Trợ lý ảo có thể hiểu các câu lệnh và câu hỏi của người dùng bằng 6 ngôn ngữ khác nhau, gồm tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp (của người Pháp và người Canada), tiếng Tây Ban Nha và tiếng Hà Lan.

Xe điện VinFast sẽ sử dụng công nghệ nhận diện giọng nói của Cerence.

Sau câu lệnh kích hoạt “Hey VinFast”, người dùng có thể yêu cầu trợ lý ảo thực hiện các tác vụ điều khiển như tăng giảm nhiệt độ, cung cấp các thông tin thường thức, tin tức thời sự, thể thao, chứng khoán, lịch vui chơi giải trí hay thông tin về các danh lam thắng cảnh, địa điểm du lịch nổi tiếng….

Người dùng cũng có thể yêu cầu trợ lý ảo cung cấp các thông số về tình trạng vận hành như áp suất lốp, đèn cảnh báo và điều chỉnh các tính năng hỗ trợ lái(ADAS), kiểm soát môi trường trong xe.

Ngoài trợ lý ảo của Cerence, VinFast cũng hợp tác với VinBigData để phát triển trợ lý ảo tiếng Việt Vivi, dự kiến tích hợp trên các dòng ô tô VinFast ra mắt trong thời gian tới.

Cerence cũng là đối tác được Hyundai lựa chọn để phát triển các tính năng nhận diện giọng nói cho mẫu xe điện IONIQ 5 bán tại Mỹ và thị trường châu Âu. Một số đối tác khác của hãng này gồm có Beijing Electric Vehicle, Fiat Chrysler hay Volkswagen.

Về phía VinFast, hãng đang lên kế hoạch cho ra mắt chính thức 2 mẫu SUV chạy điện cỡ trung và lớn là VF e35, VF e36 tại Bắc Mỹ và châu Âu. Trước đó, VinFast sẽ chính thức bàn giao cho người dùng tại Việt Nam mẫu VF e34 vào cuối năm nay. Model này đã nhận hơn 25.000 lượt đặt trước kể từ tháng 4.

Rate this post
Nguồn Đức Nam / Nhịp sống kinh tế
Bài cùng chuyên mục